Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 05/12/2019 15:50 PM (GMT+7)

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp Việt tiết kiệm được hàng triệu USD

Bằng việc đổi mới công nghệ, nhiều doanh nghiệp không chỉ nâng cao năng suất lao động mà còn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp Việt tiết kiệm được hàng triệu USD - 1

Là một trong năm công ty trực thuộc của tập đoàn Thịnh Phát (Thipha Group), Công ty CP Kim loại màu và nhựa Đồng Việt (DOVINA) được xếp trong nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do VNR500 đánh giá (2019).

Trong nhiều năm qua, DOVINA đã mạnh dạn đổi mới công nghệ nhằm cải thiện năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Là một doanh nghiệp lớn, việc áp dụng các hệ thống quản lý mới cũng gặp nhiều khó khăn phát sinh, nhưng đổi lại công ty đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc.

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp Việt tiết kiệm được hàng triệu USD - 2

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp Việt tiết kiệm được hàng triệu USD - 3

Với mục tiêu chiến lược là trở thành Công ty sản xuất kim loại màu hàng đầu Đông Nam Á, từ năm 2013, DOVINA đã đổi mới, tiến hành nghiên cứu và đầu tư các thiết bị tiên tiến, hiện đại của Mỹ, Đức, Nhật, Anh… với tính tự động cao như dây chuyền sản xuất đồng rod SCR của Mỹ, Dây chuyền sản xuất nhôm rod Properzi của Ý…

Theo ông Võ Tấn Nhựt, Tổng Giám đốc DOVINA, với tầm nhìn và sự chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám Đốc tập đoàn - Ông Võ Tấn Thịnh cùng sự quyết tâm đồng lòng từ Ban lãnh đạo đến nhân viên, doanh nghiệp đã tập trung toàn lực để sớm đưa các thiết bị trên vào hoạt động.

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp Việt tiết kiệm được hàng triệu USD - 4

Sản phẩm của DOVINA đáp ứng nhiều tiêu chuẩn của Mỹ, Nhật, Úc...

Với dây chuyền sản xuất đồng rod SCR của Mỹ, công ty đã mời được các kĩ sư người Việt tham gia quá trình lắp đặt mà không cần chuyên gia Mỹ. “Do vậy, chúng tôi đã tiết kiệm được khoảng 1 triệu USD chi phí thuê chuyên gia và tạo được tiếng vang lớn cả trong và ngoài nước”, ông Nhật chia sẻ.

Những dây chuyền sản xuất này đã giúp doanh nghiệp tạo ra những bước nhảy vọt về năng suất chất lượng. Theo số liệu thống kê, tổng sản lượng doanh nghiệp sản xuất năm 2012 chỉ là hơn 5.551 tấn nhưng đến năm 2018 con số này đã lên tới hơn 110.605 tấn

Sản phẩm làm ra đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn của Mỹ, Nhật, Úc. Ấn Độ… DOVINA trở thành nhà sản xuất kim loại màu trong nước có năng lực sản xuất lớn nhất Việt Nam.

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp Việt tiết kiệm được hàng triệu USD - 5

DOVINA bắt đầu thực hiện việc đánh giá, chứng nhận hệ thống quản lí chất lượng vào đầu năm 2016. Đến tháng 12/2016, công ty đã được cấp giấy chứng nhận ISO9001:2008 từ tổ chức chứng nhận quốc tế TUV. Sau đó, TUV đánh giá định kì 1 lần/năm và đến tháng 8 năm ngoái, công ty đã được cấp giấy chứng nhận ISO 9001:2015.

Ngoài ra, hệ thống quản lý tích hợp SAP-ERP cũng được DOVINA áp dụng triệt để dù cho chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn. SAP-ERP là giải pháp gồm hệ thống quản lý quan hệ khách hàng, quản lý tài chính kế toán, quản lý nguồn nhân lực, quản lý dòng sản phẩm, và quản lý chuỗi cung ứng, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng để tối ưu hóa năng suất.

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp Việt tiết kiệm được hàng triệu USD - 6

Việc áp dụng 5S giúp văn phòng, nhà xưởng công ty gọn gàng, sạch thoáng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đã đưa công cụ 5S vào hệ thống quản lý. Đây là phương pháp tổ chức, phát triển và duy trì một khu vực làm việc có hiệu quả theo 5 bước xuất phát từ tiếng Nhật, gồm Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc và Sẵn sàng.

Theo ông Võ Tấn Nhựt, những hệ thống này giúp việc quản lý của doanh nghiệp được tinh gọn, chặt chẽ, hiệu quả; sản phẩm tạo ra chất lượng ổn định hơn, nâng cao năng suất, giảm phế phẩm và chi phí không cần thiết. Ngoài ra, uy tín lãnh đạo cũng được củng cố, mối quan hệ giữa lãnh đạo - nhân viên và giữa các nhân viên với nhau cũng được cải thiện tích cực.

