Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 10/01/2019 11:19 AM (GMT+7)

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook

Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho đến mạo danh các trang tin lớn và giả danh luật An ninh mạng. Người dùng Facebook ở Việt Nam vẫn còn 'non nớt' trước những cạm bẫy mạng.

Dù được phổ cập internet hơn 20 năm, bắt đầu sử dụng Facebook nói riêng và các trang mạng xã hội nói chung từ khoảng 10 năm trước, nhưng người dùng Việt Nam vẫn còn rất mơ hồ trong việc đón nhận và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội này.

Chia sẻ status bảo vệ thông tin cá nhân

Đã sang năm 2019 nhưng không ít người dùng Facebook Việt vẫn mắc lừa khi liên tục đăng tải một đoạn status, nội dung đe dọa nếu không chia sẻ dòng trạng thái này thì hình ảnh và thông tin cá nhân sẽ bị người khác sử dụng.

Cụ thể, vài ngày qua, nếu bạn là một người hay dùng Facebook, khả năng lớn bạn sẽ nhìn thấy một dòng trạng thái như thế này lướt qua bảng tin của mình. Status này đang được người dùng Facebook lan truyền với tốc độ chóng mặt, nội dung có cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook - 1

Status này đang được người dùng Facebook lan truyền với tốc độ chóng mặt, nội dung có cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.

Có thể thấy, nội dung của status trên mô tả về quyền riêng tư của Facebook và nêu ra một số điều luật như quy định Rome, UC 1-308-1, v.v... (nghe khá nghiêm trọng), cho biết trang cá nhân của người dùng Facebook là riêng từ và bí mật, và nếu muốn bảo vệ những thông tin này, bạn sẽ phải đăng lại ghi chú, nếu không làm theo, bạn đã mặc định để hình ảnh và thông tin trong trạng thái của mình cho người khác sử dụng.

Trò đùa này xuất hiện từ năm 2015, tuy nhiên vô số người dùng Facebook Việt nhẹ dạ cả tin vẫn copy/paste và đăng tải lại dòng trạng thái này lên trang cá nhân, khiến cho tốc độ của "cú lừa" lan truyền nhanh đến chóng mặt.

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook - 2

Hoàn toàn không phải! Độ bảo mật của hình ảnh lẫn thông tin cá nhân của người dùng trên Facebook không thể được định đoạt bởi một đoạn status dài 200 chữ, thay vào đó, những yếu tố này hoàn toàn do người dùng chúng ta kiểm soát.

Việc để người khác sử dụng hình ảnh hay thông tin trong trạng thái của mình đều có thể được ngăn chặn bằng cách truy cập vào cài đặt, tinh chỉnh một số tùy chọn mà Facebook đưa ra cho người dùng.

Giả danh luật An ninh mạng

Mới đây nhất, một trò đùa vô ý thức đến nỗi trẻ con cũng thực hiện được nhưng nhiều người lớn lại mắc lừa. Những ngày gần đây, luật An ninh mạng đang trở thành một vấn đề nóng trên cả nước, đặc biệt là đối với các "anh hùng bàn phím", vì sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1 vừa qua.

Tuy nhiên, một trào lưu nghịch ngợm, hoặc có thể nói là đùa ác ý trên Facebook cũng nổi lên ngay sau đó và nở rộ nhanh chóng, trở thành một động thái gây hiểu lầm cho người dùng Internet: Comment giả danh hiệu lực của luật An ninh mạng.

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook - 3

Cụ thể, cách thức được sử dụng ở đây là tạo ra một status, caption hoặc comment Facebook với câu từ dạng như "Comment này đã bị ẩn vì luật An ninh mạng, chủ nhân tài khoản này sẽ bị xử lý theo pháp luật".

Dù vậy, điều đáng nói ở chỗ chúng được viết ra dưới dạng một font chữ nghiêng/đậm/nhạt khá khác biệt so với mặc định của website, khiến cho nhiều người lầm tưởng đó là biện pháp ra tay thật sự của các cơ quan chính quyền, can thiệp trực tiếp vào việc hiển thị nội dung trên Facebook.

