Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 08/02/2018 11:27 AM (GMT+7)

Việt Nam vắng bóng bảng xếp hạng 350 ĐH châu Á

Theo bảng xếp hạng thường niên của Times Higher Education (THE), ĐH Quốc gia Singapore là trường ĐH hàng đầu châu Á năm thứ 3 liên tiếp, trong khi không trường nào của Việt Nam lọt vào bảng này.

Trong khi đó, Trung Quốc được tạp chí này đánh giá là "ngôi sao đang lên".

Việt Nam vắng bóng bảng xếp hạng 350 ĐH châu Á - 1

Tốp 10 trường ĐH tốt nhất Chấu Á

Đứng sau Trường ĐH Quốc gia Singapore là ĐH Tsinghua (Trung Quốc) và ĐH Bắc Kinh. Năm nay, Tsinghua có lượng bài báo xuất bản cao hơn ĐH Bắc Kinh, đồng thời thu nhập của các nghiên cứu viên cũng tăng cao hơn. Li Jinliang, Hiệu trưởng Văn phòng Hợp tác Quốc tế của ĐH Tsinghua, cho biết trường đã "ban hành một loạt các cuộc cải cách toàn diện kể từ khi 2012, nhằm tăng khả năng cạnh tranh của trường trong bối cảnh toàn cầu".

Ông cho biết các nghiên cứu hiện nay của trường tập trung vào nghiên cứu chéo, hội nhập các công nghệ quốc phòng và dân sự, nghiên cứu tiên tiến và thương mại hóa các tiến bộ công nghệ. Đồng thời, hiệu trưởng ĐH này cho biết trường đã "vượt ra khỏi biểu đồ trong giáo dục tiên tiến", bằng cách thay đổi cách thức phân loại ngành học cho việc nhập học ĐH và "tăng cường giáo dục tự do".

Đặc biệt, năm nay Hồng Kông có tới 3 trường ĐH nằm trong tốp 10 trường xuất sắc nhất Châu Á, gồm: Trường ĐH Hồng Kông (xếp thứ 4), ĐH Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (xếp thứ 5) và Trường ĐH Trung Quốc của Hồng Kông (xếp thứ 7, lần đầu tiên lọt tốp 10).

Ngoài ra, Hàn Quốc hiện chỉ có hai trong số 10 đại diện hàng đầu, trong khi năm ngoái là 3 trường do ĐH Khoa học và Công nghệ Pohang rơi 2 bậc xuống vị trí thứ 12. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) năm ngoái giữ vị trí thứ 8 nay đã rơi xuống vị trí thứ 10.

Một sự thay đổi nữa trong năm nay là sự mở rộng số lượng trường ĐH của bảng xếp hạng bao gồm hơn 350 trường đại học, so với chỉ 300 trường hồi năm trước tới từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tất cả các trường đại học trong top 200 cũng được xếp hạng nhằm cho thấy tính minh bạch trong kết quả. Trong năm nay, một số quốc gia cũng bị giảm thứ hạng ĐH nói chung, trong đó có Thái Lan. Trong khi đất nước này vẫn có 10 trường ĐH trong bảng xếp hạng tốp 200, thì 7 trong số này đã tụt hạng. 

Năm nay, cả 10 trường ĐH Thái Lan nhận được điểm số thấp hơn với năm ngoái về thu nhập bình quân của giảng viên. Trong khi đó, lần đầu tiên ĐH Malaysia nằm trong top 50. Indonesia có số đại diện tăng lên gấp đôi – 4 trường so với năm ngoái 2 trường. Ấn Độ, Pakistan, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đều tăng số đại diện trong bảng xếp hạng. Việt Nam không có trường ĐH nào lọt vào bảng xếp hạng 350 trường ĐH tốt nhất châu Á này.

Theo H.Nhiên (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

8 sai lầm khi dạy con khiến phụ huynh hối tiếc Những năm đầu của con là khoảng thời gian tuyệt vời với phụ...
Giáo dục Việt Nam đang ở đâu trong kỷ nguyên 4.0? Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0 đã và đang thay đổi môi...
Cha mẹ có 9 đặc điểm này sẽ làm hại tương lai của con Nếu có những đặc điểm này, cha mẹ có thể đang làm hại đến...
Tuyển sinh đại học 2019: Chuyển hướng đào tạo đáp ứng cách mạng 4.0 Mùa tuyển sinh đại học năm 2019 đánh dấu một sự chuyển hướng...