Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 14/02/2020 11:10 AM (GMT+7)

Giáo sư người Việt giành giải thưởng danh giá về nghiên cứu khoa học tại Mỹ

Việc trao tặng giải thưởng này đồng nghĩa với việc nhà khoa học đó là một người nổi bật và có các thành tựu xuất sắc nhất trong lĩnh vực chuyên môn của họ so với các nhà nghiên cứu cùng thâm niên.

Quỹ Alfred P. Sloan vừa công bố danh sách 126 nhà nghiên cứu có những thành công vượt trội trong giai đoạn mở đầu của sự nghiệp nghiên cứu khoa học đạt giải thưởng Sloan Research Fellowships năm 2020.

GS Vũ Ngọc Tâm (sinh năm 1984), hiện làm việc tại Khoa Khoa học Máy tính, trường Đại học Oxford, Anh quốc, Đại học Colorado Boulder, Hoa Kỳ đồng thời là Giám đốc điều hành Công ty Earable, vinh dự được nhận giải thưởng năm nay.

Trước giải thưởng danh giá này, GS Tâm đã nhận được hai giải thưởng Google Faculty Research Awards năm 2014 và 2018, một giải thưởng NSF Career năm 2019 cùng hàng loạt giải thưởng và đề cử bài báo khoa học xuất sắc nhất - “Best Paper” trong các hội thảo về khoa học công nghệ hàng đầu thế giới như ACM Mobicom, ACM Sigmobile, ACM Research Highlight, Sensys…

Giáo sư người Việt giành giải thưởng danh giá về nghiên cứu khoa học tại Mỹ - 1

GS Vũ Ngọc Tâm

Chia sẻ sau khi nhận giải, GS Vũ Ngọc Tâm cho biết: “Giải thưởng Sloan Research Fellowships là một sự ghi nhận quý báu từ cộng đồng khoa học uy tín, tạo cho tôi một động lực lớn để tiếp tục trên con đường nghiên cứu khoa học, đồng thời nỗ lực phát triển Earable với mong muốn cải thiện khả năng trí lực và sức khoẻ của mọi người”.

Giải thưởng là sự ghi nhận cho các nghiên cứu khoa học của anh trong lĩnh vực công nghệ không dây và đeo được, tập trung vào việc phát minh ra các thiết bị mới giúp chăm sóc và nâng cao chất lượng sức khoẻ và cuộc sống của con người. Nhóm nghiên cứu của GS Tâm đã phát minh và đang phát triển Earable - một thiết bị đeo tai không dây có chức năng thu thập, theo dõi và phân tích các tín hiệu sóng não, chuyển động của mắt, cơ mặt và một loạt các tín hiệu sinh học khác.

Trong tương lai rất gần, thiết bị có thể giúp cho các bác sĩ theo dõi và phân tích chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân, qua đó đưa ra các phác đồ điều trị cần thiết cho một số bệnh về rối loạn giấc ngủ, tăng động giảm tập trung. Earable cũng được kỳ vọng sẽ tiếp cận đến đối tượng khách hàng cá nhân gặp phải các vấn đề về giấc ngủ.

Ngoài ra, thiết bị còn có thể phát hiện cơn buồn ngủ của tài xế khi đang lái xe, qua đó làm giảm và ngăn ngừa tai nạn giao thông; phát hiện sớm các cơn động kinh, cảnh báo khả năng mất tập trung của nhân viên đang làm việc trong công sở hoặc dây chuyền sản xuất, hỗ trợ giảm căng thẳng, thiền tập, giảm đau...

Giáo sư người Việt giành giải thưởng danh giá về nghiên cứu khoa học tại Mỹ - 2

Thiết bị đeo tai không dây sử dụng công nghệ Earable

Với mong mỏi thương mại hoá công nghệ Earable một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, Giáo sư Vũ Ngọc Tâm đã thành lập Công ty Earable tại cả Hoa Kỳ và Việt Nam. Công ty đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn để tiến hành ra mắt sản phẩm vào cuối năm nay. Earable hiện đã thu hút được khoản đầu tư gần 4 triệu USD từ các Quỹ đầu tư lớn từ Silicon Valley, Hàn Quốc, và đặc biệt là từ Vintech City, công ty thành viên của Vingroup.

Được trao tặng hàng năm kể từ năm 1955, Sloan Research Fellowships vinh danh các học giả tại Mỹ và Canada sở hữu tính sáng tạo, khả năng lãnh đạo và các thành tựu nghiên cứu độc lập nổi bật, khiến họ trở thành một trong những nhà nghiên cứu triển vọng nhất đang cống hiến hiện nay.

Giáo sư người Việt giành giải thưởng danh giá về nghiên cứu khoa học tại Mỹ - 3

Startup Erable của GS Tâm đã thu hút được khoản đầu tư gần 4 triệu đô la Mỹ từ các Quỹ đầu tư lớn từ Silicon Valley, Hàn Quốc, và Vintech City

Theo ông Adam F. Falk, Chủ tịch Quỹ Alfred P. Sloan, việc được đề cử và trao tặng giải thưởng này đồng nghĩa với việc nhà khoa học đó là một người nổi bật và có các thành tựu xuất sắc nhất trong lĩnh vực chuyên môn của họ so với các nhà nghiên cứu cùng thâm niên.

Từ 1.000 ứng viên xuất sắc nhất được đề cử, 126 nhà khoa học trẻ đến từ 60 tổ chức nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ và Canada đã được vinh danh. Ông Daniel L. Goroff, Giám đốc chương trình Sloan Research Fellowships, cho biết: “Mỗi một đơn vị nghiên cứu có nhà khoa học trẻ đạt được giải thưởng năm nay đều đã rất thành công trong việc thu hút, giữ chân và tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu trẻ, triển vọng của họ phát triển. Quỹ Alfred P. Sloan tự hào được đồng hành cùng các tổ chức khoa học đó để phát hiện và hỗ trợ cho các nhà khoa học hàng đầu trong tương lai này”.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Vật liệu không thể cắt hứa hẹn cách mạng hóa ngành xây dựng Loại vật liệu lấy cảm hứng từ lớp vỏ bưởi, vỏ xà cừ khiến...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...