Thực chất, để làm ra được câu chữ có font khác hoàn toàn so với Facebook thường thấy như trên, chúng ta chỉ cần truy cập một vài trang web cho phép chuyển đổi font trực tiếp và nhanh chóng, sau đó copy paste dòng chữ đã chuyển đổi là xong.

Tham gia sự kiện nhận quà khủng

Trúng thưởng xe SH, phiếu quà tặng tiền mặt trị giá hàng trăm triệu đồng, thẻ sử dụng xăng 1 năm miễn phí,… là những lời “rót mật” của đường dây lừa đảo qua tin nhắn messenger trên Faceobok. Dù chiêu thức không mới nhưng nhiều người vẫn sập bẫy, mất hàng chục triệu đồng.

Những người gửi thông báo khẳng định chương trình quay số trúng thưởng đã được công nhận bởi các cơ quan Nhà nước như Bộ Công Thương, Bộ Tài chính… Người tiêu dùng phải gửi một khoản tiền trị giá khoảng 3 triệu đồng tiền thuế hoặc thẻ cào điện thoại mệnh giá cao để nhận được phần thưởng.

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook - 4

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết một số người tiêu dùng xin tư vấn về tính xác thực của vụ việc. Tuy nhiên, vẫn có một số người tiêu dùng đã tin và làm theo hướng dẫn từ người gửi tin nhắn. Kết quả là hàng nhận được chỉ là điện thoại chất lượng kém hoặc hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, trong thực tế, việc xử lý các khiếu nại tương tự không chỉ thấy trong tháng 8 mà còn nhiều năm trước đó. Theo đó, Cục Quản lý cạnh tranh và Hội Bảo vệ người tiêu dùng đã nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn và phản ánh việc bị lừa qua tin nhắn Facebook.

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook - 5

Trước nguy cơ người tiêu dùng có thể bị lừa đảo và gây hoang mang trong cộng đồng, Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác với những thông báo trúng thưởng giá trị cao. Đặc biệt, người dân không nên tham gia bất kỳ chương trình quay số trúng thưởng nào.

Mạo danh trang tin lớn, người nổi tiếng

Với hình thức lừa đảo này, kẻ xấu sẽ tạo ra trang web giả dạng làm một dịch vụ mà bạn đang sử dụng hoặc một fanpage với tên của người nổi tiếng, của trang báo chính thống.

Trên những trang giả mạo này, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn đăng nhập bằng tài khoản online của mình hoặc gửi thông tin nhạy cảm thay mặt người nổi tiếng. Những thông tin như số tài khoản ngân hàng sẽ được đánh cắp và chuyển khoản vào tài khoản của chúng.

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook - 6

Trang Facebook giả mạo Hoài Linh kêu gọi ủng hộ tiền.

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook - 7

Tài khoản thật lọt thỏm giữa rừng tài khoản giả danh.

Hoặc một hình thức lừa đảo khác cũng từ việc mạo danh. Các fanpage mạo danh sẽ chia sẻ những thông tin sai sự thật và gây thiệt hại cho một cá nhân hay tổ chức nào đó, vì mục đích câu view kiếm tiền hoặc vì mục đích xấu có chủ đích.

Việc chia sẻ những thông tin sai sự thật này khiến tình trạng fake news tăng cao và trở nên khó kiểm soát. Các đối tượng tạo bản tin giả rất tinh vi, sử dụng những ký tự đặc biệt để khiến câu chữ trở nên khác đi những vẫn đọc được, giúp lách được các điều khoản của Facebook và pháp luật nhưng vẫn tạo ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng.

Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook - 8

Sau mỗi sự kiện giải trí hay các sự kiện được sự quan tâm lớn từ cộng đồng, hàng loạt fanpage giả sẽ mọc rộ lên như nấm sau mưa. Nhiều người nổi tiếng chưa kịp nhận dấu tick xanh xác thực từ Facebook sẽ phải vất vả trong việc chứng minh tính chính danh của mình giữa hàng loạt tài khoản giả.

Đã đến tận năm 2019 nhưng còn rất nhiều người sập bẫy bởi những trò lừa đảo đơn giản. Hãy tỉnh táo trước những cám dỗ trên mạng để tránh bị thiệt hại cho bản thân và ảnh hưởng đến người khác.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...