Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/11/2019 09:47 AM (GMT+7)

Cheo cheo lưng bạc cực quý hiếm được phát hiện ở Việt Nam sau 30 năm biến mất

Có kích thước nhỏ như thỏ nhưng ngoại hình trông như hươu nai, cheo cheo lưng bạc là một loài động vật bí ẩn và quý hiếm, vừa được phát hiện tại rừng ở Việt Nam sau 30 năm biến mất.

Các nhà khoa học vừa phát hiện loài cheo cheo lưng bạc hay cheo cheo Việt Nam sau gần 3 thập kỷ biến mất nhờ vào camera quan sát được đặt trong rừng. Phát hiện này nhanh chóng gây chấn động trong giới nghiên cứu và được đồng loạt các tờ báo khoa học lớn trên thế giới đưa tin.

Theo đó, cheo cheo lưng bạc hay tên khoa học là Tragulus versicolor được nhìn thấy lần cuối vào 25 năm trước bởi một nhóm các nhà nghiên cứu người Việt và Nga. Lúc đó, các nhà nghiên cứu đã nhận lại xác của con vật đó từ tay một người thợ săn.

“Từ lâu rồi cheo cheo đã trở thành loài vật chỉ xuất hiện trong trí tưởng tượng. Việc phát hiện ra loài vật này cho thấy chúng vẫn còn sống ở ngoài môi trường, nhìn xa hơn đây là dấu hiệu cho biết rằng cheo cheo vẫn chưa tuyệt chủng. Giờ đây, chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm cách để bảo vệ chúng một cách tốt nhất”, An Nguyen, nhà nghiên cứu sinh vật học tại Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu (GWC) cho biết.

Trước đây, giới khoa học đã liệt kê cheo cheo lưng bạc vào danh sách 25 loài động vật có nguy cơ bị biến mất, đây là những loài nằm trong tầm ngắm của những đối tượng săn bắn động vật hoang dã trái phép. Các loài trong danh sách này được GWC tích cực tìm kiếm nhưng rất ít trong số chúng được tìm thấy.

Cheo cheo lưng bạc cực quý hiếm được phát hiện ở Việt Nam sau 30 năm biến mất - 1

Hai cá thể cheo cheo lưng bạc được camera ghi lại. Ảnh: GWC.

Để ghi lại được hình ảnh cheo cheo, các nhà nghiên cứu đã tìm đến người dân địa phương và nhân viên kiểm lâm ở Nha Trang để hỏi chi tiết. Sau đó, họ tiến hành lắp đặt camera quan sát liên tục trong 5 tháng ở những nơi được người dân cho là đã nhìn thấy sự xuất hiện của cheo leo.

Trong đợt quan sát đầu tiên, nhóm nghiên cứu thu về 275 bức ảnh chụp loài cheo cheo lưng bạc. Tiếp theo sau đó, các nhà khoa học tiếp tục lắp đặt 29 camera ở nhiều vị trí khác nhau rồi chụp được 1.881 bức ảnh về loại động vật quý hiếm này trong suốt 5 tháng ròng rã trong năm 2018.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Người dân địa phương đã quan sát và bắt gặp loài vật này khá thường xuyên trước đây nên những bằng chứng mà chúng tôi thu thập được không khiến họ bất ngờ. Tuy vậy, đối với cộng đồng khoa học trên khắp thế giới thì đây là một khám phá lớn vì đã “làm sống lại” loài vật tưởng chừng như đã tuyệt chủng”.

Cheo cheo lưng bạc cực quý hiếm được phát hiện ở Việt Nam sau 30 năm biến mất - 2

Sau gần 30 năm, cheo cheo lưng bạc đã được tái phát hiện. Ảnh: GWC.

Thật vậy, hàng loạt các tờ báo lớn trên thế giới như CNN, The Guardian, National Geographic đã nhanh chóng đưa tin về sự kiện này và đánh giá tầm quan trọng của phát hiện. Công bố này như là bằng chứng giúp củng cố thêm về việc tái phát hiện các loài động vật biến mất, dù là cách khoảng cả một thế hệ.

Cheo cheo lưng bạc hay cheo cheo Việt Nam là loài động vật guốc chẵn thuộc họ cheo cheo. Ngoài kích thước nhỏ như một chú thỏ, khuôn mặt và có hai răng nanh giống chuột và dáng ngoài trông như hươi nai, thì loài vật này có khối lượng chỉ vào khoảng 4 kg, không có tuyến lệ, phủ lông mịn màu nâu đỏ, phần ngực kéo dài xuống bụng có 3 vệt lông khác màu chạy dọc theo thân, cũng như chúng không có sừng dù là con đực hay cái.

Loài vật này được mô tả lần đầu vào năm 1910 khi các nhà khoa học thời đó thu thập được 4 mẫu khảo vật của loài này tại khu vực Nha Trang ngày nay. Mãi đến năm 1990 mới có ghi chép về cheo cheo lưng bạc khi các nhà khoa học nhận được xác của nó từ tay một thợ săn.

Cheo cheo lưng bạc cực quý hiếm được phát hiện ở Việt Nam sau 30 năm biến mất - 3

Nhóm các nhà nghiên cứu của GWC lắp đặt camera trong rừng để ghi lại hình ảnh của loài cheo cheo lưng bạc. Ảnh: GWC.

Theo kế hoạch sắp tới, nhóm nghiên cứu của GWC sẽ tiếp tục lắp đặt camera khảo sát nhằm phát hiện thêm nhiều cá thể cheo cheo trong tự nhiên, theo dõi tập tính sống của loài này cũng như ngăn chặn được những hành vi đe dọa của con người.

Hiện nay tình trạng săn bắn thú vật hoang dã và xâm lấn rừng của con người đang diễn ra rất dữ dội, nhóm nghiên cứu cho biết cần có những động thái kịp thời ngay lập tức trước khi loài vật này lại biến mất thêm một lần nữa.

Quốc Anh (Theo The Guardian)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...