Tháng 06, 2018
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 30/09/2017 08:38 AM (GMT+7)

Cận cảnh thành phố Sao Hỏa tương lai của UAE

Ngày càng nhiều cơ quan quốc gia và các công ty tư nhân mong muốn chinh phục được giấc mơ thám hiểm Sao Hỏa. Mới đây, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã công bố thành phố mô phỏng môi trường sống giống như trên hành tinh Đỏ.

Nhằm chuẩn bị tốt hơn cho cuộc đại viễn chinh đến Sao Hỏa, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã tiến hành xây dựng một thành phố với điều kiện môi trường mô phỏng giống thực tế nhất có thể với môi trường của Sao Hỏa.

Thành phố này có chi phí xây dựng lên đến 136 triệu USD và được UAE công bố trong cuộc họp thường niên của chính phủ vào tuần rồi. Nó sẽ được gọi là Thành phố Khoa học Sao Hỏa và là một phần của chiến dịch đến Sao Hỏa vào xa hơn của Phó Tổng thống Mohammed Bin Rashid, được tiến hành bởi Trung tâm Không gian UAE.

UAE sẽ xây dựng một thành phố mô phỏng điều kiện thực tế trên Sao Hỏa. Ảnh: Dubai Media Office.

UAE sẽ xây dựng một thành phố mô phỏng điều kiện thực tế trên Sao Hỏa. Ảnh: Dubai Media Office.

Thành phố này sẽ trải rộng 177.000 mét vuông, tức là gấp hai lần kích thước của đảo Alcatraz. Trong một đoạn tweet, Thủ tướng UAE là Sheikh Mohammed bin Rashid cho biết, đây là một dự án quốc gia phi thường, tầm nhìn xa đến năm 2117, UAE sẽ chinh phục được hành tinh đỏ.

Được thiết kế bởi kỹ sư Bjarke Ingels người Đan Mạch trong sự hợp tác với các nhà khoa học và các kỹ sư của UAE, thành phố này sẽ là một loạt những không gian nằm trong các mái vòm.

Bên trong là những phòng thí nghiệm có nhiệm vụ chính là tạo ra và quản lý nguồn thức ăn, nguồn nước và nguồn năng lượng, cũng như một viện bảo tàng để trưng bày những thành tựu lớn về thám hiểm không gian của loài người, hay các bức tường được in 3D từ nguyên liệu là cát sa mạc của UAE.

Thành phố này sẽ là những không gian nằm bên trong các mái vòm lớn bằng kính. Ảnh: Dubai Media Office.

Thành phố này sẽ là những không gian nằm bên trong các mái vòm lớn bằng kính. Ảnh: Dubai Media Office.

Có một số hạn chế mà thành phố sẽ không hoàn toàn giống với môi trường thực tế của Sao Hỏa, là khí oxy không cần phải tạo mới, cũng như công dân của thành phố không phải lo sợ mức bức xạ cao bởi Sao Hỏa là một hành tinh không có từ quyển đủ mạnh để bảo vệ hành tinh khỏi các tia UV có hại.

Cũng như, lực hấp dẫn của Sao Hỏa chỉ bằng 38% so với Trái Đất, và nhiệt độ trung bình ở hành tinh đỏ thấp hơn nhiều so với địa cầu. Các phòng thí nghiệm sẽ tiến hành nghiên cứu những cách thức để chống chọi với bức xạ nguy hiểm và cách thích ứng với môi trường nhiệt độ thấp.

Các phòng thí nghiệm sẽ đóng vai trò quan trọng trong thành phố này. Ảnh: Dubai Media Office.

Các phòng thí nghiệm sẽ đóng vai trò quan trọng trong thành phố này. Ảnh: Dubai Media Office.

Kế hoạch trước mắt là một nhóm những người tham gia, sẽ sống trong thành phố giả lập này liên tục trong một năm để các nhà khoa học tiến hành dựng biểu đồ từng quá trình cụ thể rồi xây dựng kế hoạch lâu dài cho cuộc định cư chính thức trên Sao Hỏa.

“Dự án Mars 2117 là một mục tiêu dài hạn, trước mắt chúng ta sẽ phát triển hệ thống giáo dục để các thế hệ tiếp theo có thể tiếp tục thừa hưởng mà tiến hành nghiên cứu ở các lĩnh vực khác nhau mà thế hệ trước đó chưa làm được,” Sheikh Mohammaed cho biết trong buổi họp báo công bố dự án.

“Tham vọng của con người là không có giới hạn, và bất cứ ai trong tương lai khi nhìn vào các đột phá khoa học của con người trong thế kỷ trước đều dễ dàng nhận ra đâu là giấc mơ quan trọng nhất của con người,” ông cho biết thêm.

Quang Niên (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Thêm một trái tim 'bay' xuyên Việt cứu sống bệnh nhân 15 tuổi Sau hơn 3 giờ vận chuyện tim từ Hà Nội vào Huế, bệnh nhân 15...