Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 22/07/2017 00:00 AM (GMT+7)

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức

Không chấm điểm, không thời khóa biểu và cũng không có hướng dẫn bài giảng, học sinh được quyết định các môn học và cả thời gian muốn làm bài thi, đó là những gì đang diễn ra tại một ngôi trường ở Đức.

Trong một chuyến cắm trại tới Cornwall, Anton Oberlander và nhóm bạn của cậu bị thiếu tiền khi đi tàu hỏa. Bằng khả năng thuyết phục của mình, cậu đã nói chuyện với người điều hành xe lửa quốc gia Đức giúp cho nhóm có được một số chiếc vé miễn phí.

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 1

Quá ấn tượng, quản lý nhà ga thậm chí còn mời cậu trở lại để trình bày một bài diễn thuyết đầy động lực với 200 nhân viên của họ. Anton lúc đó mới 14 tuổi.

Sự tự tin của Anton cũng như những người bạn khác của mình là sản phẩm của một phương thức giáo dục độc đáo, đi ngược lại với cách dạy truyền thống được áp dụng tại trường Evangelical School Berlin Centre (ESBC).

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 2

Ở đây, không có điểm số cho đến khi học sinh 15 tuổi, không có thời khóa biểu và cũng không có hướng dẫn bài giảng. Học sinh được quyết định các môn mình muốn học trong mỗi buổi học và cả thời gian muốn làm bài thi.

Các môn học được giới hạn ở môn toán, tiếng Đức, tiếng Anh và các môn khoa học xã hội, bổ sung thêm các khoá học phụ trợ, kiểu như "Trách nhiệm" và "Thách thức".

Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 3

Đối với khóa học “Thách thức”, học sinh từ 12 đến 14 tuổi được nhận 150 Euro và đưa tới một cuộc phiêu lưu mà họ phải tự mình lên kế hoạch. Một số lựa chọn chèo thuyền kayak trong khi những người khác làm việc ở một trang trại. Còn Anton và nhóm của mình thì chọn khám phá dọc theo bờ biển phía nam nước Anh.

 Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 4

Triết lý đằng sau những đổi mới này rất đơn giản: khi nhu cầu của thị trường lao động đang thay đổi, điện thoại thông minh và Internet đang làm thay đổi cách thức các thanh thiếu niên xử lý thông tin, hiệu trưởng Margret Rasfeld cho rằng, kỹ năng quan trọng nhất mà nhà trường trang bị cho học sinh là khả năng tự tạo cảm hứng và động lực cho bản thân.

 Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 5

“Nhiệm vụ của một nhà trường tiến bộ là chuẩn bị cho các em đương đầu với thay đổi hoặc khiến các em sẵn sàng hướng tới sự thay đổi. Trong thế kỷ 21, trường học phải có nhiệm vụ phát triển mạnh mẽ các tố chất cá nhân của học sinh”, Margret Rasfeld nói. Đó chính là những gì ESBC hướng tới.

Để học sinh ngồi nghe giáo viên trong 45 phút rồi thực hiện các bài kiểm tra, theo Rasfeld, không chỉ đi chệch xu hướng hiện đại mà còn là cách giáo dục thiếu hiệu quả. Học sinh ở ngôi trường này được khuyến khích suy nghĩ đa chiều, ví dụ có thể lập trình game thay vì ngồi kiểm tra toán.

 Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 6

ESBC luôn cố gắng hướng đến việc trang bị cho học sinh quyền tự quyết nhưng trong hệ thống kỷ luật nghiêm ngặt. Theo hiệu trưởng Rasfeld: “Càng được tự do, các em càng làm việc một cách có hệ thống và trách nhiệm”.

 Kỳ lạ ngôi trường không thời khóa biểu, không điểm số tại Đức - 7

Trong nhiều năm liên tiếp, ESBC đạt thứ hạng hàng đầu trong hệ thống các trường học 3 cấp phổ thông ở Đức. Mức học phí của ESBC từ 828 đến 3.000 USD/năm, được cho là rất vừa phải và khoảng 5% học sinh được miễn học phí.

Trường tuyển sinh nhiều tầng lớp trong xã hội, với nhiều tôn giáo và chủng tộc khác nhau. Khi mới được thành lập vào năm 2007, ngôi trường chỉ có 16 học sinh thuộc các cấp học từ lớp 7 đến lớp 12. Đến nay, con số đã lên tới 500, cùng danh sách chờ nhập học khá dài.

Theo Huyền Anh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa Tối 14/6, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố kết quả bài khảo sát...
"Muốn thành công dân toàn cầu, học chữ Hán là cần thiết" Trong một hội thảo mới đây, PGS.TS Đoàn Lê Giang (ĐH KHXH&NV...
Đáp án, đề thi khảo sát vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM Ngày 13/6, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố đáp án, đề thi khảo sát...
Cấm yêu đương và những quy tắc thú vị trong trường học Nhật Bản Học sinh không được sử dụng điện thoại, tự dọn dẹp vệ sinh,...