Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/07/2020 11:32 AM (GMT+7)

Học sinh nhặt vải vụn làm túi xinh xắn thay túi nylon

Tận dụng những mảnh vải thừa, quần áo cũ bỏ đi, nhóm học sinh đã thiết kế thành những túi vải nhỏ, xinh, chống thấm thay thế túi ni-lông.

UPRIVER là nhóm gồm 4 thành viên: Trần Thu Trang (học sinh Trường THPT Năng Khiếu TDTT), Phạm Tuấn Đạt (sinh viên Trường Cao đẳng Nghề TP.HCM), Phạm Đình Xuân Trúc (học tại Trung tâm GDNN-GDTX Q.1) và Nguyễn Lê Hồng Nhung (học sinh Trường THCS Hai Bà Trưng).

Với dự án “Sử dụng túi vải thay thế túi ni-lông”, UPRIVER mong muốn giúp các bạn học sinh hiểu hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay và sử dụng những sản phẩm thân thiện môi trường thay thế nhựa, ni-lông. Dự án của các bạn đã góp phần thực hiện theo chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”.

Học sinh nhặt vải vụn làm túi xinh xắn thay túi nylon - 1

Các thành viên UPRIVER kỳ vọng sẽ góp phần giảm ô nhiễm môi trường với những chiếc túi vải tái chế

Hiện nay, việc sử dụng túi ni-lông, đồ nhựa dùng một lần rất phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người. Mặc dù đem lại sự tiện lợi, giá thành rẻ, nhưng chúng cũng gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường và sức khoẻ con người. Dù túi ni-lông khá nhỏ bé và mỏng manh nhưng lại quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Tháng 10/2019, UPRIVER được thành lập và bắt đầu bước vào 'cuộc chiến' chống lại rác thải nhựa, đặc biệt là đối với túi ni-lông.

“Ô nhiễm môi trường là vấn đề lớn. Là học sinh, sinh viên, chúng em chỉ có thể đóng góp bằng khả năng của mình. Với những chiếc túi vải được tái chế, chúng em mong rằng sẽ tuyên truyền và giúp các bạn cùng trang lứa nâng cao ý thức bảo vệ môi trường”, một thành viên chia sẻ.

Học sinh nhặt vải vụn làm túi xinh xắn thay túi nylon - 2

Túi vải được thiết kế từ vải vụn, quần áo bỏ đi

Do học ở các trường khác nhau nên nhóm gặp nhiều khó khăn khi sắp xếp thời gian làm việc cùng nhau. "Bên cạnh đó, phụ huynh cũng có nhiều lo lắng về việc học tập nên có đôi lần cấm cản không cho chúng em tiếp tục tham gia dự án. Nhưng những khó khăn đó không ngăn được sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết của chúng em để tạo ra được những sản phẩm có ích cho xã hội”, Thu Trang nhớ lại

Niềm tự hào của UPRIVER là tạo ra những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của khách hàng về sản phẩm thân thiện với môi trường. Những chiếc túi vải nhỏ xinh này đều được sáng tạo và thiết kế từ các vải thừa, quần áo cũ đã bỏ đi.

"Nhưng nếu như vậy thì chẳng khác gì mấy những sản phẩm túi vải đang được bày bán. Nhóm đã thành công sáng chế ra một hợp chất chống thấm, tương tự túi ni-lông để phủ lên sản phẩm của mình. Chiếc túi vải này bất chấp mọi điều kiện khí hậu ở Sài Gòn”, các thành viên nhóm cho biết.

Học sinh nhặt vải vụn làm túi xinh xắn thay túi nylon - 3

Túi vải được phủ một lớp chống thấm nên có thể đi mưa mà không sợ ướt

Để được mọi người biết đến sản phẩm, nhóm đã lập ra một fanpage và truyền thông sản phẩm đến với mọi người. Trong fanpage này, UPRIVER chuyên đăng tải, cập nhật những thông tin về môi trường và đăng bán những chiếc túi vải do nhóm làm ra.

Mới đây, nhóm đã được học 2 buổi làm thế nào thiết kế một chiếc túi xinh xắn để thu hút mọi người, đồng thời trang bị cho mình được một bảng thiết kế túi và một bảng rập túi. Có hai thứ này nhóm có thể sản xuất hàng loạt sản phẩm.

Bên cạnh đó, UPRIVER đã liên kết với Cơ sở bảo trợ xã hội Thảo Đàn để 'xin' những mảnh vải thừa, vụn. Được sự hỗ trợ của các cộng tác viên, UPRIVER cũng đã tổ chức một buổi Workshop truyền tải thông điệp về bảo vệ môi trường và giới thiệu sản phẩm đến với các bạn nhỏ. Ngoài ra, UPRIVER còn hợp tác với Đoàn Trường THPT Năng Khiếu TDTT giúp các bạn học sinh cấp 3 có thể trải nghiệm và biết đến sản phẩm của nhóm, cũng như có thể một phần nào thay đổi được nhận thức của các bạn học sinh trong việc hạn chế sử dụng túi ni-lông.

“Từ dự án này, các thành viên UPRIVER đều đã có sự thay đổi và phát triển năng lực. Sự tự tin trong việc lập các kế hoạch phục vụ cho dự án, tự tin trong việc tổ chức sự kiện, nói chuyện trước đám đông, biết cách quản lí dự án, điều phối các hoạt động để đạt mục tiêu”, Thu Trang cho biết.

Học sinh nhặt vải vụn làm túi xinh xắn thay túi nylon - 4

Tổ chức Workshop truyền tải thông điệp về bảo vệ môi trường và giới thiệu sản phẩm đến với các bạn nhỏ

Dự án UPRIVER vừa được tài trợ 1.000 USD từ chương trình UPSHIFT 5 do Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và SIHUB (thuộc Sở KH&CN TP.HCM) tổ chức. UPSHIFT là chương trình được tổ chức nhằm huấn luyện kỹ năng cho người trẻ và ươm tạo các dự án giải quyết được nhiều vấn đề trong xã hội bằng nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Học sinh nhặt vải vụn làm túi xinh xắn thay túi nylon - 5

Các thành viên UPRIVER báo cáo dự án trong chương trình UPSHIFT 5 

"Nhóm đã trưởng thành và mạnh dạn hơn rất là nhiều sau khi tham gia UPSHIFT mùa 5 này. Nhóm rất cảm ơn chương trình vì đã tạo ra một sân chơi cho những người trẻ đầy nhiệt huyết ngày càng trưởng thành hơn", Thu Trang bày tỏ.

Linh Linh

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...