Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 01/07/2020 11:00 AM (GMT+7)

Sinh viên Việt chiến thắng giải công nghệ của Google

Đây là nhóm đầu tiên và duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng tại cuộc thi Solution Challenge 2020 tính tới thời điểm hiện tại.

Solution Challenge là cuộc thi thường niên do cộng đồng Developer Student Clubs tổ chức với mong muốn cùng sinh viên phát triển, tìm ra giải pháp giải quyết các vấn đề của cộng đồng địa phương bằng cách sử dụng một hoặc nhiều sản phẩm hoặc nền tảng của Google. Mỗi giải pháp sẽ được chấm trên thang điểm 100, dựa trên ba tiêu chí: tác động (50%), công nghệ (40%), khả năng mở rộng (10%).

Cuộc thi năm nay thu hút hơn 800 trường đại học của trên 60 quốc gia đến từ khắp nơi trên thế giới. Vượt qua hàng trăm dự án, nhóm sinh viên trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM đã xuất sắc trở thành 1 trong 10 đội chiến thắng Solution Challenge 2020.

Sinh viên Việt chiến thắng giải công nghệ của Google - 1

Nhóm sinh viên giành giải công nghệ của Google

Bốn sinh viên của nhóm gồm: Võ Ngọc Khánh Linh, Trần Lâm Bảo Khang (năm 2 khoa quản lý công nghiệp), Nguyễn Đăng Huy (năm 3 khoa khoa học máy tính) và Nguyễn Thành Nhân (năm 2 khoa khoa học máy tính).

Theo chia sẻ của nhóm, những năm gần đây, các ứng dụng hỗ trợ nhu cầu về vật chất, tiện ích và giải trí được giới thiệu rất nhiều đến công chúng. Tuy nhiên, các vấn đề về sức khỏe tinh thần vẫn chưa nhận được sự quan tâm rộng rãi. Vì vậy, nhóm đã tạo nên “Shareapy”, một ứng dụng mô hình nhóm hỗ trợ tâm lý trực tuyến thân thiện với người dùng.

Ứng dụng giúp kết nối mọi người, những người chia sẻ những vấn đề tương tự bất kể tuổi tác, giới tính, tôn giáo, tình trạng tài chính... Ngoài ra, đây là một cộng đồng tương tác một chiều, nơi mọi người có thể giải phóng cảm xúc và căng thẳng riêng tư một cách công khai mà không phải xấu hổ hoặc phân biệt đối xử.

Cuộc thi diễn ra trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, tuy nhiên các bạn vẫn có thể triển khai công việc trực tuyến, thông qua ứng dụng Figma và Google Meet. Ngay từ đầu, nhóm đã phân chia công việc rõ ràng, luôn cập nhật tiến độ để có thể hỗ trợ nhau khi cần. Tuy nhiên, do thời gian gấp rút và lệnh cách ly xã hội, các bạn phải xoay xở với việc thiếu nhân lực cũng như không thể test sản phẩm trực tiếp với người dùng. Nhưng nhờ đoàn kết, phát huy sở trường của mỗi thành viên mà nhóm đã đạt được thành công như hôm nay.

Sinh viên Việt chiến thắng giải công nghệ của Google - 2

Shareapy là ứng dụng mô hình nhóm hỗ trợ tâm lý trực tuyến thân thiện với người dùng

Với các thành viên nhóm, điều quan trọng nhất là quản lý thời gian thật tốt, đừng để thời gian chết. Bên cạnh đó thì luôn luôn nghiên cứu, tìm hiểu thật kĩ các khía cạnh của vấn đề, một sự trau chuốt nhỏ cũng có thể tạo nên kết quả khác biệt.

PGS.TS Phạm Trần Vũ, Trưởng khoa khoa học và kỹ thuật máy tính, Trường ĐH Bách khoa, cho biết trường luôn khuyến khích các bạn sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khoá liên quan đến khoa học và công nghệ, đặc biệt là các cuộc thi có tính quốc tế cao. Việc tham dự các cuộc thi sẽ giúp các bạn sinh viên mở rộng sự hiểu biết của mình ngoài những kiến thức được giảng dạy trong nhà trường.

"Đối với các cuộc thi qui mô quốc tế như Google Solution Challenge, các bạn có cơ hội tiếp cận và vận dụng được những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin vào thực tiễn. Việc trường có đội tham dự đạt giải trong kỳ thi này thể hiện năng lực mang tầm quốc tế của sinh viên, đồng thời cũng cho thấy được sự đúng đắn của nhà trường trong việc xây dựng các chương trình đào tạo theo các chuẩn mực quốc tế”, thầy Vũ nhấn mạnh.

Cùng với đội của ĐH Bách khoa, 9 trường ĐH ở các quốc gia khác là Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Indonesia, Pakistan, Hong Kong, Zimbabwe, Ấn Độ, Ghana giành chiến thắng cuộc thi năm nay sẽ nhận được giấy chứng nhận, quà từ Google. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên buổi gặp gỡ, giao lưu với nhân viên của Google tại Sunnyvale, California (Mỹ) đã bị hoãn lại, thay vào đó, 10 đội chiến thắng sẽ tham dự sự kiện ảo để giới thiệu sản phẩm của nhóm đến các thành viên Google trên toàn cầu.

Thông tin các đội chiến thắng được Google thông báo chúc mừng tại đây.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...