Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/01/2019 06:53 AM (GMT+7)

Làm thế nào để con thích tâm sự, chia sẻ với cha mẹ?

Làm bạn với con luôn là mong muốn của các bậc phụ huynh nhưng không phải ai cũng thật sự làm được. Vài nguyên tắc đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn khiến con cảm thấy hào hứng khi nói chuyện, từ đó dễ dàng chia sẻ nhiều vấn đề khác.

Làm thế nào để con thích tâm sự, chia sẻ với cha mẹ? - 1

1. Nghĩ mọi thứ đơn giản

Đặt ra nhiều câu hỏi sáng tạo để nói chuyện với con không phải lúc nào cũng là điều dễ dàng. Thay vì áp lực với điều này, bạn hãy trò chuyện với con một cách bình thường hoặc tham khảo từ phụ huynh khác.

2. Không hối thúc con

Đôi khi, trẻ có thể gặp phải vấn đề nào đó và không có tâm trạng để nói chuyện. Lúc này, bạn nên tôn trọng trẻ và giữ im lặng, nhưng vẫn thể hiện sẵn sàng hỗ trợ và tình thương yêu.

3. Giao tiếp bằng mắt không phải lúc nào cũng cần thiết

Ngồi đối diện và nhìn thẳng vào mặt bố mẹ không phải lúc nào cũng khiến trẻ cảm thấy thoải mái. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng cơ hội trò chuyện khi đang cùng con đạp xe hay đi dạo.

4. Hãy đặt câu hỏi mở

Những câu hỏi mở giúp kéo dài cuộc trò chuyện, bởi trẻ không thể chỉ trả lời đơn giản là "có" hay "không". Sử dụng những câu hỏi dạng này cũng có thể giúp bạn khám phá thêm nhiều điều chưa từng thảo luận cùng con trước đây.

5. Xem phản ứng của con

Trẻ có thể tỏ ra ngao ngán thể hiện ở sự im lặng hoặc mất kiên nhẫn khi bạn dùng phần lớn thời gian trò chuyện để giảng giải, phê bình hoặc mỉa mai. Hãy tránh xa điều này nếu bạn muốn con cởi mở với mình.

6. Hãy thật sự tò mò

Trẻ có thể nhận ra bố mẹ đang giả vờ quan tâm đến câu chuyện. Do đó, nếu trẻ đưa ra một câu trả lời thú vị, bạn hãy gợi mở tiếp: "Tại sao?", "Kể cho mẹ nghe thêm về chuyện đó đi". Điều này sẽ khiến trẻ trở nên hào hứng trong những lần trò chuyện tiếp theo.

7. Thực sự lắng nghe

Khi trẻ đang kể chuyện, bạn hãy đặt điện thoại xuống hoặc dừng lại những việc đang làm để tập trung vào những lời con nói. Đó là cách bạn xây dựng được niềm tin với con và giúp trẻ cảm thấy an toàn cũng như hào hứng để mở rộng ra nhiều chủ đề khác.

Theo Huyền Anh (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Thi THPT quốc gia 2019: Những lưu ý đặc biệt dành cho thí sinh Còn 3 ngày nữa, học sinh khối 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT...
Hơn 887.000 thí sinh nên chú ý điều này khi làm thủ tục thi THPT chiều nay 24-6 Chiều nay 24-6, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT...
Gần 300 giảng viên ĐH Quốc tế Hồng Bàng sẽ coi thi THPT Quốc gia tại Đồng Tháp Sáng nay (23/6), ĐH Quốc tế Hồng Bàng vừa tổ chức chia tay...
Những bí mật đến phút chót thi THPT quốc gia 2019 Sau dư chấn gian lận năm 2018, công tác chuẩn bị cho việc...