Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 02/08/2020 18:29 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt

Ngoài ra, nhà khoa học Việt tìm ra gene tạo nhanh giống lúa chịu mặn, Vinmec phát triển thành công 2 bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cũng là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

1. Việt Nam có thêm hai bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2

Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát triển thành công 2 bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2, gọi là VinKit. Bộ thử đạt chất lượng tương đương các sinh phẩm chẩn đoán theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt - 1

Bộ sinh phẩm Vinkit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR do Vinmec nghiên cứu phát triển. Ảnh: Vinmec.

VinKit SARS-CoV-2 RT-PCR 1.0 và VinKit SARS-CoV-2 Multiplex RT-PCR cải tiến khả năng tích hợp phản ứng “3 trong 1”, giảm được 70% thao tác kỹ thuật, tăng gấp đôi tốc độ thực hiện, đảm bảo độ chính xác cao với chi phí thấp, giảm thiểu thao tác thực hiện và hạn chế sai sót kỹ thuật.

2. Ứng dụng “khẩu trang điện tử truy vết Covid-19 đạt 1 triệu lượt tải

Phần mềm Bluezone được Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế giới thiệu, do các kỹ sư tin học của Việt Nam phát triển, sử dụng công nghệ để truy dấu các trường hợp F1, F2, từ đó giúp cảnh báo nếu người dùng đã tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt - 2

Người dùng có thể tải Bluezone tại https://bluezone.gov.vn/.

Ở lần bùng phát dịch trước, đã có 200.000 người tải về sử dụng. Sau khi Đà Nẵng và nhiều địa phương ghi nhận các ca nhiễm mới, đồng thời chính quyền nhiều tỉnh thành và các Bộ khuyến cáo người dân sử dụng phần mềm, số lượt tải của app đã vượt 1 triệu, tăng nhanh nhất trong 4 ngày cuối tháng 7.

3. Khoa học Việt tìm gene tạo nhanh giống lúa chịu mặn

PGS Trần Đăng Xuân (Đại học Hiroshima, Nhật Bản) và cộng sự công bố công trình tạo sự liên kết gene để tạo giống lúa chịu mặn nhưng chất lượng gạo vẫn ngon. Nghiên cứu mới khắc phục được những khó khăn trong cách lai tạo thông thường, thay vì chọn theo dòng bố, “bắt” di truyền theo dòng mẹ và đặc biệt không tạo nên sự phân ly trong con lai.

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt - 3

Kỹ thuật PCR cho thấy các chỉ thị phân tử liên quan đến một số đặc tính nông học hoàn toàn được di truyền theo dòng mẹ, không tạo nên sự phân ly ở thế hệ M3. Ảnh: Nhóm nghiên cứu.

Sử dụng phương pháp đột biến hô hấp với giống chịu mặn được chọn làm giống mẹ. Kết quả cho thấy ở thế hệ con lai M2 và M3 hoàn toàn không phân ly và di truyền theo dòng mẹ. Vì vậy việc lai tạo thành công giống lúa chịu mặn chỉ cần đến 3 đời (M1, M2 và M3, nhanh hơn nhiều so với phương pháp lai tạo thông thường).

4. Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt

Các sinh viên Vũ Xuân Sơn Hữu, Lê Viết Thịnh, Đỗ Văn Long, Trần Quốc Ngữ (Viện Kỹ thuật điện, Đại học Bách Khoa Hà Nội), cùng lên ý tưởng và xây dựng kế hoạch thiết kế ứng dụng đo bức xạ mặt trời sử dụng machine learning. Ứng dụng này có thể thống kê và tính toán cường độ bức xạ tại một địa điểm dựa trên nguồn dữ liệu có sẵn.

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt - 4

Kết quả cường độ bức xạ mặt trời được hiển thị dưới dạng đồ thị trên web.

Từ nguồn dữ liệu này, hệ thống sẽ tự động dự đoán cường độ bức xạ mặt trời dưới dạng đồ thị trong khoảng thời gian tiếp theo, giúp hộ gia đình có pin áp mái và công ty sản xuất năng lượng mặt trời dễ dàng quản lý lượng điện được chuyển đổi với độ chính xác lên tới gần 95%.

5. Thùng rác công nghệ trên đường phố Hà Nội

Thùng rác “Green Lightbox” được thiết kế nhỏ gọn, thông minh đã xuất hiện trên nhiều tuyến phố Hà Nội. Những thùng rác công nghệ này ngoài chức năng chứa rác thông thường còn được lắp đặt một tấm pin năng lượng mặt trời ở phần mái và kết nối với bảng thông tin thành một khối thống nhất.

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt - 5

Thùng rác phân chia thành hai ngăn riêng biệt gồm rác tái chế và không tái chế để người dân tự phân loại rác. Ảnh: Tổ Quốc.

Từ nguồn điện của pin mặt trời, bảng thông tin có thể phát sáng mỗi khi trời tối. Mỗi tấm pin năng lượng mặt trời với quang năng thu được tạo công suất phát điện 25W, nguồn ánh sáng này cũng góp phần bổ sung ánh sáng cho thành phố về đêm.

