Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 15/04/2018 00:38 AM (GMT+7)

Cởi bỏ “tư duy ngược” để xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi Hackathon

Nhóm đã khảo sát nhu cầu của người dân về các thiết bị báo cháy và thực hiện sản phẩm theo nhu cầu đó, thay vì tự nghĩ ra một sản phẩm rồi “bắt ép” khách hàng sử dụng.

Cởi bỏ “tư duy ngược” để xuất sắc giành giải cao nhất cuộc thi Hackathon - 1

Nhóm sinh viên trường ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã xuất sắc trở thành một trong hai đội giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi. Ảnh: Hà Thế An.

Đó là chia sẻ của Trần Phước Mạnh, sinh viên Khoa điện – điện tử, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, sau khi nhóm vừa lọt vào top 2 đội xuất sắc nhất cuộc thi Hackathon “IoT Innovation for Vietnam”. Cuộc thi tổ chức tại Saigon Innovation Hub (SIHUB) chiều 14.04.

“Không bán cái mình có mà hãy bán cái khách hàng cần”. Câu nói của chuyên gia khởi nghiệp Phan Đình Tuấn Anh tại buổi hội thảo trước thềm cuộc thi đã thay đổi suy nghĩ của toàn bộ thành viên nhóm. Mạnh kể, thông điệp đó đã khiến nhóm thay đổi kế hoạch. Một cuộc khảo sát nhanh tại các nhà dân và chung cư sau đó được nhóm thực hiện tại khu vực quận Thủ Đức.

“Việc khảo sát này để nhóm nắm bắt được nhu cầu của người dân về thiết bị báo cháy và thực hiện ý tưởng cho sản phẩm theo nhu cầu đó” - Mạnh chia sẻ thêm.

Kết quả khảo sát cho thấy, với đối tượng là các nhà dân, họ mong muốn các thiết bị báo cháy có giá thành rẻ, dễ sử dụng. Còn với cư dân chung cư họ mong muốn thiết bị phải có tính ổn định, việc quản lý hệ thống báo cháy phải thực hiện chặt chẽ…

Từ nhu cầu đó, nhóm đã thiết kế một hệ thống báo cháy có khả năng cảnh báo bằng tin nhắn SMS đến điện thoại của người dân khi xảy ra cháy tại một khu vực nào đó một cách nhanh nhất. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng đánh giá được khả năng lan truyền của đám cháy.

“Việc làm sản phẩm theo nhu cầu của người dân từ một cuộc khảo sát giúp nhóm có thể đi đúng hướng theo nhu cầu thị trường và có thể phát triển dự án đến giai đoạn tiếp theo mang tính thực tiễn tốt hơn” - Mạnh chia sẻ.

Với tính khả thi của dự án, nhóm sinh viên trường ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi cùng với nhóm sinh viên đến từ ĐH Việt Đức. Hai đội quán quân nhận được phần thưởng 25 triệu đồng. Cuộc thi do SIHUB, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với tập đoàn BOSCH Việt Nam tổ chức. Ngoài phần thưởng hiện kim, hai nhóm dự thi sẽ được tham gia khóa ươm tạo 3 tháng của BOSCH.

Ông Baskaran R, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ và giải pháp doanh nghiệp BOSCH cho biết, môi trường Hackathon rất lý tưởng cho các bạn trẻ thay đổi tư duy về khả năng thương mại hóa sản phẩm, tiếp cận thị trường để sản phẩm đến gần với xã hội hơn.

“Với những tiềm lực hiện tại về công nghệ, kỹ sư dày dạn kinh nghiệm, khóa tiền ươm tạo sẽ là nơi để hai nhóm sinh viên có thể tiếp tục phát triển ý tưởng thành những sản phẩm cụ thể. Chúng tôi luôn muốn cùng các bạn chung tay nâng cao chất lượng cuộc sống con người bằng những giải pháp công nghệ” - ông Baskaran R nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cổng Ngọ Môn ở Huế sẽ được tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn sẽ sử dụng các máy phun rửa áp...
KHCN tuần qua: Việt Nam 'chia đôi gan', thế giới quay ngược thời gian Tuần qua, ngoài kì tích 'chia gan' để ghép của các bác sĩ...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...