Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/02/2019 18:30 PM (GMT+7)

Gặp gỡ những lập trình viên đẳng cấp quốc tế "trên chiếc xe lăn"

Khiếm khuyết về cơ thể đã biến thành điểm mạnh giúp những lập trình viên này vượt lên định kiến và gặt hái "quả ngọt".

Khẳng định mình bằng những sản phẩm đẳng cấp thế giới

Lần đầu biết đến Enablecode qua giải thưởng Blue Venture Award, tôi ấn tượng với mô hình tạo việc làm trong lĩnh vực CNTT cho người khuyết tật của Enablecode. Tuy nhiên, khi đến thăm những lập trình viên trên xe lăn ở đây thì tôi hoàn toàn bất ngờ vì những gì mình thấy vượt xa tưởng tượng.

Nói về Enablecode, CEO Colin Blackwell khẳng định:“Ở đây chúng tôi không có người “khuyết tật” mà chỉ có người làm việc. Mọi người có vị trí của mình ở đây là nhờ vào khả năng của họ chứ không phải vì họ được ưu đãi vì là người khuyết tật”.

Gặp gỡ những lập trình viên đẳng cấp quốc tế "trên chiếc xe lăn" - 1

Những lập trình viên ngồi xe lăn tại Enablecode và đồng nghiệp

Minh chứng rõ nhất cho lời khẳng định đó là trường hợp của anh Chu Duy Thiện, chàng designer với khuyết tật ở chân đã gắn bó với Enablecode từ năm 2015. Đã từng làm việc ở nhiều công ty, lớn có, nhỏ có nhưng anh Thiện đã chọn gắn bó lâu dài Enablecode với lý do khiến cho không ít người bất ngờ.

“Mình biết đến Enablecode qua sự giới thiệu của vài người bạn. Ngay lập tức mình bị hấp dẫn bởi những thử thách từ các dự án mà Enablecode đang thực hiện. Tại các công ty khác, người khuyết tật thường không có nhiều cơ hội tham gia vào các dự án cho thị trường ngách cao cấp nhưng ở đây, mọi người được thử sức ở những dự án cho các khách hàng khó tính nhất. Ngoài ra, Enablecode còn hướng đến những giá trị cộng đồng”, anh Thiện hào hứng chia sẻ.

Gặp gỡ những lập trình viên đẳng cấp quốc tế "trên chiếc xe lăn" - 2

Không chỉ là designer tài năng, anh Chu Duy Thiện còn có khả năng chơi nhạc điêu luyện

Không chỉ hấp dẫn những thành viên gạo cội như anh Thiện, Enablecode còn là môi trường lý tưởng cho những người khuyết tật dù chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng sẵn sàng vượt qua chính mình. Hiện nay, công việc sản xuất tại Enablecode đang do đội ngũ 10 nhân viên khuyết tật làm việc chính thức đảm nhận. Ngoài ra, còn có những bạn khác đang trong quá trình đào tạo.  

Phạm Văn Thanh sinh năm 1991 là một trong những thành viên mới nhất của Enablecode. Sau khi học xong ở trường Trung cấp dạy nghề Thủ Đức, chàng trai khuyết tật mất 2 năm không tìm được việc làm phù hợp cho tới khi tham gia Enablecode.

Chỉ trong vài tháng, Văn Thanh đã nhanh chóng hòa nhập môi trường làm việc chuyên nghiệp ở đây. Nhờ sự hỗ trợ, đào tạo về chuyên môn từ chính các đồng nghiệp, giờ đây Thanh đã là một lập trình viên “cứng cựa” sẵn sàng tham gia những dự án tiêu chuẩn quốc tế.

“Thu nhập của mình hiện nay đủ để trang trải cuộc sống cho chính mình và đóng góp được một phần cho gia đình. Mình cũng đang tiết kiệm tiền để mua xe”, chàng lập trình viên trên xe lăn vui vẻ chia sẻ.

Gặp gỡ những lập trình viên đẳng cấp quốc tế "trên chiếc xe lăn" - 3

Giờ làm việc tại Enablecode

Enabelcode được thành lập từ năm 2014 trải nghiệm bất ngờ của Colin Blackwell. Khi đó, vị CEO hiện tại của Enablecode cần tìm đối tác thiết kế website cho một công ty riêng của mình. Các đối tác của công đều là những khách hàng cao cấp do đó, yêu cầu đặt ra với website của công ty cũng rất cao.

Trong khi đang khó khăn để tìm được người có thể thực hiện đạt yêu cầu, Colin được một số người quen đề nghị thử giao việc này cho một nhóm những người khuyết tật. Kết quả mà Colin nhận được vượt quá kỳ vọng khi đó của ông.

