Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 13/03/2018 07:00 AM (GMT+7)

Fablabs Châu Á gặp gỡ tại TP.HCM để "tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn"

Với chủ đề "Đồng sáng tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn", các chuyên gia Fablabs Châu Á sẽ cùng nhau nghiên cứu để giải quyết những vấn đề thách thức trong khu vực.

Fablabs Châu Á gặp gỡ tại TP.HCM để "tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn" - 1

Fablab Saigon, nơi lui tới của nhiều bạn trẻ đam mê sáng chế. Ảnh: Fablab Saigon.

Hội nghị mạng lưới các Fablabs Châu Á lần thứ 4 (FAN4) sẽ được tổ chức từ ngày 2-6.5 tại TP.HCM. Đây được xem là cơ hội để những người đam mê khoa học trong hệ thống Fablabs gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sáng tạo sản phẩm khoa học và công nghệ.

Theo anh Nguyễn Trọng Nhân, Giám đốc kỹ thuật Fablab Saigon, FAN 4 ​​sẽ tăng cường mạng lưới cũng như cải tiến công nghệ xây dựng và phát triển các Fablabs ở Châu Á.

“Sự kiện là cơ hội để thúc đẩy sử dụng chung nền tảng thiết bị kỹ thuật, nhân lực của các Fablabs châu Á, để giải quyết những vấn đề chung châu lục và thúc đẩy sự hợp tác giữa các Fablabs”- anh Nhân chia sẻ.

Chủ đề của FAN 4 năm 2018 mang tên "Đồng sáng tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn". Chủ đề này được chọn để mọi người tham gia trao đổi kinh nghiệm, thiết kế sản phẩm, để cùng tạo ra các giải pháp công nghệ giải quyết một vấn đề có tác động tới địa phương, quốc gia nào đó.

Để làm được điều đó, người tham gia và các nhà khoa học sẽ hợp tác và làm việc cùng nhau trong thời gian 3 ngày. Sau đó, nhóm nghiên cứu sẽ suy nghĩ và đưa ra các giải pháp thực hành để giải quyết một thách thức của địa phương hoặc cải thiện một giải pháp hiện có. Fablab nào có giải pháp tốt nhất sẽ nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ để phục vụ cho mục tiêu này.

Fablab là một công xưởng thu nhỏ tập trung vào lĩnh vực chế tác số (Digital Fabrication). Fablab tạo ra không gian cho những người yêu thích sáng tạo trên nền tảng khoa học và công nghệ cùng nhau gặp gỡ, thực hiện các sản phẩm mà mình mong muốn.

Những gì mà Fablab mang lại cho cộng đồng là giải pháp cho những vấn đề mang tính địa phương, những gì mà xã hội đang thực sự cần. Hiện nay, hệ thống Fablabs đã triển khai được gần 700 mô hình trên khắp thế giới. Hiện, Mỹ là quốc gia dẫn đầu về số lượng với 172 Fablab. 

Fablab Saigon được thành lập vào tháng 03/2014. Sau sự ra đời của Fablab Saigon, các Fablab khác tại Việt Nam cũng ra đời tiếp nốI là Fablab Đà Nẵng, Fablab Hà Nội, Fablab Thảo Điền (Q.2, TP.HCM), Fablab Cần Thơ. Hiện tại các Fablab đang làm việc cùng nhau để xây dựng Mạng lưới Fablab Việt Nam (Fablabs Vietnam Network).

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Hợp kim nhôm 'đánh bại' sắt trong cuộc đua làm vật liệu xe bồn Lớp ô xít tự nhiên giúp bồn nhôm có bề mặt nhẵn bóng, chống...
'Mạng xã hội nội bộ' giải quyết mọi nhu cầu của sinh viên và nhà trường Thầy và trò không chỉ bớt nhức đầu vì những thủ tục hành...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án đô thị thông minh Ngày 15/9/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM sẽ tổ chức “Hội...