Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/01/2020 08:20 AM (GMT+7)

Dạy trẻ biết trân quý giá trị Tết

Liệu trẻ em sống trong thời đại này có trông mong Tết như chúng ta ngày trước hay không?

Cách đây mấy ngày anh trai tôi ở Pháp có gọi điện về nói chuyện, xa nhà đã lâu nhưng năm nào đến những ngày này anh tôi cũng nhắc nhớ lại những kí ức Tết thủa thơ bé. Với những người con xa xứ, Tết lúc nào cũng là sự kiện thiêng liêng.

Đã sống được gần nửa đời người rồi thế mà khi nhắc đến cái Tết ngày bé, chúng tôi như sống lại những năm tháng tươi đẹp nhất. Khoảnh khắc được ngồi canh nồi bánh chưng thâu đêm, quây quần quanh ông bà cha mẹ để chúc Tết nhận lì xì hoặc được mặc đồ đẹp, ăn kẹo mứt thỏa thích luôn là dư vị ngọt ngào theo anh em tôi cho đến khi đã trưởng thành. Bất chợt tôi tự đặt cho mình câu hỏi: “Không biết trẻ em sống trong thời đại này có trông mong Tết như chúng tôi ngày trước hay không?”

Khi cuộc sống ngày càng no đủ hơn thì cũng là lúc Tết lại trở thành nhạt nhẽo. Trước đây, nếu những ngày bình thường trong năm mọi người không dám thưởng thức những món ăn ngon, không có thời gian để vui chơi, giải trí thì khi đến Tết, cảm giác được sống thoải mái, chiều chuộng theo những sở thích của bản thân khiến những ngày đầu năm mới trở nên đặc biệt hơn. Và như vậy, ai cũng có cảm giác khao khát, ao ước mong Tết đến.

Dạy trẻ biết trân quý giá trị Tết - 1

Ảnh minh họa

Bây giờ, khi thu nhập của các gia đình bắt đầu khấm khá, không chờ đến cuối năm người ta mới dám nấu những món ăn ngon, trẻ con thì lúc nào cũng có cơ hội được ăn bánh kẹo, mặc áo đẹp đi chơi cùng cha mẹ. Chính vì vậy, ngày Tết chỉ còn mang ý nghĩa là một ngày truyền thống đã có từ thời xa xưa.

Trẻ nhỏ không có cơ hội để so sánh ngày Tết cổ truyền trước đây với bây giờ, điều thú vị mà chúng nhận được trong dịp đầu năm mới có lẽ là những ngày được nghỉ học vui chơi cùng gia đình, được đi chúc tết và nhận lì xì. Là cha mẹ, có lẽ chúng ta cũng nên suy nghĩ nghiêm túc về việc tạo ra một giá trị đặc biệt hơn cho cái Tết cổ truyền để con em chúng ta cũng được khao khát, mơ ước về một mùa xuân với nhiều ý nghĩa hơn.

Trong kinh tế học, có một lý thuyết kinh điển nói về nhu cầu của con người thường được nhắc đến là tháp nhu cầu Maslow. Theo Maslow, khi nhu cầu cơ bản của con người như ăn uống, nghỉ ngơi được đáp ứng đầy đủ, người ta bắt đầu muốn hướng đến những nhu cầu cao hơn như tình cảm yêu thương hay sự tôn trọng. Có lẽ với ngày Tết cũng vậy, đã đến lúc chúng ta nên khoác cho Tết thêm một chiếc áo mới từ những giá trị truyền thống.

Ý nghĩa cao cả nhất mà người lớn chúng ta cần giáo dục cho trẻ về Tết đó là ngày đoàn viên, ngày để người ta hướng đến cội nguồn. Trong những ngày kết thúc năm cũ và đón chào năm mới, việc cho trẻ đi thăm ông bà nội ngoại, tham gia một số hoạt động cùng gia đình như dọn dẹp nhà cửa, nấu bánh chưng, làm kẹo mứt cùng cha mẹ và ông bà là cách giúp trẻ hiểu ý nghĩa của những giây phút được sum họp bên những người thân yêu. Nếu có thời gian, cha mẹ hãy tranh thủ kể cho con cái nghe những câu chuyện về ông bà, tổ tiên để các em hiểu nhiều hơn về nguồn cội của mình.

Dạy trẻ biết trân quý giá trị Tết - 2

Một nội dung khác của ngày Tết không kém phần quan trọng đó là sự yêu thương và bao dung mà con người ta cần dành cho nhau khi một năm cũ đã trôi qua và một năm mới bắt đầu. Hoạt động chúc Tết cũng là một thông điệp chuyển tải nội dung này. Người lớn có thể động viên và hướng dẫn trẻ chuẩn bị sẵn những lời chúc tốt đẹp về sức khỏe, gia đạo, tình duyên hay sự nghiệp để gửi đến các đối tượng khác nhau mà chúng sẽ gặp gỡ trong những ngày đầu năm.

Tết cũng là dịp để tỏ lòng biết ơn và tri ân những người đã giúp đỡ, yêu thương ta trong một năm đã qua. Chính vì thế, những ngày này cha mẹ có thể đưa trẻ đi thăm và hướng dẫn trẻ nói lên lòng biết ơn của mình đối với những người đã yêu thương giúp đỡ chúng. Trẻ có thể lựa chọn những người mà chúng nhớ đến theo sự gợi ý của ba mẹ như ông bà, thầy cô giáo, cô dì chú bác, anh em, bạn bè…

Ngoài ra, các cha mẹ vẫn có thể thiết kế thêm nhiều hoạt động độc đáo, đặc thù tạo ra văn hóa riêng của mỗi gia đình để nuôi dưỡng tâm hồn và trái tim của trẻ nhỏ. Thay vì chỉ là việc ngồi ăn bánh mứt đã trở nên quá tẻ nhạt thì hãy giúp các em hiểu đây là một dịp để chúng có thể chia sẻ điều ngọt ngào với những người yêu thương. 

Trần Hương Giang

Tin đọc nhiều

TS Lê Bá Khánh Trình: 'Tôi chưa lý giải được thành tích năm nay' "Đúng là thực lực của đội tuyển Olympic Toán năm nay khá...
Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
ĐH Công nghệ TP.HCM công bố điểm chuẩn thi đánh giá năng lực Ngành dược có mức điểm chuẩn cao nhất với 850 điểm, nhiều...
Học sinh lớp 10 giành Huy chương Vàng IMO học toán rất 'hồn nhiên' Không chỉ giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế...