Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 29/04/2018 12:05 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: IP Day 2018, tuyển dụng bằng AI, phát hiện gen gây trầm cảm

Một người Việt được vinh danh vì những đóng góp cho môi trường, công nghệ thực tế ảo giúp tìm kiếm Hoàng cung đã mất hay NASA bất ngờ chấm dứt sứ mệnh của tàu khám phá Mặt Trăng cũng là những sự kiện không thể bỏ qua trong tuần qua.

1. Sở KH&CN TP.HCM thúc đẩy vai trò của nữ giới trong đổi mới sáng tạo

Ngày 26/04/2018, Sở Khoa học và Cộng nghệ TP.HCM phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM và Sáng kiến Hỗ trợ phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE) tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Sở hữu Trí tuệ Thế giới IP Day 2018.

KHCN tuần qua: IP Day 2018, tuyển dụng bằng AI, phát hiện gen gây trầm cảm - 1

Ngày Sở hữu trí tuệ 2018 do Sở KH&CN TP.HCM tổ chức cũng là cơ hội để các startup nữ giới thiệu sản phẩm của mình đền với cộng đồng. Ảnh: Phạm Sơn.

Chủ đề của IP Day năm nay là “Tiếp sức cho những thay đổi: Phụ nữ với các hoạt động đổi mới và sáng tạo" nhằm tôn vinh sự sáng tạo, khéo léo và lòng can đảm của những phụ nữ đã, đang và sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thay đổi và định hướng cho tương lai toàn cầu.

2. Phụ nữ Việt được thế giới vinh danh trong lĩnh vực môi trường

Quỹ Môi trường Goldman ngày 23/4 công bố bảy người nhận giải thưởng môi trường Goldman - giải thưởng lớn nhất thế giới cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở. Lần đầu tiên một người Việt Nam có tên trong danh sách này.

KHCN tuần qua: IP Day 2018, tuyển dụng bằng AI, phát hiện gen gây trầm cảm - 2

Bà Ngụy Thị Khanh (41 tuổi), Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID).

Đó là bà Ngụy Thị Khanh (41 tuổi), Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh (GreenID). Bà đã sử dụng nghiên cứu khoa học để thúc đẩy cơ quan nhà nước tham gia vào các dự án năng lượng dài hạn bền vững, giảm sự lệ thuộc nguồn than ở Việt Nam. Những nỗ lực của bà giúp loại bỏ 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm.

3. Xe đạp xanh, mở khóa bằng mã QR trong làng ĐH Quốc gia TP.HCM

Những chiếc xe đạp thông minh (E-Bike) phục vụ cho cộng đồng lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam đã có mặt tại Làng ĐH Quốc gia TP.HCM (Quận Thủ Đức).

KHCN tuần qua: IP Day 2018, tuyển dụng bằng AI, phát hiện gen gây trầm cảm - 3

Xe đạp sử dụng năng lượng sạch và được vận hành bằng công nghệ tại làng ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Trong ba tháng đầu tiên triển khai thí điểm, sinh viên được sử dụng miễn phí thông qua việc đăng ký tài khoản và tải ứng dụng Easy Move về thiết bị di động. Để sử dụng xe, chỉ cần dùng điện thoại thông minh quét mã QR trên ổ khóa của mỗi xe.

4. Du khách hào hứng đi tìm Hoàng cung đã mất qua công nghệ VR

Sáng 27/4, tại phía đông điện Thái Hoà, Đại nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Công ty TNHH IV COM tổ chức lễ khai trương Trung tâm Thông tin Diễn giải lịch sử Hoàng thành Huế và trải nghiệm công nghệ thực tế ảo VR - Đi tìm hoàng cung đã mất.

KHCN tuần qua: IP Day 2018, tuyển dụng bằng AI, phát hiện gen gây trầm cảm - 4

Ông Nguyễn Dung (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ngồi giữa) đang ngồi trên phi thuyền để trải nghiệm du lịch thực tế ảo. Ảnh: Nhật Tuấn.

Đến với trung tâm VR, du khách sẽ có cơ hội du hành vượt thời gian tìm về hoàng cung Huế xưa của 200 năm về trước thông qua các dịch vụ mô phỏng. Đây là hình thức trải nghiệm ứng dụng minh họa thực tế lịch sử ảo bằng cách tái tạo các giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể bằng công nghệ VR thông qua hình thức xây dựng không gian trải nghiệm 4D.

Huế là khu di sản đầu tiên ở Việt Nam và một trong ba khu di sản trên thế giới đưa công nghệ tiên tiến này vào phục vụ du khách.

5. Cuộc cách mạng trong hoạt động tuyển dụng nhân sự với ứng dụng AI

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động tuyển dụng nhân sự đang dần trở thành một xu hướng mới trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0. Mới đây, công ty khởi nghiệp Stafory của Nga đã phát triển robot phỏng vấn Vera hoạt động dựa trên thuật toán của AI.

Người sáng lập Stafory, ông Alexei Kostarev, cho biết các chuyên gia của công ty đã lập trình Vera sử dụng thông tin từ 1,4 triệu cuộc phỏng vấn, cùng dữ liệu từ Wikipedia và 160.000 cuốn sách.