6. Mực biến đổi gene đầu tiên trên thế giới

Các nhà nghiên cứu ở Phòng thí nghiệm Sinh vật học Hải dương (Massachusetts, Mỹ) tìm ra cách đưa vật liệu biến đổi gene vào trứng đã thụ tinh, vô hiệu hóa gene quyết định màu sắc ở tế bào da và mắt mực của loài Doryteuthis pealeii.

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt - 6

Mực Doryteuthis pealeii biến đổi gene (bên dưới) không có những đốm đem như đồng loại. Ảnh: NPR.

Cụ thể, nhóm xâm nhập qua lớp màng dày bao bọc bên ngoài phôi thai mực ở giai đoạn đầu, kết quả là những con mực mới nở có ít đốm nhỏ hơn nhiều so với đồng loại do gene sắc tố bị tắt ở hầu hết mọi tế bào. Nghiên cứu này đã chứng minh rằng chứng minh động vật chân đầu, bao gồm mực và bạch tuộc có thể biến đổi gene của chúng thường xuyên để tìm hiểu về hành vi, bệnh dịch và phương pháp điều trị.

7. Robot dọn rác trên sông đầu tiên

Robot dọn rác của thành phố Thượng Hải sử dụng công nghệ 5G bắt đầu hoạt động tại sông Beiheng. Robot điều khiển từ xa có thể tự động xác định đường đi và được trang bị hai cánh tay máy để thu gom rác trên mặt nước.

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt - 7

Robot dọn rác lần đầu được sử dụng trên sông ở Trung Quốc. Ảnh: CGTN.

Theo công ty chủ quản, robot này có thể dọn dẹp khoảng 30.000 m2 mặt nước trong 8 giờ. Nó có thể đảm nhận khối lượng công việc tương đương ít nhất 2 người. Với camera và cảm biến, robot có thể nhận lệnh qua một thiết bị di động. Đây là giải pháp vô cùng hữu ích để làm sạch môi trường một cách an toàn.

8. Công nghệ xử lý vải dệt giúp kháng 99,99% nCoV

Công ty HeiQ (Thụy Sĩ) phát triển phương pháp xử lý vải dệt Viroblock NPJ03 giúp tiêu diệt và vô hiệu hóa virus. Phương pháp này dựa trên công nghệ Vesicle và kháng khuẩn bạc, cho phép tiêu diệt và vô hiệu hóa SARS-CoV-2 bám trên quần áo.

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt - 8

Vải đã qua xử lý giúp kháng đến 99% virus gây Covid-19.

Trong thử nghiệm thực tế, nồng độ nCoV có trong các hạt sol khí đã giảm 99,99% sau một vài phút đến 30 phút tiếp xúc với vải denim được xử lý bằng công nghệ Viroblock NPJ03. HeiQ cho biết thêm rằng công nghệ Viroblock có thể ứng dụng trên tất cả các sản phẩm dệt như quần áo, khẩu trang, khăn hay ga giường. Khả năng diệt virus vẫn hoạt động trên các sợi vải được xử lý trong tối đa 30 lần giặt.

9. Thước phim 4K đầu tiên về bề mặt Sao Hỏa

Sử dụng kho dữ liệu từ NASA, các nhà khoa học đã tạo ra video độ phân giải cao, cho thấy cấu trúc chi tiết của bề mặt Sao Hỏa. Tất cả hình ảnh đều được NASA chia sẻ cho công chúng, bao gồm một ảnh chụp toàn cảnh có độ phân giải lên tới 1,8 tỷ pixel.

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt - 9

Cận cảnh bề mặt đầy đất cát của Sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Thước phim đã đưa người xem khám phá những địa điểm nổi bật trên hành tinh đỏ như mũi đất Cape Verde, hố va chạm Santa Maria, vách đá Burns và thung lũng Marathon. Dự án này giúp người yêu vũ trụ có thể hình dung chính xác hơn về sao Hoả, và hướng tới nhiều hành tinh khác.

10. “Mặt trời nhân tạo” lớn nhất thế giới

Lò phản ứng Thí nghiệm Nhiệt hạt nhân Quốc tế (ITER) bắt đầu thực hiện dự án “mặt trời nhân tạo” lớn nhất thế giới ở miền Nam nước Pháp. Đây là dự án được cùng xây dựng bởi Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Mỹ, Nga, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, với chi phí 20 tỷ euro.

KHCN tuần qua: Ứng dụng đo bức xạ mặt trời của sinh viên Việt - 10

Toàn cảnh cơ sở làm nên “mặt trời nhân tạo” ở Pháp. Ảnh: Business Wire.

ITER được xem là dự án khoa học quốc tế lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới, cũng là dự án hợp hạch hạt nhân lớn nhất trong lịch sử loài người. Mục đích chính của dự án là mô phỏng quá trình tổng hợp hạt nhân tạo ra năng lượng của Mặt Trời. ITER sẽ tạo ra năng lượng sạch và đáng tin cậy mà không tạo ra khí thải carbon.

Bảo Uyên - Quang Niên

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...