Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 05/04/2020 17:04 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới

Ngoài ra, phát hiện hóa thạch lâu đời nhất liên quan đến người và công nghệ giúp dịch sóng não thành văn bản cũng là tin tức KHCN đáng chú ý tuần qua.

1. Vingroup sản xuất máy thở, cam kết tặng 5.000 máy cho Bộ Y tế

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi cả nước chung tay chống dịch Covid-19, Tập đoàn Vingroup quyết định ngừng hết các hoạt động nghiên cứu, sản xuất thường ngày để dồn lực phát triển các dự án sản xuất máy thở (xâm nhập và không xâm nhập), máy đo nhiệt độ.

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới - 1

Bên trong các phòng lab nghiên cứu hiện đại, tối tân của nhà máy VinSmart.

Vingroup hiện đã có bản quyền thiết kế máy thở xâm nhập PB 560 từ Medtronic, máy thở không xâm nhập của MIT. Nhà máy VinFast và VinSmart có thể sản xuất tới 45.000 máy thở không xâm nhập và 10.000 máy thở xâm nhập mỗi tháng với giá thấp hơn thị trường.

2. Forbes Asia vinh danh 6 người Việt trẻ dưới 30 tuổi

Forbes châu Á công bố danh sách những người trẻ dưới 30 tuổi có đóng góp trong lĩnh vực của họ để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Năm nay, danh sách được chọn ra từ hơn 3.500 đề cử ở 22 quốc gia khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và có 6 đại diện người Việt góp mặt.

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới - 2

Trong danh sách năm nay, Việt Nam có 3 nữ đại diện góp mặt là Phạm Khánh Linh - sáng lập viên của Logivan, Nguyễn Thị Ngọc Huyền - đồng sáng lập của Medlink Asia cùng Nguyễn Thị Thu Trang - người sáng lập tổ chức WildAct. Bên cạnh đó, 3 chàng trai của Việt Nam là Hoàng Nguyễn - đồng sáng lập thuocsi.vn, Nghiêm Xuân Huy - CEO Finhay và Hàn Ngọc Tuấn Linh - CEO VSV Capital.

3. Sinh viên Việt có công bố trên tạp chí quốc tế

Nguyễn Văn Thế, sinh viên năm cuối Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, vừa công bố nghiên cứu về lĩnh vực tổ hợp cộng tính trên tạp chí ISI thuộc nhóm Q1 trên tạp chí Lý thuyết số hàng đầu Journal of Number Theory của Mỹ ngày 30/3.

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới - 3

Kết quả nghiên cứu này là khởi đầu cho việc mở rộng hướng nghiên cứu về Tổ hợp cộng tính, hướng nghiên cứu được ứng dụng trong quá trình phát triển khoa học máy tính, viễn thông di động, giải quyết các bài toán tìm kiếm, bài toán đếm của máy tính, hiện được ứng dụng để phát triển khả năng học sâu của máy.

4.  Công bố hoá thạch lâu đời nhất liên quan đến loài ngươi

Các nhà khoa học vừa công bố lấy được dữ liệu di truyền lâu đời nhất của con người từ cách đây 800.000 năm. Nghiên cứu này dựa trên hóa thạch răng được phát hiện từ 1994 bởi nhà nghiên cứu Jose Maria Bermudez de Castro và đồng sự ở địa tầng TD6 từ địa điểm hang động Gran Dolina (Tây Ban Nha) tuy nhiên chỉ vừa mới được phân tích thành công.

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới - 4

Cụ thể, hoá thạch được cho biết thuộc về Homo antecessor liên quan đến các tông người Hominin (bao gồm tinh tinh cùng các tổ tiên đã tuyệt chủng của chúng ta). Nghiên cứu này giúp sáng tỏ hơn các điểm phân nhánh trong cây gia đình của con người và do đó giải thích con người thực sự tiến hoá như thế nào.

5. Phát hiện vi khuẩn ăn nhựa mới

Các nhà khoa học vừa xác định một loại vi khuẩn có khả năng ăn nhựa đặc biệt. Loại vi khuẩn này có tên là Pseudomonas sp. TDA1, và nó có thể phá hủy một số liên kết hóa học giữ nhựa dựa trên polyurethane - loại được sử dụng rộng rãi, từ tủ lạnh đến giày dép.

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới - 5

Polyurethane không tan chảy khi được nung nóng, khiến nó khó bị phân hủy, nhưng vi khuẩn Pseudomonas sp. TDA1 có thể chuyển hóa một số thành phần hóa học tạo nên loại nhựa này. Nghiên cứu được thực hiện trong lớp đất bên dưới khu vực chất thải chứa rất nhiều nhựa giòn. Đây là một khởi đầu đầy hứa hẹn về một giải pháp cho vấn đề tái chế nhựa dựa trên vi khuẩn.

