Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/01/2019 18:26 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp Nhật Bản “chào hàng” công nghệ bơm nhiệt tại TP.HCM

Công nghệ bơm nhiệt và trữ nhiệt từ Nhật Bản sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng tự nhiên từ không khí để sưởi ấm và làm mát tòa nhà, giúp tiết kiệm 80% năng lượng.

Doanh nghiệp Nhật Bản “chào hàng” công nghệ bơm nhiệt tại TP.HCM - 1

Công nghệ bơm nhiệt và trữ nhiệt của Nhật Bản được cho là tiết kiệm 80% năng lượng so với các thiết bị nóng lạnh thông thường hiện nay. Ảnh: Hà Thế An.

Saigon Innovation Hub (SIHUB), thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, sẽ tổ chức Hội thảo giới thiệu công nghệ bơm nhiệt và trữ nhiệt từ các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản như Mitsubishi, Daikin, Obayashi… vào ngày 15/01 tới.

Theo các chuyên gia, "máy bơm nhiệt” là một thiết bị công nghệ mang lại hiệu quả tối ưu trong việc tiết kiệm năng lượng cho con người. Đây là một thiết bị làm nóng nước bằng năng lượng tự nhiên từ không khí và năng lượng từ mặt trời, hoạt động dựa trên nguyên tắc nhiệt động lực học, sử dụng năng lượng chuyển từ môi trường này qua môi trường khác. Hệ thống được vận hành theo 2 chiều là nóng và lạnh, có thể sưởi ấm và làm mát.

Máy bơm nhiệt hiện nay đang được đưa vào sử dụng trong gia đình và công nghiệp rất nhiều bởi máy bơm nhiệt mang nhiều ưu điểm hơn so với thiết bị nước nóng trước đây.

Trong tự nhiên, nhiệt độ có xu hướng truyền từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp hơn. Vì thế, người ta dùng bơm nhiệt (Heat Pump) để di chuyển nhiệt từ một nguồn nhiệt thấp hơn (không khí trong môi trường xung quanh) tới nguồn nhiệt cao hơn (bình chứa nước nóng chẳng hạn) và ngược lại.

Như vậy, bơm nhiệt là một thiết bị có sử dụng một lượng nhỏ năng lượng để hấp thụ, điều chỉnh nhiệt độ và di chuyển nó đến nơi mong muốn.

Các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp, người dân quan tâm tới công nghệ này có thể đăng ký tham gia miễn phí tại đây.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cổng Ngọ Môn ở Huế sẽ được tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn sẽ sử dụng các máy phun rửa áp...
KHCN tuần qua: Việt Nam 'chia đôi gan', thế giới quay ngược thời gian Tuần qua, ngoài kì tích 'chia gan' để ghép của các bác sĩ...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...