Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/04/2018 17:28 PM (GMT+7)

Phần mềm ngăn chặn sinh viên trộm cắp chất xám của người khác

Phần mềm phát hiện đạo văn buộc sinh viên phải đào sâu suy nghĩ để tạo ra những tác phẩm có chất lượng, đồng thời tôn trọng sản phẩm trí tuệ, chất xám của người khác.

Câu chuyện đạo văn là đề tài muôn thuở không chỉ giới hạn trong sinh viên mà thậm chí một số người có học vị cao cũng từng dính đến. Do đó, hiện nay, một số trường đã chủ động dùng biện pháp phòng chống đạo văn.

Phần mềm ngăn chặn sinh viên trộm cắp chất xám của người khác - 1

Phần mềm phát hiện đạo văn giúp nâng cao nhận thức người học. Ảnh: Nhật Tuấn.

Trong thời gian qua, trường ĐH Kinh tế - ĐH Huế đã triển khai thí điểm phần mềm ứng dụng phát hiện đạo văn đến toàn bộ giảng viên và sinh viên nhà trường.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ Phạm Phương Trung - Giám đốc Trung tâm Thư viện Thông tin Trường ĐH Kinh tế Huế (người đảm nhận việc triển khai chương trình phần mềm) cho biết, phần mềm này do Bộ GD&ĐT chuyển giao giúp trường nhanh chóng rà soát, chống đạo văn khóa luận tốt nghiệp, luận văn, luận án của sinh viên hay những đề cương nghiên cứu, công trình khoa học…

Để thuận tiện cho quá trình đưa vào hoạt động của phần mềm, nhà trường đã cho số hóa tất cả các dữ liệu lên phần mềm để có cơ sở dữ liệu phong phú cho việc kiểm tra, đối chiếu và so sánh các bài viết.

Phần mềm này rất dễ sử dụng, chỉ cần bạn có tài khoản để đăng nhập vào trang web. Sau khi đăng nhập, bạn up file bài của mình vào phần mềm, chờ một lát để hệ thống quét sẽ có ngay kết quả mức độ tương đồng của luận văn, luận án được số hóa trên hệ thống.

Trường hợp phát hiện có sự trùng hợp, hệ thống sẽ có thông báo. Hiện nay, nhà trường đang xây dựng chế tài để xử phạt khi sinh viên đạo văn. Ngoài ra, tất cả những dữ liệu có trên internet cũng được phát hiện thông qua phần mềm nếu tác giả đạo văn.

Phần mềm ngăn chặn sinh viên trộm cắp chất xám của người khác - 2

Phần mềm này rất dễ sử dụng, chỉ cần bạn có tài khoản để đăng nhập vào trang web. Ảnh: Nhật Tuấn.

Qua hơn nửa năm áp dụng cho sinh viên toàn trường, kết quả thu lại rất khả quan. “Từ khi áp dụng vào trường học, kết quả thay đổi nhiều. Sinh viên được nâng cao nhận thức trong việc sử dụng tác phẩm của người khác, ý thức được việc tôn trọng tác phẩm của họ, không dễ dãi trong việc sử dụng mà phải công khai thừa nhận chất xám của người khác bằng cách trích dẫn rõ ràng”, thầy Trung chia sẻ.

Công cụ này là phương tiện giúp "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Có nhiều người có chung ý tưởng buộc họ phải kiểm tra xem có trùng với người khác không. Qua đó, thúc đẩy sự phát triển trong nhận thức, thay đổi thói quen của người học.

Cũng theo thầy Trung, do mới được triển khai nên ít nhiều cũng gây ra tâm lý khó chịu và lo lắng cho người học, bởi để thay đổi dần dần thói quen sử dụng "tùy tiện" ý tưởng của người khác là rất khó. Tuy nhiên, nhờ đó mà mọi người phải nghiêm túc hơn với những gì mình viết.

Nhiều sinh viên, giảng viên đánh giá cao việc áp dụng phần mềm này vào nghiên cứu, giảng dạy. Bạn Võ Minh Thanh (sinh viên trường Đại học Kinh tế - Đại học Huế) chia sẻ: “Theo mình, phần mềm này góp phần tăng tính tự lập của sinh viên cũng như ý thức tôn trọng sản phẩm trí tuệ, chất xám của người mà mình vay mượn ý tưởng. Qua đó, góp phần giảm bớt tính chây lười và đem lại sự tự tin cho sinh viên”.

Phần mềm ngăn chặn sinh viên trộm cắp chất xám của người khác - 3

Theo thầy Phạm Phương Trung, để thay đổi dần dần thói quen sử dụng "tùy tiện" ý tưởng của người khác là rất khó. Ảnh: Nhật Tuấn.

Việc dùng phần mềm này giúp nâng cao nhận thức người học, buộc sinh viên phải đào sâu suy nghĩ để tạo ra những tác phẩm có chất lượng. Chính vì thế, thầy Trung cho biết, trong thời gian tới, nếu phần mềm vận hành tốt sẽ giới thiệu đến các trường đại học thành viên thuộc ĐH Huế và một số hệ thống trung tâm giáo dục.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Sử dụng năng lượng mặt trời để sấy nông sản chất lượng cao Công nghệ sấy ứng dụng năng lượng mặt trời và nguyên lý bẫy...
New Zealand hỗ trợ TP.HCM trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo 20 lãnh đạo chủ chốt của hệ sinh thái khởi nghiệp TP.HCM sẽ...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...