Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 21/01/2020 16:01 PM (GMT+7)

Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo

Thay vì tặng hoa cho vợ nhân dịp sinh nhật, một nhiếp ảnh gia quyết định chọn tặng một thứ gì đó có thể trường tồn với thời gian, chẳng hạn như là những đóa hoa bằng... công nghệ.

Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo - 1

Thay vì tặng hoa cho vợ nhân dịp sinh nhật như đều đặn các năm, một nhiếp ảnh gia quyết định chọn tặng một thứ gì đó có thể trường tồn với thời gian, chẳng hạn như là những đóa hoa bằng... công nghệ.

Nhiếp ảnh gia Abelardo Morell người gốc Cuba đang sống ở Boston, Mỹ bắt đầu sáng tạo tĩnh vật từ những đóa hoa và biến ý tưởng này thành món quà tặng vợ nhân dịp sinh nhật của bà. Đầu tiên ông chụp một bức ảnh, sau đó sắp xếp lại những bông hoa và chụp một bức ảnh khác. Ông lặp lại hành động này 20 lần rồi sau đó chồng các tấm hình lại với nhau.

Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo - 2

Tĩnh vật là một chủ đề ảnh rất phổ biến của các nhiếp ảnh gia. Đó là một tác phẩm nghệ thuật mô tả chủ đề vô tri vô giác như đồ ăn, thực vật, đá, vỏ sò, trang sức, sách... Nhưng Morell được biết đến với một cách tiếp cận đặc biệt khác: phòng tối, kỹ thuật chụp tĩnh vật các góc ảnh ngược được chiếu qua một lỗ kim lên bề mặt của phòng tối. Vì vậy, ông đã sáng tạo ra một tác phẩm rất khác biệt mà theo đó ông gọi nó là “Hoa cho Lisa”.

Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo - 3

Đây là cơ hội để phát huy sự sáng tạo của ông cũng như để tạo ra một món quà đặc biệt cho vợ mình, bà Lisa McElaney. Morell cũng xem dự án hoa này là một cách để tỏ lòng tôn kính với các nghệ sĩ mình yêu mến. Ông sử dụng hoa và cánh hoa để tạo ra các thiết kế mang tính siêu thực về con người và các địa điểm, nhằm để tôn vinh tác phẩm của Claude Monet, Georges Braque, thậm chí là các bộ phim của Alfred Hitchcock.

Mỗi bức ảnh truyền cảm hứng cho những bức ảnh khác ra đời sau đó. Morell bật mí: “Tôi vẫn nghĩ, nếu tôi có thể làm được điều này, tôi lại có thể làm thêm một lần nữa.” Sau bốn năm, ông kết thúc bộ ảnh vào năm 2017 với 76 bức hình có chủ đề chung là hoa nhưng lại phân thành những chủ đề độc đáo khác nhau.

Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo - 4

Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo - 5

Những đóa hoa đã phân hủy từ lâu, nhưng những bức hình về chúng vẫn sống động trong cuốn sách mô tả lại dự án năm 2018 có tựa đề “Hoa cho Lisa: Cơn mê sảng của nhiếp ảnh sáng tạo”. Trong lời giới thiệu của cuốn sách, vợ ông cũng dành vài lời cho tác phẩm: “Tôi xem chúng như là vật kỷ niệm, là minh chứng cho sự tồn tại của sợi dây kết nối giữa chúng tôi. Trong khi đó, anh ấy xem loạt ảnh này là cách để ‘chăm sóc’ tình yêu và bày tỏ sự chung thủy.”

Chia sẻ về dự án, Abelardo Morell cho biết: “Chúng tôi đã ở bên nhau khi Lisa McElaney tròn 20 tuổi và tôi chạm ngưỡng 28. Mối quan hệ của tôi với cô ấy là cốt lõi của cuộc đời, kể cả với tư cách là một người đàn ông hay một nghệ sĩ. Tình yêu của chúng tôi dành cho nhau, bất kể mưa nắng, là suối nguồn cho hy vọng và sinh lực trong tôi, ngay cả khi tôi cảm thấy rất thách thức để cảm nhận chúng. Cô ấy luôn là khán giả đầu tiên của tôi và nhờ vào đôi mắt của cô ấy, tôi nhận ra những điều thỉnh thoảng mình bỏ sót.

Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo - 6

Một vài năm trước, vào ngày sinh nhật của vợ, tôi đã sáng tạo cho Lisa một bức tranh về hoa mà nó cho cảm giác trường tồn hơn hoa thật. Khi tạo ra bức ảnh đó, tôi không hề nghĩ đến một loạt ảnh sẽ ra đời theo sau. Lúc bấy giờ, điều gì đó trong quá trình thực hiện bức ảnh đầu tiên đã cho tôi “tia lửa mới”, để thử nghiệm theo những cách mà tôi chưa từng làm trước đây.

Tôi chọn chủ đề hoa vì chúng là những thứ đáng yêu và thường được trao tặng giữa những người yêu nhau, chúng là một phần của truyền thống lâu đời về trường phái tĩnh vật trong nghệ thuật. Tôi thấy, hoa là một chủ đề rất thông thường, nên tôi có một mong muốn rất mạnh mẽ đó là biến hóa chúng theo những cách mới và sáng tạo hơn.

Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo - 7

Tôi yêu cách Jan Brueghel, Edouard Manet, Georgia O Keefe, Giorgio Morandi, Irving Penn và Joan Mitchell tái tạo vẻ ngoài của những đóa hoa thông thường rồi trình bày những phiên bản đầy bất ngờ của chúng. 

Chủ đề của những bức ảnh trong tác phẩm của tôi có thể là hoa, nhưng chúng cũng là những bức tranh về phối cảnh, tình yêu, ghen tuông, căm ghét, hình học, tình dục, cuộc sống, thời gian và cái chết. Tôi thích việc giới hạn bản thân mình trong một chủ đề riêng biệt để tôi có thể mở ra những thế giới khiến tôi cảm thấy sáng tạo, ngẫu hứng và mới mẻ.

Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo - 8

Về mặt kỹ thuật, những bức ảnh này có một số cách chụp mới như thực hiện phơi sáng nhiều lần để tạo ra “vụ nổ hoa”; kết hợp tranh với những bó hoa sống động và sử dụng mực để tạo ra những bức ảnh đặc biệt. 

Tôi tin rằng chúng ta luôn có thể tìm thấy những điều mới mẻ trong sáng tạo nghệ thuật ở quanh ta, những tác phẩm này cho tôi rất nhiều cơ hội để chứng minh điều đó với chính mình hết lần này đến lần khác. Đồng thời, chúng cũng là một xung lực cảm xúc để chứng tỏ sự tận tụy của tôi với người phụ nữ tôi đang chia sẻ cuộc đời với mình.”

Viên Lâm (Theo National Geographic)

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...