Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 14:18 PM (GMT+7)

Phòng lab miễn phí giúp học sinh 'tập tành' nghiên cứu khoa học

Chương trình hỗ trợ nghiên cứu khoa học trẻ giúp các bạn học sinh cấp 3 thực hiện các dự án nghiên cứu để tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Đây là chương trình ý nghĩa được duy trì hằng năm của trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế). Hiện tại, Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường là đơn vị đầu tiên thí điểm chương trình hỗ trợ này. Các học sinh tham gia sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các giảng viên từ các khoa khác nếu cần.

Phòng lab miễn phí giúp học sinh 'tập tành' nghiên cứu khoa học - 1

Góc nghiên cứu thử nghiệm của các bạn học sinh. Ảnh: A. Quang.

Chia sẻ với Tạp chí Khám phá về ý tưởng của chương trình này, TS. Đào Anh Quang - Phó trưởng Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường cho hay, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, cho biết nhà trường luôn ưu tiên hỗ trợ cho các nhóm học sinh phổ thông.

“Đối với Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường, với thế mạnh của một khoa giàu tiềm năng trong nghiên cứu khoa học, các chuyên gia luôn sẵn sàng cố vấn khoa học cho các nhóm bạn trẻ. Đặc biệt hơn, khoa được trang bị một phòng nghiên cứu thử nghiệm để các nhóm nghiên cứu trẻ sử dụng”, TS. Anh Quang chia sẻ.

Phòng lab miễn phí giúp học sinh 'tập tành' nghiên cứu khoa học - 2

Các bạn trẻ thử nghiệm xà phòng dung dịch thân thiện với môi trường. Ảnh: A. Quang.

Tham gia cùng các nhóm nghiên cứu, các anh chị sinh viên cũng sẵn sàng hỗ trợ để giúp cho ý tưởng của các bạn trẻ trở thành sản phẩm hoàn thiện. Đặc biệt hơn, học sinh các trường THPT được sử dụng cơ sở vật chất và thiết bị nghiên cứu tại Khoa hoàn toàn miễn phí.

Chương trình sẽ hỗ trợ cho các bạn học sinh trong việc hình thành, phát triển ý tưởng sản phẩm của mình. Đây là giai đoạn quan trọng nhất nhằm định hướng các bước đi cần thiết để kiến tạo một sản phẩm khoa học trẻ.

Ngoài ra, các bạn học sinh còn được hỗ trợ trong quá trình thực hiện thiết kế, xây dựng và chế tạo sản phẩm đến mức hoàn thiện. Đồng thời, các bạn học sinh sẽ được hỗ trợ thực hiện các thử nghiệm, chứng minh và lấy số liệu. Các bạn cũng được làm quen và thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ dự án để tham gia các cuộc thi.

Theo TS. Anh Quang, khi tham gia chương trình, giảng viên sẽ không đưa ra ý tưởng mà chỉ tạo chủ đề, còn ý tưởng sẽ phải xuất phát từ chính các bạn học sinh. Hiện nay, 3 chủ điểm được hỗ trợ gồm: Các ý tưởng về tái chế rác thải nhằm tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường; Các ý tưởng về chế tạo sản phẩm thân thiện với môi trường nhằm hạn chế rác thải khó phân hủy, giảm thiểu sự gia tăng khí nhà kính, hạn chế tác động xầu đến môi trường từ hoạt động sản xuất và sử dụng các sản phẩm nhân tạo; Các ý tưởng về bảo vệ nguồn tài nguyên nước, tái tạo nước sạch từ các nguồn nước, xử lý ô nhiễm nước.

Chương trình hỗ trợ nghiên cứu khoa học trẻ năm 2019 được Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường chính thức khởi động từ rất sớm với mục tiêu hỗ trợ phát triển và thực hiện các ý tưởng nghiên cứu khoa học của các bạn trẻ trong các trường phổ thông tại địa phương.

Phòng lab miễn phí giúp học sinh 'tập tành' nghiên cứu khoa học - 3

Một nhóm học sinh trường THPT Hai Bà Trưng tham gia thuyết trình dự án. Ảnh: A. Quang.

“Các giảng viên của Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường sẽ đóng vai trò là các cố vấn khoa học, giúp các bạn học sinh hoàn thiện các ý tưởng sáng tạo, định hướng phương pháp thực hiện và giải đáp các thắc mắc, khó khăn của các bạn học sinh trong quá trình thực hiện ý tưởng”, TS. Anh Quang chia sẻ thêm.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Phải ở nhà vì dịch bệnh, Shakespeare và Newton tạo dấu ấn để đời Không chỉ học sinh năm 2020 mới không được đến trường vì...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Người Việt phát minh máy thở được 16 nước săn đón để chống Covid-19 Trần Ngọc Phúc, cha đẻ của máy thở Hummingbird đang góp một...