Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 25/05/2019 20:58 PM (GMT+7)

10 triệu bước chân thiện nguyện gây quỹ 25 nghìn USD cho trẻ tự kỷ

Hơn 1.500 người đã thực hiện hành trình 10 triệu bước chân trong chương trình “The Steps Challenge”, nhằm gây quỹ 25 nghìn USD do một doanh nghiệp tài trợ, ủng hộ cho những trẻ em mắc bệnh tự kỷ.

10 triệu bước chân thiện nguyện gây quỹ 25 nghìn USD cho trẻ tự kỷ - 1

Các tình nguyện viên tham gia chương trình đi bộ gây quỹ cho trẻ tự kỷ tranh thủ chụp hình lưu niệm tại sự kiện. Ảnh: Hà Thế An.

Hoạt động này diễn ra vào sáng 25/05 tại Vista Verde, Q.2, TP.HCM. Chương trình “Bước đi vì trẻ tự kỷ” là một hoạt động cộng đồng, phi lợi nhuận do Saigon Childern’s Charity tổ chức.

Theo đó, hơn 1.500 người thuộc mọi tầng lớp sẽ thực hiện 10 vòng di chuyển quanh tòa nhà Vista Verde (tương đương 10 triệu bước chân) nhằm gây quỹ ủng hộ cho những trẻ em mắc bệnh tự kỷ với số tiền 25 nghìn USD (khoảng 580 triệu đồng) do một doanh nghiệp tài trợ.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Trúc, đại diện tổ chức Saigon Childern’s Charity, trẻ em bị hội chứng tự kỷ tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể giáo dục để các em hòa nhập tốt nhất với cộng đồng, gia tăng khả năng học tập và giúp các em có cuộc sống tốt hơn.

Với số tiền quyên góp được từ hoạt động này, bà Trúc khẳng định sẽ sử dụng để xây dựng và lan tỏa các chương trình giáo dục giúp cộng đồng nâng cao kiến thức về trẻ tự kỷ và giúp các trẻ tự kỷ có được những chương trình giáo dục để các em giao tiếp, học tập tốt hơn.

“Năng lượng từ hơn 1.500 trái tim thiện nguyện của chúng ta sẽ biến thành nguồn hỗ trợ thực sự giúp chúng tôi phát triển các dự án giáo dục cho trẻ tự kỷ khắp cả nước”- bà Trúc nói.

Ông Chen Liang Pang, CEO của CapitaLand Vietnam, đơn vị tài trợ quỹ sự kiện, tin rằng mỗi trẻ em đều có tiềm năng phát triển tốt. Nếu được bồi dưỡng đúng, các em sẽ phát triển và một ngày nào đó sẽ đóng góp lại cho cộng đồng, ngay cả với những em bị tự kỷ.

10 triệu bước chân thiện nguyện gây quỹ 25 nghìn USD cho trẻ tự kỷ - 2

Các tình nguyện viên vào vị trí xuất phát tại chương trình "Bước chân vì trẻ tự kỷ". Ảnh: Hà Thế An.

10 triệu bước chân thiện nguyện gây quỹ 25 nghìn USD cho trẻ tự kỷ - 3

Mọi tầng lớp người dân tham gia vào chương trình nhằm gây quỹ ủng hộ trẻ tự kỷ. Ảnh: Hà Thế An.

Một số người tự kỷ có khả năng "đặc biệt" và là thiên tài

Tự kỷ là một khuyết tật về phát triển kéo dài suốt đời, gây ra do sự rối loạn thần kinh liên quan đến các hoạt động của não (Theo Simpson et al., 2004). Đặc điểm chung cơ bản của người tự kỷ là sự yếu kém trong giao tiếp và tương tác xã hội, hành động bị giới hạn và lặp đi lặp lại. Mỗi người mắc bệnh tự kỷ cần một mức độ hỗ trợ và giáo dục khác nhau. Tự kỷ thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Tự kỷ thường bộc lộ ở rối loạn ở trẻ em, với 2 năm đầu đời (chiếm  75% dến 88%) và năm đầu tiên (chiếm 31 đến 55%).

Do vậy, nếu được phát triện và can thiệp sớm, các ảnh hưởng của tự kỷ sẽ ít tiêu cực hơn lên người mắc chứng tự kỷ. Nhiều người cho rằng, trẻ em mắc bệnh tự kỷ không có cảm xúc nhưng quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Trẻ em tự kỷ hoàn toàn có cảm xúc và luôn muốn được người khác yêu thương. Tuy nhiên những tác động của chứng tự kỷ lên não bộ khiến đôi khi việc bày tỏ cảm xúc với người tự kỷ khó khăn hơn người bình thường rất nhiều.

Nghiên cứu từ Autism Speaks cho rằng, gần một nửa người mắc chứng tự kỷ đều gặp khó khăn về việc học tập. Những người còn lại có chỉ số IQ ở mức trung bình hoặc cao hơn một chút. Song, một số người tự kỷ có năng khiếu về hội họa, âm nhạc, toán học như Albert Einstein, Michaelangelo, Mozart,…

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Kể chuyện 'bếp núc' của những nhà khoa học 'thấy đá là đập' Cuộc đời của nhà địa chất là những chuyến đi, không ít gian...
Người dùng có thể 'làm giàu' trên Lotus với token? Mạng xã hội (MXH) Lotus sẽ xây dựng hệ sinh thái Token...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...