Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 09/02/2019 08:17 AM (GMT+7)

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách

"Ban đầu mình tuyệt vọng và rất buồn vì đây là lần đầu tiên trong đời thực hiện một điều mà mình nghĩ là tốt cho người khác nhưng họ không hiểu".

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 1

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 2

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 3

G iữa cái nắng 34 độ của Sài Gòn, giữa dòng xe đông đúc đang nhích lên từng chút, một nhóm bạn trẻ đứng ở góc đường mồ hôi nhễ nhại nhưng vẫn cười tươi bắt chuyện với du khách nước ngoài. Hai vị khách xua tay và vội vã bước đi. Những người khác cũng từ chối trò chuyện vì nghĩ các bạn bán hàng rong hay thậm chí lừa đảo.

Có hai du khách khác tiến tới. Lần này họ đáp lại nụ cười tươi tắn của nhóm bạn trẻ bằng những nụ cười cũng rạng rỡ không kém.

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 4

Đ ây là một ngày làm việc tiêu biểu của các bạn sinh viên trong dự án do AskVietnamese khởi xướng: trao tặng bản đồ Sài Gòn để giúp du khách nước ngoài khi đến Việt Nam có những trải nghiệm chân thực và giống người bản địa nhất.

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 5

Mặt trước bản đồ.

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 6

Mặt sau bản đồ.

Tấm bản đồ cung cấp những lựa chọn về món ăn, đồ uống, điểm du lịch ở Sài Gòn và tất tần tật những thông tin mà một du khách cần cho chuyến khám phá Việt Nam. Ngoài ra, bản đồ cũng tập hợp những mẹo du lịch hữu ích như: mua bánh mỳ Sài Gòn ngon nhất ở đâu, làm thế nào để băng qua một con đường đông đúc xe cộ hay tránh trình trạng bị “nói thách” khi đi taxi ở Việt Nam?

Video giới thiệu về bản đồ Sài Gòn.

Trong một cuộc khảo sát do AskVietnamese thực hiện vào năm 2017, có đến 73% khách du lịch quốc tế muốn được nếm thử thức ăn địa phương và tương tác với người bản địa càng nhiều càng tốt

“Điều đặc biệt là những địa điểm cung cấp trong bản đồ là nơi du khách thông thường rất khó tiếp cận được, vì hầu như chỉ có những người sống lâu năm ở Sài Gòn mới biết tới những chỗ này. Trải nghiệm của du khách, vì thế, mang tính cá nhân và khác biệt,” chị Ngô Bảo Ngọc - người sáng lập của AskVietnamese, chia sẻ.

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 7

Ngoài ra, với điện thoại có kết nối mạng, khách du lịch có thể quét mã QR có trên bản đồ để truy cập đến bản đồ online và đọc các bài viết có nội dung đầy đủ hơn, cũng như tìm được chính xác địa điểm mình muốn ghé thăm, Bảo Ngọc cho biết thêm.

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 8

M ục đích của dự án lần này cũng là để các bạn trẻ tự tin hơn khi giới thiệu văn hóa Việt Nam cho khách du lịch. “Mỗi bạn sẽ là một vị đại sứ nhỏ để quảng bá những nét đẹp của Việt Nam ra thế giới thông qua những cuộc trò chuyện gần gũi, thân mật này", Ngọc chia sẻ.

Mỹ Tiên - sinh viên trường đại học Tôn Đức Thắng kể về câu chuyện thú vị trong lúc tặng bản đồ. “Một buổi chiều, tụi mình gặp hai cô gái xinh đẹp đến từ Thái Lan và Ấn Độ, họ đang gặp khó khăn trong việc di chuyển từ Quận 1 về Phú Nhuận vì giá taxi quá cao. Thế là tụi mình quyết định đưa họ đi bằng xe bus (dù đây cũng là lần đầu tiên hai đứa đi xe bus). Dù bị say xe nhưng tất cả mọi người đều trò chuyện rôm rả và cả hai vị khách đều rất thích dự án tặng bản đồ của nhóm.”

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 9

Mỹ Tiên (ngoài cùng bên phải) và hai vị khách.