Ưu thế của việc ứng dụng robot trong phỏng vấn tuyển dụng là có thể giúp giảm chi phí cho các công ty. Bên cạnh đó, còn có yếu tố là các ứng cử viên có khuynh hướng thành thật hơn khi trả lời các câu hỏi của máy so với khi đối diện với con người.

6. 95% dân số thế giới sống trong không khí ô nhiễm

Phần lớn dân số thế giới hít thở không khí không sạch, trong đó, tình trạng ở nhiều nước đang phát triển rất nghiêm trọng. Việc tiếp xúc lâu dài với không khí ô nhiễm khiến khoảng 6,1 triệu người chết năm 2016, theo báo cáo thường niên về tình trạng không khí toàn cầu của tổ chức Health Effects Institute (HEI).

Tiếp xúc với không khí độc hại có thể dẫn đến đột quỵ, đau tim, ung thư phổi và bệnh phổi mãn tính. Đây cũng là nguyên nhân gây chết người nhiều thứ 4 trong số các rủi ro về sức khỏe, đứng sau huyết áp cao, chế độ ăn uống và hút thuốc.

7. Phát hiện rạn san hô khổng lồ rộng 56.000 km2 ngoài khơi Brazil

Các nhà khoa học thuộc tổ chức môi trường Greenpeace vừa công bố kết quả nghiên cứu về việc phát hiện ra một rạn san hô khổng lồ rộng 56.000km2, ở độ sâu ước tính khoảng 200 mét ngoài khơi Đại Tây Dương thuộc phía Bắc Brazil.

KHCN tuần qua: IP Day 2018, tuyển dụng bằng AI, phát hiện gen gây trầm cảm - 5

Hệ thống rạn san hô Amazon khổng lồ (GARS) gây bất ngờ lớn cho các nhà khoa học. Ảnh: SciLEO.

Với tên gọi Hệ thống rạn san hô Amazon khổng lồ (GARS), các nhà khoa học cho rằng đây có thể là một hành lang đa dạng sinh học nằm giữa biển Caribe và phía Nam Đại Tây Dương.

Kết quả nghiên cứu khẳng định rạn san hô vùng Amazon là một hệ sinh thái ngoài sức tưởng tượng và cần phải được bảo tồn.

8. NASA bất ngờ chấm dứt sứ mệnh của tàu duy nhất khám phá Mặt Trăng

Quyết định "khai tử" sứ mệnh của tàu thăm dò RP vào ngày 23/4 vừa qua cũng như dự án phát triển tàu này vào cuối tháng 5 tới của NASA đã gây bất ngờ cho giới khoa học.

KHCN tuần qua: IP Day 2018, tuyển dụng bằng AI, phát hiện gen gây trầm cảm - 6

Tàu thăm dò RP là phương tiện duy nhất trên thế giới được phát triển trong một thập kỷ qua với nhiệm vụ khám phá một vùng cực của Mặt Trăng để tìm kiếm các hợp chất như hydro, oxy và nước vốn là những yếu tố căn bản của sự sống. Ảnh: NASA.

Tàu thăm dò RP là phương tiện duy nhất trên thế giới được phát triển trong một thập kỷ qua với nhiệm vụ khám phá một vùng cực của Mặt Trăng để tìm kiếm các hợp chất như hydro, oxy và nước vốn là những yếu tố căn bản của sự sống. Theo kế hoạch trước đó, tàu này sẽ trải qua một đợt đánh giá về thiết kế vào năm 2019 trước khi ra mắt vào năm 2022. Con tàu từng được kì vọng sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên của Mỹ tới Mặt Trăng kể từ sau chuyến du hành của tàu Apollo 17 năm 1972.

9. MR Box - Thiết bị giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm

Thiết bị giá rẻ và nhỏ gọn MR Box có thể giúp cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như sởi, một căn bệnh cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người mỗi năm, chủ yếu tại các nước đang phát triển.

Chỉ cần xét nghiệm một giọt máu nhỏ chích từ ngón tay người, thiết bị có thể phát hiện nhanh sự tồn tại của các kháng thể kháng virus gây sởi và rubella trong vòng 35 phút.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có tới 134.000 trẻ nhỏ tử vong do bệnh sởi, trong khi đó, rubella là nguyên nhân khiến khoảng 100.000 thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh.

10. Phát hiện 44 gene khiến bạn dễ u buồn, trầm cảm

Một cuộc nghiên cứu quy mô lớn đã được nhóm khoa học gia đến từ Mỹ, Anh, Úc thực hiện để cố tìm ra nguyên nhân vì sao nhiều người phải vật lộn với chứng trầm cảm.

Họ đã phân tích DNA của gần 500.000 người, bao gồm 135.000 bệnh nhân trầm cảm và 344.000 người khỏe mạnh đến từ khắp thế giới. Qua đó, họ phát hiện ra 44 gene liên quan đến trầm cảm và tính khí dễ u uất, tổn thương.

Người mang các gene này sẽ dễ rơi vào cảm xúc tiêu cực và dễ mắc trầm cảm hơn khi trải qua khó khăn so với người không mang gene. Họ nên được coi là đối tượng dễ tổn thương và cần can thiệp sớm khi gặp phải chấn thương tinh thần.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Phóng thành công vệ tinh do Việt Nam chế tạo Sáng nay (18/1) tên lửa phóng vệ tinh MicroDragon có nhiệm...
Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen Hầu hết các phát minh công nghệ lớn đều mất khá nhiều thời...