Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 09/07/2020 20:15 PM (GMT+7)

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường?

Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhưng chúng ngày càng được công nghiệp hóa dẫn đến lợi ích sức khỏe không còn.

Các nhà khoa học cho rằng “thịt nhân tạo” làm từ thực vật đem lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn cho cả con người lẫn môi trường. Điều này làm dấy lên làn sóng ủng hộ ăn chay trên khắp thế giới. Người tiêu dùng đã cân nhắc hơn về sự lựa chọn của mình với các sản phẩm tốt cho sức khỏe.

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? - 1

Một chiếc burger thuần chay, hoàn toàn không có nguyên liệu từ thịt. Ảnh: Tattooed Chef.

Những tập đoàn lớn như McDonald’s, Burger King và KFC cũng tham gia vào xu hướng này. Phong trào ăn “thịt rau củ” diễn ra đúng vào thời điểm thịt khan hiếm trong dịch Covid-19, giúp đẩy nhanh sự tăng trưởng của thị trường sản phẩm thay thế thịt trên toàn cầu đến 17%, tăng từ 3,6 tỷ USD vào năm 2020 và dự đoán đạt 4,2 tỷ USD vào năm 2021.

Xu hướng này của người tiêu dùng cũng được đánh giá là hợp thời. Theo khảo sát Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế giới, nền nông nghiệp chăn nuôi thải 14,5% lượng khí nhà kính trên toàn cầu và 65% trong số đó đến từ bò nuôi lấy thịt và lấy sữa.

Dù với những số liệu màu hồng như vậy, “thịt không chứa thịt” có chắc chắn tốt cho sức khỏe? Sarah Galletti, người sáng lập thương hiệu Tattooed Chef chuyên thực phẩm đông lạnh có nguồn gốc từ thực vật, cho biết nhiều sản phẩm thịt chay hoàn toàn đạt được nhu cầu về dinh dưỡng lẫn độ “thanh khiết” cho thực khách.

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? - 2

Một sản phẩm “thịt không chứa thịt” được bày bán trên thị trường. Ảnh: Vegnews.

Nhiều công ty đã rất nỗ lực trong việc bắt chước thịt, từ tìm ra thành phần phù hợp như đậu nành biến đổi gen, xây dựng cấu trúc hóa học của sản phẩm, sao cho hương và vị giống nhất, cũng như chúng sẽ chảy máu giống một miếng thịt tươi và không quên đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn.

Nhưng hãy cùng đặt lên bàn so sánh giữa hai phần burger, một là burger toàn thịt và một còn lại là burger giả thịt. Theo đó, burger thịt thật có năng lượng chỉ nhiều hơn burger thịt giả là 30 calo, cùng với đó là 1 gram chất béo bão hòa. Thậm chí, thịt bò xịn ít hơn 270 mg natri, 4 gram chất béo.

Một số chuỗi thức ăn nhanh còn cho nhiều phụ gia thực phẩm như Maltodextrin hay Soy Protein Isolate, hoặc lượng đường vượt mức kéo theo dư thừa 24% nhu cầu natri mỗi ngày, nhằm đảm bảo mùi vị cho phần ăn trông giống như thật nhất.

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? - 3

Dù dán nhãn là sản phẩm gốc tự nhiên, nhưng burger thịt chay không khác nhiều nếu so sánh với burger thuần thịt. Ảnh: ZDF.

Dễ dàng thấy được, mặc dù không phát thải carbon vào môi trường như quá trình sản xuất thịt đỏ, nhưng các sản phẩm thịt chay được chế biến rất kỹ và được nêm vào nhiều thành phần, phụ liệu, vượt ngưỡng an toàn hay thậm chí gây hại cho sức khỏe con người.

Nhà nghiên cứu Marco Springmann từ chương trình Future of Food ở Đại học Oxford, chia sẻ: “Dù ít phát thải ô nhiễm so với thịt bò, nhưng thật ra lượng khí thải của quá trình làm thịt chay ngang ngửa thịt gia cầm và gấp 5 lần so với trồng rau, đậu tự nhiên không qua chế biến.”

Liên đoàn các Hiệp hội Sinh học Thực nghiệm Mỹ trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng khí phát thải để làm thịt chay thật ra cũng không hề thấp, nó lên đến 4,1 kg CO2 cho mỗi kg thành phẩm.

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? - 4

Các nghiên cứu chỉ ra, burger giả thịt tạo lượng phát thải gấp 5 lần so với quá trình trồng cây nông nghiệp. Ảnh: SSFarming.

Đầu bếp Manuela Scalini chuyên các món rau củ, cho biết: “Tôi tôn trọng những gì ngành thực phẩm đang làm nhằm tạo ra sản phẩm thay thế thịt. Tuy vậy, tôi vẫn rất thận trọng khi đưa các sản phẩm đó vào cơ thể mình. Mặc dù có gốc từ thực vật, nhưng thịt chay được chế biến rất kỹ và được đưa vào rất nhiều phụ gia không tốt cho sức khỏe.”

Nữ đầu bếp cũng chia sẻ thêm, thay vì tìm kiếm sản phẩm thay thế thịt, ta có thể lựa chọn thức ăn ngon, ít chất béo, ít cholesterol và có sẵn trong tự nhiên, như củ cải, nấm, sắn, đậu xanh hay đậu đen,...

“Chúng ta tìm kiếm sản phẩm có gốc tự nhiên, nhưng lại chế biến chúng quá nhiều và khiến nó không còn tự nhiên nữa. Một khi đã ăn burger thịt chay, tại sao ta lại cần miếng thịt rau củ đó chảy máu? Một chiếc burger không thịt vốn đã không mang lại cảm giác như một chiếc burger toàn thịt,” chị chia sẻ.

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? - 5

Để giữ được mùi vị giống thịt nhất có thể, các sản phẩm giả thịt được chế biến kỹ và đưa vào rất nhiều phụ gia gây hại. Ảnh: Epicurious.

Chuỗi nhà hàng của đầu bếp Taymer Mason cũng sáng tạo “thịt nhân tạo” nhưng thật ra đó chỉ là rau củ được thái cắt thành hình dạng như thịt. Không chỉ vậy, nguồn nguyên liệu của ông đến từ 70% nông sản địa phương, giúp nông dân cải thiện thu nhập với sản phẩm ổn định.

Hay chuỗi quán Sunshine Burgers sử dụng gạo lên mầm, các nông sản hữu cơ như đậu đen, hạt hướng dương, gạo lứt, cà rốt,... để nấu món ăn, quán cũng dùng gia vị hữu cơ từ thực vật để nêm nếm, tạo ra những bữa ăn hoàn toàn thiên nhiên mà không có sự can thiệp của hóa học hay công nghiệp.

Nhiều khảo sát và nghiên cứu được thực hiện gần đây cho thấy thịt thay thế càng ngày được can thiệp quá sâu bởi ngành công nghiệp, tạo nên các sản phẩm đội lốt tự nhiên và không thật sự có lợi cho sức khỏe. Các nhà khoa học gợi ý nếu người dùng muốn ăn burger vị thịt, hãy ăn luôn một chiếc burger thịt, hoặc ngược lại chỉ cần dùng rau củ nguyên dạng được trồng ở cánh đồng.

Quang Niên (Theo Forbes)

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
Đăng status bảo vệ thông tin cá nhân, người Việt sập bẫy trò lừa đảo trên Facebook Từ đăng status đe dọa, chia sẻ bài đăng để trúng thưởng, cho...