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp Việt tiết kiệm được hàng triệu USD - 7

Những hệ thống quản lý và công nghệ mới đem lại hiệu quả thiết thực, song việc ứng dụng chúng vào chuỗi sản xuất cũng lắm gian nan. Trong đó, việc đào tạo nhân viên thích ứng với hệ thống mới, quy trình là một trong những vấn đề nan giải nhất.

“Chúng tôi luôn coi người lao động là vốn quý của công ty, do đó việc đào tạo, nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ luôn là ưu tiên hàng đầu”, ông Nhật nói và cho biết, khi áp dụng ISO 9001 và SAP-ERP, doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân sự cũng như xây dựng chính sách duy trì nguồn nhân lực cũng như đảm bảo nguồn nhân lực thay thế.

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp Việt tiết kiệm được hàng triệu USD - 8

Theo ông Võ Tấn Nhựt, việc đào tạo, nâng cao kiến thức cho nhân viên là ưu tiên hàng đầu của DOVINA.

“Thực tế, nhân viên khó có thể hiểu hết bản chất của hệ thống và quá trình vận hành, vì thế gần như là phải đào tạo lại từ đầu”, ông Nhựt chia sẻ.

Bên cạnh đó, việc đầu tư ban đầu cho các hệ thống này cũng tương đối lớn. Ngoài việc đầu tư phần mềm, doanh nghiệp phải đầu tư phần cứng tương đương để đảm bảo quá trình chạy phần mềm không phát sinh lỗi, cũng như tạo ra một hệ thống dự phòng để tránh rủi ro bất khả kháng.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng tập thể lãnh đạo và nhân viên DOVINA đã đồng lòng, kiên quyết thay đổi và đạt được những ‘trái ngọt’ đầu tiên.

Theo đó, giai đoạn từ năm 2014 đến năm tháng 9/2019, doanh thu tăng từ 2.371 tỷ đồng/năm lên 8.291 tỷ đồng/năm và giá trị xuất khẩu cũng tăng đến hơn 4.743 tỉ đồng/năm, trở thành nhà xuất khẩu kim loại màu hàng đầu của Việt Nam.

Nhờ việc áp dụng hệ thống quản lý mới, doanh nghiệp lắng nghe ý kiến khách hàng, từ đó thực hiện khảo sát và nhận thấy sự hài lòng của khách hàng tăng lên qua từng năm. Hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp được nhiều người biết đến hơn, khách hàng lâu dài vì thế cũng tăng lên đáng kể và thị trường của doanh nghiệp cũng được mở rộng.

Đổi mới công nghệ, doanh nghiệp Việt tiết kiệm được hàng triệu USD - 9

DOVINA hiện là nhà xuất khẩu kim loại màu hàng đầu của Việt Nam.

Doanh nghiệp cũng đóng góp vào xã hội nhiều hơn thông qua việc nộp thuế TNDN 9,8 tỷ đồng  và nộp ngân sách nhà nước 292 tỷ đồng năm 2017. Thu nhập bình quân của người lao động cũng tăng lên rõ rệt, từ 8,02 triệu/tháng (năm 2012) lên 14,5 triệu/tháng (năm 2018).

Đồng Việt cũng tham gia tích cực vào hoạt động ủng hộ cộng đồng. Hàng tháng, tất cả CBCNV của DOVINA đóng góp 0,5% số tiền lương thực lãnh, Công ty đóng góp thêm 1% trên tổng quỹ lương của Công ty vào quỹ ủng hộ cộng đồng. Đặc biệt trong năm 2019, công ty đã ủng hộ cho Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM 1,35 tỷ đồng để giúp các trẻ em bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn được mổ tim.

Năm 2017, Đồng Việt lần đầu tiên tham dự giải thưởng Chất lượng Quốc gia và đoạt giải Bạc. Đến năm 2018, nhờ những nỗ lực vượt bậc của mình cùng với sự hỗ trợ tích cực của Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM, doanh nghiệp đã được trao giải Vàng chất lượng quốc gia.

“Tham gia giải thưởng Chất lượng quốc gia, chúng tôi được đánh giá toàn diện dựa trên 7 tiêu chí của giải thưởng. Thông qua đánh giá các tiêu chí này chúng tôi có thể nhìn lại và đánh giá toàn diện hệ thống sản xuát của mình, từ đó tìm ra các vấn đề cần cải tiến chất lượng, nâng cao uy tín thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu hội nhập”, ông Nhựt nhấn mạnh.

Tháng 1/2019, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP.HCM (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) chính thức đưa DOVINA vào danh sách Mô hình điểm về năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo. Theo kế hoạch, tới cuối năm 2020 TP.HCM sẽ hoàn thành xây dựng 20 doanh nghiệp mô hình điểm. Các mô hình này sẽ áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng như 5S, KPI, ISO 9001, ISO 14000…  Các đối tượng tham gia sẽ được hỗ trợ tuyên truyền, tham gia và tập huấn với mức 15 triệu đồng/lần/ngày và hỗ trợ kinh phí xây dựng, hình thành mô hình điểm.

Quốc Anh

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...