Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 20/01/2020 08:12 AM (GMT+7)

Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi rộn rã đón Tết qua ống kính của báo Tây

Làng Quảng Phú Cầu ngoại thành Hà Nội những ngày giáp Tết là thời điểm dân làng tất bật và bận rộn nhất trong năm. Với truyền thống làm tăm hương lâu đời, ngồi làng khoác lên chiếc áo mới mỗi dịp xuân về.

Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi rộn rã đón Tết qua ống kính của báo Tây - 1

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 35 km, Quảng Phú Cầu là ngôi làng cổ còn lưu giữ nhiều nét cổ kính và quen thuộc của một làng quê Bắc Bộ với cây đa, giếng nước, sân đình,... Nhưng không chỉ có vậy, ngôi làng này thu hút sự chú ý của người ngoài bởi nghề sản xuất tăm hương truyền thống.

Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi rộn rã đón Tết qua ống kính của báo Tây - 2

Xuất phát ban đầu chỉ là nghề phụ của người dân khi nhàn rỗi, giờ đây khoảng 70% dân làng đã theo nghề làm tăm hương và biến nó thành công việc chính tạo ra doanh thu. Ngôi làng ngoại thành này quanh năm suốt tháng luôn được áo lên màu đỏ rực của chân tăm hương, mà đặc biệt là dịp Tết cổ truyền sắp đến.

Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi rộn rã đón Tết qua ống kính của báo Tây - 3

Được hình thành và phát triển từ khoảng hơn 100 năm trước. Ban đầu, nghề làm hương chỉ tập trung ở thôn Phú Lương Thượng, nhưng vài năm trở lại đây, nghề này đã được mở rộng ra các thôn còn lại của xã như: Xà Cầu, Quảng Nguyên, Phú Lương Hạ, Cầu Bầu và Đạo Tú.

Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi rộn rã đón Tết qua ống kính của báo Tây - 4

Để sản xuất ra một chiếc tăm hương hay cả bó tăm hương, đều phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau và rất phức tạp, nhưng những người thợ ở xã Quảng Phú Cầu luôn tâm niệm một điều, tuyệt đối không được cẩu thả, bởi vì hương nhang liên quan đến tâm linh.

Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi rộn rã đón Tết qua ống kính của báo Tây - 5

Để làm ra một sản phẩm phải trải qua nhiều công đoạn và rất kỳ công ngay từ việc chọn nguyên liệu. Vầu làm tăm hương là loại vầu đủ độ tuổi, đây là một loại cây có họ hàng với tre, được các người thợ tuốt vót bằng tay. Vầu sau khi chẻ nhỏ thành những chiếc mỏng như tăm, sẽ được đi phân loại chất lượng.

Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi rộn rã đón Tết qua ống kính của báo Tây - 6

Những que tăm chất lượng thì được mang đi nhuộm chân hương rồi phơi khô, còn những que chất lượng kém hơn thì sẽ dùng để tái chế. Sau khi nhuộm đỏ, nhuộm hồng, tăm được phơi khô tạo thành những “bó hoa” rực rỡ khắp con đường làng.

Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi rộn rã đón Tết qua ống kính của báo Tây - 7

Những “bông hoa” đặc trưng của xứ Quảng Phú Cầu được tạo ra từ chân tăm hương. Vì vẻ đẹp cùng sự hấp dẫn thị giác của chúng, các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước thường tìm đến đây để tác nghiệp, cũng như tìm kiếm cho mình nguồn cảm hứng nghệ thuật.

Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi rộn rã đón Tết qua ống kính của báo Tây - 8

Nghề làm chân hương đã gắn bó với cuộc sống của người dân nơi đây, tạo ra nguồn thu nhập ổn định khoảng 200.000 đồng mỗi ngày. Từ màu nhuộm chân tăm hương đến hương phủ vào thân tre vầu, đều là nguyên liệu an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Làng nghề tăm hương 100 năm tuổi rộn rã đón Tết qua ống kính của báo Tây - 9

Sau khi phần chân tăm hương được phơi khô, đến lượt phần ngọn được phơi nắng sau khi se hương vào thân tre vầu. Lúc bấy giờ, bức tranh toàn cảnh của làng Quảng Phú Cầu sẽ được điểm tô thêm sắc vàng bên cạnh sắc đỏ hồng ở công đoạn đầu tiên.

Trải qua hơn một thế kỷ từ nghề phụ đến nghề chính, tăm hương đã biến ngôi làng nhỏ bên bờ sông Đáy trở thành điểm đến đầy tiềm năng để khai thác du lịch trong tương lai.

Ảnh: Manan Vatsyayana/AFP.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...