Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 30/05/2020 09:11 AM (GMT+7)

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa'

AI giống như một ngành nghệ thuật, cần phải có sự đam mê, sáng tạo, ngẫu hứng thì mới tạo ra những ứng dụng hoàn thiện nhất.

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 1

Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của trí tuệ nhân tạo, nhu cầu về lĩnh vực này là có thật nhưng chưa thể hiện rõ, cũng như trước khi điện thoại thông minh ra đời người ta chưa biết sự cần thiết của nó. Theo đánh giá của giới chuyên môn, Việt Nam hiện đang khởi đầu mạnh mẽ ở mức a và từng bước tiến đến mức b, c. Hiện, các trường viện, vườn ươm và cả những tập đoàn đa quốc gia đang dốc sức tạo ra nguồn lực để AI Việt ‘cất cánh’. 

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 2

Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam có mặt trong mọi lĩnh vực phát sinh dữ liệu hoặc tự động hóa, chẳng hạn báo cáo tài chính của doanh nghiệp, dự đoán hỏng hóc hay bảo trì máy móc, hỗ trợ tìm hiểu sản phẩm hoặc tự động hóa quy trình… 

Ông Hà Bính Thân, Tổng Giám đốc công ty Tin học Lạc Việt, cho rằng: “Trí tuệ nhân tạo sẽ phổ biến nhờ đầu cuối di động, điện toán đám mây, thuật toán học máy, học sâu trên những hạ tầng ngày càng nhanh hơn, mạnh hơn theo định luật Moore”.

Bosch, tập đoàn cung cấp công nghệ và dịch vụ dựa trên ứng dụng AI hàng đầu thế giới đã mở rộng đầu tư ở Việt Nam từ năm 2008 và hiện đang là một trong những doanh nghiệp Đức thành công nhất ở nước ta. 

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 3

Đại diện Bosch Việt Nam trình diễn Nông nghiệp thông minh trong một hội nghị ở TP.HCM

Phòng Trí tuệ nhân tạo - Robert Bosch Engineering Việt Nam cho rằng, nhu cầu áp dụng AI là rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, môi trường, quản lý hành chính, giao thông vận tải. Tuy nhiên, sự phát triển này đang bị hạn chế bởi “cách nghĩ”, cho rằng Việt Nam vẫn là một nước đang phát triển nên việc áp dụng AI là “chưa cần thiết” hoặc “quá sớm”.

Tập đoàn này dẫn chứng AI tại Việt Nam đã có các ứng dụng như: ở nông trại dùng để dự đoán mùa vụ, bệnh tật cây trồng, tăng năng suất và chất lượng thu hoạch; cơ quan nhà nước dùng AI để quản lý giao thông và thay thế vé phạt bằng giấy.

“Thông qua trí tuệ nhân tạo, chúng ta có thể tạo ra những ứng dụng nhằm tự động hóa toàn bộ các công việc nói trên”, đại diện Robert Bosch Engineering Việt Nam cho biết.

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 4

Để xây dựng các ứng dụng sử dụng AI, việc xây dựng các thuật toán phân tích, học máy, học sâu sẽ do các tập đoàn toàn cầu như Google, Facebook hoặc giới nghiên cứu hàn lâm và các nhóm nguồn mở đảm nhiệm. Chúng ta sẽ tận dụng những thuật toán và các công cụ làm sẵn của các tập đoàn này hoặc tổ chức nguồn mở.

Ông Hà Bính Thân, Tổng Giám đốc công ty Lạc Việt, nhận định 4 vấn đề mà các doanh nghiệp Việt Nam đối mặt gồm: định hình nhu cầu thị trường; có nhân lực nắm lý thuyết về AI và công cụ liên quan; tổ chức tập hợp dữ liệu; các vấn đề cần xử lý bằng ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt.

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 5

Ông Hà Bính Thân, Tổng Giám đốc công ty Lạc Việt, cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với 4 thách thức.

Mặc dù các gã khổng lồ công nghệ, giới nghiên cứu hàn lâm đã có sẵn các công cụ nền, nhưng nếu dùng sẵn sẽ rất tốn kém, không uyển chuyển và mất nhiều công sức để bản địa hóa. Vì thế, cần tìm nguồn nhân lực từ trường đại học, trung tâm nghiên cứu.

Theo ông Thân, cả 4 vấn đề trên đều hóc búa, tốn kém, tốn thời gian cho nhân lực và dữ liệu. Nếu vượt qua, chúng ta sẽ “sống sót”, ngoài ra cũng cần chiến lược tiếp thị phù hợp cho sự phát triển các ứng dụng AI tại Việt Nam.

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 6

Đồng tình với quan điểm này, đại diện Robert Bosch Engineering Việt Nam đánh giá, AI là cuộc chơi dài hơi tốn sức. “Một trong những thách thức lớn nhất là từ phía doanh nghiệp, AI không thể là sự đầu tư ngắn hạn “đánh nhanh, thắng gọn”, mà là sự đầu tư lâu dài. Vì để ứng dụng thực sự hoàn thiện cần được đầu tư bài bản về chuyên môn, con người, cơ sở hạ tầng...”