Gặp gỡ những lập trình viên đẳng cấp quốc tế "trên chiếc xe lăn" - 4

MoveAbility - Ứng dụng do Enablecode phối hợp với Tổ chức Chữ thập đỏ xây dựng giúp kết nối người bệnh với các đơn vị chăm sóc sức khỏe và các tổ chức liên quan

“Họ hoàn thành công việc rất tốt chỉ trong thời gian ngắn mà lại hết sức sáng tạo. Ngay sau đó, tôi mời họ cùng tham gia với mình và từ đó, Enablecode ra đời”, CEO của Enablecode nhớ lại.

Từ làm website cho các công ty nhỏ, những lập trình viên trên xe lăn đã dần khẳng định được khả năng của mình qua các dự án lớn và phức tạp như ứng dụng đổi ngoại tệ cho ngân hàng BIDV, các ứng dụng, thiết kế bộ nhận diện, logo cho các khách hàng lớn như Eurocham, công ty lữ hành Pegas, Hội chữ thập đỏ quốc tế…

Cho người khuyết tật cơ hội, họ sẽ mạnh mẽ hơn cả người thường

Từng học kinh tế tài chính ở Úc và có cơ hội làm việc tại những công ty lớn nhưng Nguyễn Thảo Vy đã quyết định lựa chọn Enablecode vì muốn học hỏi thêm nhiều điều mới. Hiện nay, Vy đang là quản lý dự án của Enablecode. Cô cho biết mình hoàn toàn hài lòng về quyết định khi đó, bởi chính những đồng nghiệp khuyết tật luôn là nguồn cảm hứng và đem tới nhiều bài học quý giá cho những người lành lặn như Vy, đặc biệt là nghị lực và sự gắn bó giữa các thành viên.

Vy chia sẻ: “Tại đây, mọi việc thưởng phạt đều rất rõ ràng. Không ai lấy lý do mình là người khuyết tật để được nể nang. Mọi người đều hiểu công việc của mình và rất trách nhiệm. Có những hôm thang máy bị hư nhưng các bạn vẫn có mặt ở công ty vừa vì muốn gặp nhau cho vui vừa vì sợ trao đổi qua mạng không hiểu được hết ý của nhau”

Gặp gỡ những lập trình viên đẳng cấp quốc tế "trên chiếc xe lăn" - 5

Mô hình của Enablecode đã giành giải Ba và giải thưởng cho dự án được yêu thích nhất tại Giải thưởng Doanh nhân cộng đồng - Blue Venture Award 2018

Ông Paul Bappoo, Giám đốc Kỹ thuật của Enable cũng cho biết ông rất ấn tượng với “sức mạnh” của những người khuyết tật. “Ở Anh, người khuyết tật ngồi xe lăn có các hệ thống hỗ trợ để dễ dàng lên xuống xe hơi nên khi lần đầu thấy người khuyết tật ở Việt Nam dùng sức hai tay để tự di chuyển từ xe lăn lên các phương tiện, tôi đã rất ngạc nhiên với sức mạnh thể chất và  tinh thần của họ. Nếu có cơ hội, họ sẽ còn mạnh mẽ hơn hơn cả những người bình thường”, ông Paul nói.

Thậm chí, ông Colin còn cho rằng những khiếm khuyết về cơ thể tạo cho những người khuyết tật những điểm mạnh riêng. Vốn đã phải đối mặt với rất nhiều thử thách trong cuộc sống nên họ sẵn sàng đón nhận các thử thách trong công việc với sự kiên định, tập trung và khả năng sáng tạo tuyệt vời.

Gặp gỡ những lập trình viên đẳng cấp quốc tế "trên chiếc xe lăn" - 6

Một trong những ấn phẩm do team Enablecode thiết kế

Ông Colin khẳng định: “Thứ duy nhất ngăn cản người khuyết tật là sự thiếu tự tin của họ, sự bảo vệ quá mức từ gia đình và định kiến của xã hội cho rằng người khuyết tật không có khả năng đảm nhận tốt những công việc phức tạp. Thông qua mô hình của Enablecode, chúng tôi mong muốn chứng minh khả năng của những người khuyết tật. Từ đó thay đổi suy nghĩ của xã hội và tạo ra cơ hội việc làm cho hàng triệu người khuyết tật”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

PGS.TS Phạm Văn Phúc: Từ được thầy nuôi ăn đến Viện trưởng Viện tế bào gốc Nghiên cứu cho ra đời công nghệ Tế bào gốc đầu tiên là kết...
Liên doanh startup Việt - Hàn sẽ nhận khoản hỗ trợ ban đầu lên đến 30.000 USD Seoul Startup Hub hiện cũng đang tìm kiếm đối tác tại Việt...
Năng lượng mặt trời không còn là cuộc chơi của "nhà giàu" Chi phí đầu tư cho hệ thống năng lượng mặt trời hiện nay đã...
Cận cảnh ‘trái tim’ của đô thị thông minh Thừa Thiên Huế Dự án được coi như "trái tim" của đô thị thông minh Thừa Thiên...