6. Công nghệ giúp dịch sóng não thành văn bản

Theo công bố trên tạp chí Nature Neuroscience, các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Francisco đã đào tạo một nhóm mạng thần kinh nhân tạo (một bộ thuật toán được mô phỏng theo chức năng não người) để liên kết các tín hiệu thần kinh với các câu văn bản. 

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới - 6

Sau thử nghiệm, mạng thần kinh này có khả năng ghi lại các bản sao nội dung theo lời đọc của đối tượng thử nghiệm với tỷ lệ lỗi thấp. Tuy nhiên, hệ thống hiện đang dựa trên những câu nói to rõ, điều này cản trở khả năng giúp đỡ những người khuyết tật gặp khó khăn về khả năng nói. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển nghiên cứu của họ bằng cách loại bỏ các lỗi, cũng như mở rộng khả năng đánh đồng hoạt động thần kinh với các cấu trúc của ngôn ngữ.

7. Thiết bị phát hiện sớm các vấn để về thị lực

Thiết bị mới được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Thiết bị Photonics ứng dụng (LAPD), đứng đầu là Giáo sư Barshe Moser, sẽ giúp chẩn đoán sớm tình trạng bệnh tạo tiền đề cho việc điều trị tốt hơn. Phát minh này có khả năng giúp các nhà khoa học quan sát vào lớp tế bào macula, những tế bào đầu tiên bị ảnh hưởng do thoái hoá điểm vàng mà các thiết bị truyền thống chưa phát hiện được.

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới - 7

Các thử nghiệm được thực hiện trên khoảng một chục người khỏe mạnh đã chỉ ra rằng thiết bị này đáng tin cậy. Nó chính xác hơn mười lần trong việc quan sát phía sau mắt so với các phương pháp thông thường và nó có thể cho thấy các giai đoạn khác nhau mà các tế bào đó trải qua, đặc biệt là trong quá trình lão hóa.

8. Khung xương trợ lực cho phép con người chạy hơn 21m/s

Cơ chế của thiết bị dựa trên cách xe đạp có thể đẩy mọi người về phía trước ngay cả khi chân họ không đẩy xuống. Khung xương được nhóm nhà nghiên cứu Mỹ thiết kế để có các bánh răng giống như xe đạp có thể thay đổi tùy thuộc vào tốc độ cần thiết. 

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới - 8

Thiết bị này sẽ dẫn đầu một thế hệ thiết bị tăng cường mới được phát triển cho thể thao, hoạt động cứu hộ và thực thi pháp luật, nơi con người có thể hưởng lợi từ tốc độ chuyển động tăng lên.

9. Công nghệ sạc điện thoại qua sóng Wifi

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts đã tìm ra phương pháp mới cho phép sạc các thiết bị thông qua các bức xạ trong không khí. Cụ thể, công nghệ mới này sẽ sử dụng các bức xạ terahertz trong không khí để sạc pin cho thiết bị. Thông thường, các modem Wi-Fi cũng sẽ sử dụng phổ sóng này để truyền tín hiệu đến với cá thiết bị kết nối.

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới - 9

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng đã tạo ra một nguyên mẫu bao gồm một tấm graphen nhỏ, được phủ thêm một lớp bo nitride bên dưới, cùng với hai ăng ten Ariel đảm nhận nhiệm vụ tiếp thu các bức xạ terahertz. Hiện công nghệ này vẫn chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm ban đầu.

10. Phát hiện mới về hoạt động của hố đen siêu nặng thuở vũ trụ sơ khai

Các nhà thiên văn học đã quan sát được những tia plasma phun ra mạnh mẽ từ một hố đen siêu nặng sau khi hố đen này “ăn ngấu nghiến” các vật chất xung quanh nó. Đột phá này có thể đạt được là nhờ hiện tượng thấu kính hấp dẫn, nghĩa là có một thiên hà vĩ đại khác nằm giữa chúng ta và nguồn phát ra ánh sáng nên trọng lực đã bẻ cong và khuếch đại thiên hà ban đầu.

KHCN tuần qua: Sinh viên Việt có nghiên cứu đăng tạp chí thế giới - 10

Quan sát này thậm chí còn ấn tượng hơn khi tiết lộ rằng đó nằm ở trung tâm một thiên hà cách xa chúng ta 11 tỷ năm ánh sáng. Do đó, những gì chúng ta quan sát từ sự kiện này có thể hé lộ về những ngày sơ khai của vũ trụ khi mà nó mới chỉ 3 tỷ năm tuổi.

Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...