Một số thách thức khác có thể kể đến, như xây dựng mô hình kinh doanh chưa phù hợp, nguồn nhân lực là các kỹ sư chuyên môn chủ yếu làm theo yêu cầu của khách hàng (outsource), hạn chế khả năng áp dụng AI…

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 7

So sánh AI như một ngành nghệ thuật, Robert Bosch Engineering Việt Nam cho biết cần phải có sự đam mê, sáng tạo, ngẫu hứng thì mới tạo ra những ứng dụng hoàn thiện nhất. Người trẻ không nên định kiến AI chỉ là thuật toán cao cấp và phức tạp mà sợ tiếp cận, đào sâu.

“Đối với các kỹ sư tại Bosch, chúng tôi dạy các bạn có thể phát triển AI dựa trên nền tảng sẵn có của các khối ngành về công nghệ thông tin. Các kỹ sư của Bosch được kết nối với các chuyên gia hàng đầu ở những trung tâm AI của Bosch toàn cầu”, đại diện Robert Bosch Engineering Việt Nam chia sẻ.

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 8

Hiện nay, hầu như các trường đại học, cao đẳng đều đào tạo về AI cho sinh viên, tuy nhiên, kiến thức đó được cho là chỉ mới “chạm được bề mặt của tảng băng chìm”. Nguồn nhân lực hiểu sâu và áp dụng AI để giải quyết thực tiễn nằm ở các doanh nghiệp đầu tàu về công nghệ thông tin.

Đại học Bách Khoa - ĐHQG-HCM là trường hàng đầu đào tạo công nghệ thông tin ở phía Nam. Nhiều năm nay, trường đã thay đổi chương trình giảng dạy để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong bối cảnh những xu thế mới như AI, Big Data xuất hiện.

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 9

Trường hiện có 2 chương trình là Khoa học Máy tính (Computer Science) và Kỹ thuật Máy tính (Computer Engineering) đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ, cam kết đào tạo nhân lực chất lượng cao và bám sát với yêu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trường còn có chương trình đào tạo chuyên về trí tuệ nhân tạo và bảo mật thông tin bậc cao học.

“Trường đã có kế hoạch tăng số lượng sinh viên chuyên ngành Khoa học Máy tính và Kỹ thuật Máy tính (hiện tại trên 600 sinh viên/năm) thông qua cho phép sinh viên từ các ngành khác trong trường chuyển sang học ngành này. 

Ngoài ra, trường cũng có các chương trình đào tạo ngắn hạn cho nhân sự công nghệ thông tin trong doanh nghiệp về AI, IoT, Big Data, Blockchain, Cloud computing, Cyber security... để nhanh chóng giải quyết các bài toán hiện tại”, đại diện của trường Đại học Bách khoa TP.HCM cho biết.

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 10

Ông Lê Thành Nguyên - Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao.

Trong khi đó, theo ông Lê Thành Nguyên, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao (SHTP-IC), tiềm năng để các startup Việt Nam phát triển các sản phẩm AI và thương mại hóa là rất lớn. Trong thời gian qua, chỉ nói riêng về IoT đã có rất nhiều startup với các giải pháp được ứng dụng như nhà thông minh, đèn đường thông minh, nông nghiệp thông minh, quảng cáo thông minh...

Để trí tuệ nhân tạo Việt 'đi nhanh và đi xa' - 11

Tuy nhiên, để các startup trong lĩnh vực AI có thể hình thành và phát triển mạnh mẽ, ông Nguyên cho rằng, việc thúc đẩy kết nối viện, trường và startup là điều kiện tiên quyết. Vì về cơ bản, phần lớn các startup sẽ không nghiên cứu, sáng tạo ra các mô hình AI mà đơn thuần là áp dụng các mô hình phù hợp cho từng bài toán cụ thể.

“Do đó, với sự hỗ trợ, đồng hành của các chuyên gia đến từ viện, trường thì các startup sẽ có thể đi nhanh và đi xa. Ngoài ra, thúc đẩy hợp tác quốc tế cũng là điều kiện thuận lợi để các startup có thể học hỏi kinh nghiệm từ các startup AI trên thế giới, từ đó xây dựng các giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam”, ông Nguyên nhấn mạnh.

Mới đây, cuộc thi “Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) của TP.HCM năm 2020” đã chính thức khởi động. Cuộc thi do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông; Đại học Quốc gia TP.HCM và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) tổ chức.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Là một trong các nhà tài trợ chính của cuộc thi, Bosch Việt Nam tin rằng đây sẽ là sân chơi thu hút những ai đam mê lĩnh vực AI, giúp các cá nhân, tổ chức hiểu sâu hơn về AI, từ đó giải quyết các vấn đề đang đặt ra. “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của thành phố về các sáng kiến đổi mới sáng tạo cũng như đường lối phát triển AI một cách có hệ thống”, đại diện Bosch chia sẻ.

Minh Giang

Tin đọc nhiều

Hành trình đến kỳ thực tập tại NASA của nam sinh Việt Sau khi nhận học bổng toàn phần 6 tỷ đồng ở đại học Mỹ,...
Chế phẩm sinh học chứa virus 'khắc tinh' của sâu hại rau muống Khi phun chế phẩm lên cây, virus sẽ đi vào cơ thể sâu theo...
Học sinh Việt làm mũ cách ly di động sáng tạo Chiếc mũ giúp người cách ly làm việc bình thường và thoải...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...