Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 30/06/2020 14:30 PM (GMT+7)

Thư viện lâu đời nhất thế giới, tồn tại hơn 1.000 năm

Al-Qarawiyyin thuộc ĐH al-Qarawiyyin, là thư viện lâu đời nhất thế giới. Thư viện này nằm ở Morocco, có từ năm 859.

Thư viện lâu đời nhất thế giới, tồn tại hơn 1.000 năm - 1

Nằm ở Fez, Morocco, thư viện al-Qarawiyyin mở cửa từ năm 859, là công trình thuộc đại học lâu đời nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay - ĐH al-Qarawiyyin. Ảnh: AP.

Thư viện lâu đời nhất thế giới, tồn tại hơn 1.000 năm - 2

ĐH al-Qarawiyyin được thành lập bởi Fatima El-Fihriya - con gái một lái buôn giàu có - từ thời đại số mới xuất hiện. Bà cũng theo học tại đây. Ngày nay, thư viện al-Qarawiyyin còn trưng bày bằng cấp của bà (khắc trên tấm gỗ). Ảnh: AP.

Thư viện lâu đời nhất thế giới, tồn tại hơn 1.000 năm - 3

Với lịch sử hoạt động hơn 1.000 năm, thư viện trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa. Đến năm 2012, kiến trúc sư Aziza Chaouni (người Canada-Morocco) quyết định thay đổi bề ngoài của thư viện. Ảnh: AP.

Thư viện lâu đời nhất thế giới, tồn tại hơn 1.000 năm - 4

Cũng từ năm này, ĐH al-Qarawiyyin cho phép người dân vào tham quan. Trước đó, thư viện chỉ mở cửa cho các học giả, nhà thần học. Ảnh: Wikimedia Commons.

Thư viện lâu đời nhất thế giới, tồn tại hơn 1.000 năm - 5

Trong 4 năm xây dựng lại, đội của Aziza Chaouni phải thực hiện lượng công việc khổng lồ, từ xây lại nền, sửa hệ thống thoát nước đến lợp lại ngói màu xanh - nét đặc sắc của thư viện cổ xưa. Ảnh: Shutterstock.

Thư viện lâu đời nhất thế giới, tồn tại hơn 1.000 năm - 6

Bà thêm các yếu tố hiện đại vào công trình thư viện như điều hòa không khí, pin Mặt trời, khóa điện tử. Họ cũng chịu trách nhiệm phục hồi các bản sách cổ xưa, “đưa thế kỷ 9 đến thế kỷ 21”. Nhờ đó, thư viện được mở cửa rộng rãi với công chúng. Ảnh: AP.

Thư viện lâu đời nhất thế giới, tồn tại hơn 1.000 năm - 7

Theo NPR, Al-Qarawiyyin lưu trữ khoảng 4.000 bản viết tay, trong đó có các cuốn kinh Koran viết tay theo lối chữ Kufic (dạng mẫu tự sơ khai của Ả Rập). Ảnh: AP.

Nguyễn Sương (Zing)

Tin đọc nhiều

Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 11 ngày Học sinh TP.HCM được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 11 ngày....
Bộ GD-ĐT phòng khả năng thí sinh gian lận khi đeo khẩu trang Bộ GD-ĐT cho hay đã tính đến việc chống gian lận thi tốt...
4 trường đại học có học phí từ trăm triệu đến gần một tỷ đồng mỗi năm Chi phí học tập một năm tại ĐH VinUni khoảng gần một tỷ đồng...