Thúy Diễm, sinh viên trường đại học Tài chính - Marketing, thì lại có một trải nghiệm hơi “nhạy cảm”. “Lúc ở chợ Bến Thành, tụi mình có gặp một người Mỹ trên má có dán lá cờ Việt Nam đang đôi co với một người lái xe ôm. Tụi mình là người dịch qua lại để giải quyết khúc mắc giữa hai người. Thông qua việc tặng bản đồ, tụi mình cũng giãi bày, giới thiệu và làm sáng tỏ nhiều thắc mắc của vị du khách để họ hiểu Việt Nam một cách cặn kẽ hơn.”

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 10

Giới thiệu bản đồ cho du khách.

Những kỉ niệm buồn cũng không thiếu, đối với Mỹ Tiên đó là “chắc số khách từ chối nhiều gấp đôi số người đồng ý nhận. Ban đầu mình tuyệt vọng và rất buồn vì đây là lần đầu tiên trong đời thực hiện một điều mà mình nghĩ là tốt cho người khác nhưng họ không hiểu.” Còn với Thúy Diễm là “có du khách cứ hỏi giá tiền của bản đồ trong khi mình đã nói ngay từ đầu đây là bản đồ miễn phí. Có người còn từ chối thẳng thừng vì sợ mình lừa đảo, họ còn nhìn chăm chăm vào mặt giống như mình là một đứa côn đồ.”

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 11

Nhưng với Tiên, với Diễm và nhiều bạn sinh viên khác, những tình bạn xuyên biên giới nảy nở sau những cuộc trò chuyện ngắn ngủi này là điều đáng nhớ nhất. Các bạn thấy mình tự tin hơn khi giới thiệu về Việt Nam bằng tiếng Anh và trả lời những câu hỏi “oái ăm” du khách đưa ra; cũng như rèn cho mình tính kiên nhẫn và bình tĩnh khi nhận được những cái lắc đầu của du khách.

Tặng bản đồ Sài Gòn, tặng luôn trải nghiệm du lịch độc nhất cho du khách - 12

Thành viên nhóm AskVietnamese.

Anh Zeth Mercado đến từ Philippines chia sẻ: “Tuy bản đồ không bao gồm hết tất cả các quận ở TP Hồ Chí Minh nhưng nó thật sự hữu ích cho những người mới đến Việt Nam lần đầu như tôi. Tôi cũng thích ý tưởng của các bạn đưa ra là tặng lại bản đồ cho những du khách khác trước khi rời Việt Nam. Hành động này vừa tiết kiệm vừa tạo ra một sự kết nối.”

Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và Hội An sẽ là những cái tên tiếp theo mà AskVietnamese dự định triển khai dự án bản đồ, chị Bảo Ngọc cho biết.

AskVietnamese là một dự án phi lợi nhuận hỗ trợ khách du lịch quốc tế và thúc đẩy những sản phẩm văn hóa sáng tạo ở Việt Nam. Bất cứ du khách quốc tế nào cũng có thể đặt câu hỏi về Việt Nam và nhận được câu trả lời trực tiếp từ chính những người bản địa thông qua AskVietnamese. Hiện tại dự án đã nhận được sự ủng hộ của những người đến từ 16 quốc gia bao gồm Anh, Mỹ, Nhật, New Zealand...

Bài viết: Tùng Lam
Thiết kế: Quang Niên
Ảnh minh họa: Osntear (Nguyễn Quang Linh)

Tùng Lam

Tin đọc nhiều

Gần 10 nghìn phản ánh của người dân gửi đến dịch vụ phản ánh hiện trường Huế là địa phương triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường từ...
Chán tặng hoa tươi cho vợ, nhiếp ảnh gia sáng tạo ra hoa bằng công nghệ độc đáo Thay vì tặng hoa cho vợ nhân dịp sinh nhật, một nhiếp ảnh...
Tết xa nhà đầu tiên nơi đất khách Do công việc nên Giáo sư Ngô Huy Quỳnh trong suốt đời đã...
Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị TP.HCM không chỉ là thiên đường khởi nghiệp dành cho các...