Tháng 12, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 16/04/2018 17:40 PM (GMT+7)

Loài cá độc giấu thanh kiếm trong đầu

Cá đá - một trong những sinh vật có dung mạo đáng sợ nhất hành tinh – vừa được phát hiện có thêm "vũ khí bí mật": một thanh kiếm xương sắc bén giấu ngay dưới mắt, tự động bật ra khi cần thiết.

Theo nhóm nghiên cứu của Đại học Kansas (Mỹ), mẩu xương dài sắc bén mà họ gọi là "thanh kiếm lachrymal" được cá đá sử dụng như một vũ khí khi đối diện kẻ thù.

Loài cá độc giấu thanh kiếm trong đầu - 1

Dung mạo đáng sợ của cá đá. Ảnh: CNN

Ngoài ra, thanh kiếm còn là một công cụ để nó phô trương sức mạnh khi cần tán tỉnh một con cái.

Thanh kiếm được giấu ngay ở vùng đầu, bên dưới mắt cá, có thể quan sát nó khá rõ trên phim X-quang. Cá đá sẽ dùng cơ bắp ở má để "rút gươm" khi cần sử dụng.

Loài cá độc giấu thanh kiếm trong đầu - 2

Phim X-quang chụp cá đá đang "rút gươm". Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

Theo giáo sư William Leo Smith, chuyên gia về sinh thái học và sinh học tiến hóa tại Đại học Kansas, ông và các cộng sự đã nghiên cứu về loài cá này trong vòng 15 năm và cho rằng nó thật sự là một trong các sinh vật đáng sợ nhất hành tinh, tích tụ vô số điều kinh khủng.

Cá đá chủ yếu sinh sống ở vùng ven biển Indonesia - Thái Bình Dương. Dung nhan của nó nhiều lần lọt vào top các sinh vật xấu xí, kinh dị nhất của biển khơi. Cá đá có khả năng ngụy trang tài tình, bắt chước các hòn đá để lẩn tránh kẻ thù cũng như rình mò con mồi. Đa số các loài cá đá còn sở hữu chất độc chết người trên cơ thể.

Loài cá độc giấu thanh kiếm trong đầu - 3

Cá đá ngụy trang và ẩn mình trong đá, sỏi, rong rêu dưới đáy biển. Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp

"Thanh kiếm lachrymal" không có độc nhưng theo các nhà nghiên cứu, nó cũng đủ nguy hiểm với mọi kẻ thù vì có khả năng bật ra bất ngờ khiến đối phương khó chống đỡ.

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Xe buýt trả khách tại cầu đi bộ: Ý tưởng sáng tạo giúp Hàng Xanh thoát kẹt Nhóm sinh viên này đề xuất tổ chức lại giao thông tại ngã tư...
Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...