Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 25/01/2020 09:24 AM (GMT+7)

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn

Trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trên các mâm cỗ của người dân xứ Huế không thể thiếu loại bánh đủ màu sắc rực rỡ. Đó là bánh ngũ sắc, một loại bánh từng được tiến vua.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 1

Cùng với nghề làm mứt gừng, lâu nay, phường Kim Long (TP Huế) nổi tiếng với bánh ngũ sắc hay còn gọi là bánh cộ. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 2

Loại bánh này có 5 màu, dùng để dâng cúng trên bàn thờ ông bà tổ tiên trong dịp lễ, Tết Nguyên đán. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 3

Theo các cụ cao niên trong phường, ngày nay, số lượng cơ sở làm bánh ngũ sắc đã giảm dần, chỉ còn hơn 15 cơ sở sản xuất để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh, vì công việc vất vả mà giá thành lại thấp. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 4

Mỗi hộ trung bình sản xuất khoảng 5 - 6 nghìn chiếc bánh/ngày. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 5

Do muốn giữ gìn nghề truyền thống của ông cha, nhiều hộ dân tiếp tục làm ra những chiếc bánh ngày xưa vua triều Nguyễn từng thưởng thức. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 6

Có thâm niên làm bánh ngũ sắc hơn 21 năm, bà Mai Thị Hậu (56 tuổi, ở tổ 8) nói: “Đây là một nghề truyền thống của phường, tuy thu nhập không cao nhưng góp phần tạo thêm việc làm cho người dân”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 7

Nghề làm bánh bắt đầu từ tháng 8 Âm lịch nhưng bận rộn nhất là tháng Chạp, vì nhu cầu dùng bánh ngũ sắc của người dân rất lớn. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 8

Người thợ thoăn thoắt như chiếc máy in ra từng chiếc bánh đậu xanh đầy đặn. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 9

Một chiếc bánh ngon sẽ có độ thơm, giòn tan và để cả năm không bị hư. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 10

Những năm trước, các hộ dân làm bánh phải giã đậu xanh bằng tay, bây giờ đã có máy móc hỗ trợ việc rang, xay, giã bột. Tuy nhiên, công đoạn in, gói bánh vẫn thực hiện bằng tay. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 11

Để cho ra được những chiếc bánh in, phải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên, họ sẽ chọn đậu xanh, rang đậu để làm bột bánh, đánh bột với đường theo tỉ lệ 1 lon đậu, 2 lon đường. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 12

Nhào bột đều để đem in và cho vào lò sấy. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 13

Khoảng 20 tiếng đồng hồ, lấy bánh ra và gói hay xếp thành tháp. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 14

Bánh được gói bằng giấy bóng năm màu (đỏ, vàng, cam, hồng, xanh) nên được gọi là bánh ngũ sắc. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 15

Chị Nguyễn Thị Ánh (39 tuổi) làm nghề in bánh đã được hơn 15 năm, mỗi ngày chị Ánh in khoảng 3 - 4 nghìn chiếc bánh. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 16

Bà Hậu cho hay: “Một ngày, lò bánh của gia đình tôi làm ra khoảng 5 nghìn chiếc. Bánh có nhiều loại kích cỡ tháp khác nhau, tháp cao nhất khoảng 14 tầng. Nhìn vào hình dáng dễ dàng nhận ra các loại bánh như bánh tầng, bánh gói và hạt sen”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 17

Bà Liên, một trong những hộ gia đình làm bánh ngũ sắc cho biết, trong dịp Tết, mỗi ngày gia đình bà làm ra đến mấy nghìn chiếc bánh. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 18

Bánh in có từ thời các vua Nguyễn, cách đây khoảng mấy trăm năm. Vào thời xưa, các bậc vua triều Nguyễn thích dùng loại bánh làm từ bột đậu xanh và đường do chính tay người dân vùng Kim Long làm để ăn kèm khi uống trà. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ngày Tết ngắm bánh ngũ sắc, loại bánh từng tiến vua Nguyễn - 19

Người dân nơi đây cho hay, chiếc bánh ra đời trong hoàn cảnh vô cùng đặc biệt. Vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, nhà vua ngồi bên chén trà nhưng thấy thiếu thứ gì đó. Do vậy, vua bèn sai các vị bô lão ở làng Kim Long về làm thứ gì đó vừa rẻ vừa ngon để vua uống với trà. Bánh in “tiến vua” được ra đời từ đó... Ảnh: Nhật Tuấn.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...