Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 06/12/2018 08:17 AM (GMT+7)

Khởi nghiệp để làm giàu nhưng sao lại chọn khởi nghiệp xã hội?

Những ý tưởng khởi nghiệp xã hội luôn mang trong mình sứ mệnh vì cộng đồng, và điều đó mang lại cho chúng tôi thấy cuộc đời thêm phần ý nghĩa vì giúp đỡ được nhiều người.

Khởi nghiệp để làm giàu nhưng sao lại chọn khởi nghiệp xã hội? - 1

Những bạn trẻ từng tham dự Hult Prize chia sẻ nhiều câu chuyện khởi nghiệp xã hội. Ảnh: Hà Thế An.

Những bạn trẻ từng tham gia Hult Prize - giải thưởng được xem như “Nobel giành cho khởi nghiệp xã hội” đã chia sẻ như vậy về những trải nghiệm và ảnh hưởng của cuộc thi với cuộc sống mình.

Võ Hằng, Á quân khu vực Thượng Hải của Hult Prize Vietnam năm 2015 còn nhớ như in những kỷ niệm 3 năm trước khi chị và các đồng sự xây dựng một ý tưởng khởi nghiệp xã hội hướng đến giảm đói nghèo.

Chị Hằng kể, 3 năm trước làn sóng khởi nghiệp đã được nhiều người biết đến, đặc biệt là các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, khởi nghiệp xã hội vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Một số người còn tỏ ra khá băn khoăn khi khởi nghiệp là làm giàu nhưng tại sao là khởi nghiệp xã hội.

Chia sẻ với câu chuyện đó, bà Phan Thị Ngọc Diễm, Chủ tịch JCI Việt Nam (một doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội) nói rằng, khởi nghiệp xã hội là mang đến những ý tưởng sáng tạo giàu tính nhân văn cho cộng đồng.

Đó có thể là một dự án kinh doanh mang lại những điều tốt đẹp cho một cộng đồng nào đó. Lợi nhuận thu được sẽ tái đầu tư để tiếp tục duy trì hoạt động hoặc sử dụng để giải quyết vấn đề xã hội nào đó.

“Lợi ích của xã hội được coi là mục tiêu tối thượng, nó quan trọng hơn lợi ích cá nhân của những người khởi nghiệp trong lĩnh vực này”- bà Diễm chia sẻ.

Tuy còn khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng theo số liệu thống kê được tại Anh, khái niệm doanh nghiệp xã hội đã có từ thế kỷ 12. Đến năm 2014, tại Anh có đến 70.000 doanh nghiệp xã hội, Hàn Quốc có 1.200 doanh nghiệp xã hội. Tại Philipines năm 2016 có đến 80.000 doanh nghiệp xã hội.

Trải nghiệm và thấu hiểu nhiều hơn

Nhìn về Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, và còn nhiều vấn đề xã hội, các thí sinh đã dự thi Hult Prize đều có những ý tưởng nhằm làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Cách đây 3 năm, Võ Hằng đã xây dựng một dự án nâng cao chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm từ những người bán hàng rong. Hằng quan sát thấy vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm của những gánh hàng rong trong đô thị đang bỏ ngỏ.

“Thường thức ăn của hàng rong dành cho những người thu nhập thấp nên chất lượng dinh dưỡng chưa được đảm bảo. Vì thế mình muốn đưa ra một giải pháp giải quyết vấn đề này vừa đảm bảo thu nhập người bán hàng rong vừa đảm bảo dinh dưỡng cho người mua để nâng cao chất lượng cuộc sống của hai bên”- Hằng kể.

Vậy là Hằng đã xây dựng một đề án phát triển chuỗi bán hàng rong an toàn hơn, chất lượng dinh dưỡng nâng cao hơn. Đề án này sau này đã được nhóm thử nghiệm và đạt được những kết quả tích cực.

Với Hằng, được sống, làm việc và trải nghiệm với những đối tượng yếu thế trong xã hội và giải quyết khó khăn của họ mang lại cho cô nhiều bài học quý giá. Cô hiểu hơn về cuộc sống và công việc của họ, dần cảm thông và cùng đồng hành của họ đi đến những mục tiêu vì cộng đồng.

Còn đối với anh Trần Việt Bảo Hoàng, Giám đốc công ty Hoàn Vũ – một doanh nghiệp xã hội, với một dự án khởi nghiệp xã hội cần phải xây dựng đội nhóm có khả năng hỗ trợ cho nhau với mỗi thành viên có một thế mạnh riêng.

Từng dự thi Hult Prize và làm các dự án khởi nghiệp xã hội, anh Hoàng cho rằng, tham gia các hoạt động giúp bản thân tự tin và có cơ hội giao lưu nhiều hơn với các dự án khác, những người có cùng mục tiêu với mình.

“Nhiều người nói làm việc tốt thì không giàu, mà giàu nhanh nhiều khi lại không tốt. Riêng với mình, doanh nghiệp nào cũng có ý nghĩa xã hội của nó. Và với công việc này mình  càng cảm thấy ý nghĩa nhiều hơn, càng có động lực để cống hiến nhiều hơn nữa”- Hoàng nói.

Chính thức có mặt tại Việt Nam từ năm 2013, đến năm nay, Hult Prize đã được mở rộng thành cuộc thi mang tầm khu vực Đông Nam Á, nằm trong hệ thống toàn cầu của Hult Prize Foundation, dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc và Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton. Chủ đề của Hult Prize năm 2018 hướng đến việc giải quyết việc làm cho đối tượng người trẻ sau bằng các dự án khởi nghiệp xã hội với sự tham gia của sinh viên và những thạc sỹ, tiến sỹ trẻ.

Ông Hồ Quang Hưng, Giám đốc Hult Prize khu vực Đông Nam Á, cho biết chủ đề việc làm năm nay hứa hẹn sẽ nhận được nhiều giải pháp sáng tạo để những người trẻ giải quyết những vấn đề của chính cộng đồng mình.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...