Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 13/03/2018 08:00 AM (GMT+7)

Sống ngoài không gian, con người sẽ trường sinh bất lão?

NASA đã so sánh cơ thể 2 anh em sinh đôi, một người du hành ngoài không gian, một người ở mặt đất. Họ phát hiện DNA của phi hành gia thay đổi theo chiều hướng ngăn chặn sự lão hóa.

Hai anh em sinh đôi Scott Kelly và Mark Kelly đều là phi hành gia và là anh em sinh đôi cùng trứng nên giống hệt nhau từ trong lẫn ngoài. Vừa qua, ông Scott đã thực hiện nhiệm vụ 1 năm (từ tháng 3-2015 đến tháng 3-2016), trong khi ông Mark ở lại trái đất. Sau nhiệm vụ, hai anh em đã tham gia nghiên cứu khoa học của NASA.

Sống ngoài không gian, con người sẽ trường sinh bất lão? - 1

Ông Mark - người ở lại trái đất (trái) và ông Scott - người vừa từ không gian trở về sau 1 năm. Hai ông là anh em song sinh hoàn toàn giống nhau trước đây - ảnh: NASA

Kết quả đối chiếu cho thấy 1 năm sống ngoài không gian đã khiến DNA của ông Scott không còn giống với người anh song sinh. Nồng độ oxy khác biệt, năng lực của hệ miễn dịch – phản ứng viêm, sự trao đổi chất dinh dưỡng… đã có những thay đổi nhất định và biểu hiện qua sự thay đổi gene.

Một số thay đổi trở lại bình thường sau vài giờ nhưng một số vẫn tồn tại cho đến 6 tháng sau và thậm chí không về mức bình thường cho đến nay. Tỉ lệ các gene thay đổi lâu dài lên đến 7%, bao gồm các gene liên kết với hệ miễn dịch, sửa chữa DNA, các mạng lưới hình thành xương, sự lưu thông oxy và cacbonic…

Ngoài ra, người ta còn phát hiện các telomere trong DNA của ông Scott đã dài ra. Telomere được ví như phần nắp ở đầu các DNA, chúng bị ngắn lại sau mỗi lần phân chia và tạo nên sự lão hóa. Nhiều nghiên cứu trước đó cho thấy ngăn chặn sự ngắn lại của telomere có thể giúp con người trường sinh, đẩy lùi sự lão hóa. Nhiều động vật có khả năng giữ telomere và sống rất lâu. Có vẻ các bộ phim giả tưởng hay truyện cổ tích về những người sống ở thế giới khác hay ngoài không gian, không già đi, đến ngày trở về phát hiện những người thân quen đều đã già, không hẳn là không có căn cứ khoa học.

Rất tiếc là sau 2 ngày trở về Trái đất, các telomere của ông Scott đã ngắn lại ở mức bình thường, phù hợp với tuổi của ông. Nhưng với nhiều nhà khoa học, điều đó đã đủ để họ tiến hành các nghiên cứu về mối liên hệ giữa cuộc sống ngoài không gian và sự trường sinh bất lão.

Theo A.Thư (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Thi lập trình game, ring giải thưởng lớn Đối tượng dự thi là sinh viên hiện đang theo học các trường...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trao giấy chứng nhận cho 30 học viên hỗ trợ khởi nghiệp Chương trình đào tạo nhằm phát triển và nâng cao chất lượng...