Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 13/11/2019 11:29 AM (GMT+7)

Sách giáo khoa mới sẽ có giá cao hơn

Bộ GD&ĐT đang hoàn tất những thủ tục pháp lý cuối cùng để công bố các bản sách giáo khoa (SGK) theo chương trình giáo dục phổ thông mới trong tháng 11.

Mới đây, Nhà xuất bản NXB Giáo dục Việt Nam vừa giới thiệu bản mẫu các bộ sách giáo khoa SGK được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông giáo dục phổ thông mới, bao gồm 4 bộ sách: Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; Kết nối tri thức với cuộc sống.

Theo thông tin từ NXB, những bản mẫu này đều đã qua hai vòng thẩm định của Hội đồng thẩm định quốc gia và đang chờ sự phê duyệt chính thức của Bộ GD&ĐT.

Lựa chọn SGK phải công khai, minh bạch

Trong số năm bản mẫu SGK lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới qua vòng hai thẩm định, NXB Giáo dục Việt Nam có 4 bản mẫu. Bản mẫu SGK còn lại thuộc về hai NXB là ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm TP.HCM.

Tuy chưa được Bộ GD&ĐT công bố, NXB Giáo dục Việt Nam đã giới thiệu bản mẫu các bộ SGK được biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Sách giáo khoa mới sẽ có giá cao hơn - 1

NXB Giáo dục giới thiệu bản mẫu 4 bộ sách giáo khoa biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Tiền Phong.

Theo chia sẻ của PGS.TS Lê Anh Vinh, chủ biên môn Toán cấp tiểu học, SGK Toán lớp 1 theo chương trình giáo trình phổ thông mới của NXB Giáo dục có một số điểm mới. Đó là cấu trúc theo bài giảng, chủ đề để giáo viên có sự linh hoạt trong giảng dạy.

Thứ hai là xây dựng tuyến nhân vật xuyên suốt gồm các bạn nhỏ: Mai, Nam, Robot, Việt, Mi. Tuyến nhân vật này sẽ lớn lên cùng các em trong giai đoạn học tiểu học, kể cả vấn đề trang phục theo mùa cũng được quan tâm đến.

Thứ ba là các bài học có hoạt động phong phú, đa dạng, gắn Toán học với thực tiễn, lồng ghép, tích hợp nội dung liên môn...

Đối với bộ SGK Hoạt động trải nghiệm lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa, chủ biên môn Hoạt động trải nghiệm, cho biết, bộ SGK này được xây dựng trên cơ sở khoa học và tâm lý giáo dục.

Sách Hoạt động trải nghiệm lớp 1 bao gồm 4 loại: Sách dành cho học sinh, giáo viên, sách thực hành và website hỗ trợ việc tổ chức thực hành. Những loại sách này sẽ được số hóa để phụ huynh, giáo viên, học sinh thuận tiện trong sử dụng.

Đối với sách tiếng Anh 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, GS.TS Hoàng Văn Vân, Tổng chủ biên SGK tiếng Anh, cho biết bộ SGK tiếng Anh mới được biên soạn dựa vào các nguyên tắc, nhu cầu cần đạt nội dung và thời lượng quy định trong hai chương trình tiếng Anh và khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc cho học sinh Việt Nam.

Giá SGK mới sẽ cao?

Phó tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam Lê Hoàng Hải cho biết các bản mẫu SGK này đều được qua vòng hai thẩm định của bộ.

Ông Hải cũng thông tin việc giới thiệu bản mẫu chỉ là một vấn đề của xuất bản, là công đoạn đầu tư sản xuất bản thảo thôi, tiếp theo còn có vấn đề về xây dựng, marketing, xây dựng kế hoạch, lúc đó mới có sản lượng kế hoạch và triển khai in.

Về giá SGK mới, ông Hải nói hiển nhiên giá sẽ cao hơn giá SGK hiện hành. Bởi, hiện tại, giá SGK là độc quyền, chịu sự quản lý giá của rất nhiều ban ngành như Bộ Tài chính nên so với các sách khác sẽ rẻ hơn. Còn khi một chương trình nhiều SGK, các NXB đều phải hạch toán, tự cân đối đầy đủ chi phí. Do vậy, ông Hải chắc chắn là giá SGK mới sẽ không được rẻ như sách hiện hành.

Một lý do khác cũng đẩy giá SGK mới lên cao là chất lượng, chủng loại, giấy, kỹ thuật in được nâng lên. Cạnh đó, một chương trình nhiều bộ sách sẽ có nhiều bộ sách được sử dụng đồng thời, số lượng học sinh chỉ từng đó, cho nên số lượng bản sách bán ra của mỗi bộ sách sẽ nhỏ lại.

“Phương châm của chúng tôi là sẽ xuất bản và xây dựng giá sách dù mặt bằng giá có cao hơn sách cũ nhưng giữa các NXB khác nhau, NXB Giáo dục sẽ có giá thấp bằng hoặc thấp hơn các NXB khác để đảm bảo tính phục vụ” - ông Hải cho biết.

Theo An Hiền (Pháp luật TP.HCM)

Tin đọc nhiều

Chết cười với bài toán bán bò lớp 3 khiến cả gia đình cãi nhau 4 ngày chưa xong Bài toán tính tiền lãi bán bò đang làm náo loạn mạng xã hội...
Sự khác biệt giữa mầm non và lớp 1 cha mẹ cần biết Nếu ở mẫu giáo, bé được tự do đi lại, nói cười, đùa nghịch,...
Hoài niệm Tết xưa Tết nay đã khác Tết xưa, như sự thay đổi của xã hội, của...
Lần đầu tiên có quy tắc ứng xử học đường Lần đầu tiên, ngành giáo dục có một thông tư riêng quy định...