Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/04/2018 06:20 AM (GMT+7)

Tổng đài ảo giúp người dân và nhà khoa học kết nối 'thật'

Nhà khoa học sẽ được trang bị một tổng đài ảo để tiếp nhận tất cả các câu hỏi, chia sẻ của người dân cũng như doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực họ phụ trách.

Tổng đài ảo giúp người dân và nhà khoa học kết nối 'thật' - 1

Hướng dẫn cho các giảng viên cài đặt và sử dụng ứng dụng tổng đài. Ảnh: Hà Thế An.

Chiều 16/4, Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức công bố và hướng dẫn cho các nhà khoa học chương trình “Tổng đài kết nối tri thức”.

Theo đó, Thành đoàn TP.HCM sẽ thành lập một tổng đài điện thoại. Bất cứ người dân nào khi gọi đến tổng đài sẽ được hướng dẫn để có thể kết nối trực tiếp với các chuyên gia, nhà khoa học. Tổng đài nhằm giải đáp mọi thắc mắc và nhu cầu của người dân trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ họ quan tâm.

Các nhà khoa học sẽ được cung cấp một ứng dụng di động (app) để quản lý hoạt động kết nối với cộng đồng. Thông tin nhà khoa học sẽ được hiển thị trên ứng dụng.

Theo anh Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM, tổng đài là công cụ đắc lực giúp kết nối nhà khoa học với các đối tượng quan tâm đến nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ trong cuộc sống.

“Chúng tôi sẽ phân thành 12 lĩnh vực khoa học. Mỗi lĩnh vực sẽ có một đội ngũ chuyên gia phụ trách. Tổng đài sẽ hoạt động liên tục để phục vụ người dân quan tâm đến hoạt động khoa học và công nghệ. Chúng tôi hy vọng đây là công cụ hữu hiệu để khoa học đến gần hơn với người dân” - anh Thành cho biết.

Theo ông Trần Công Tài, Phó giám đốc công ty công nghệ Tadu, đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật, dạng tổng đài ảo là xu hướng công nghệ đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời gian gần đây. Với việc sử dụng công nghệ điện toán đám mây, hệ thống tổng đài giúp các đơn vị sử dụng giảm bớt đầu tư chi phí phần cứng cho hệ thống.

“Việc kết nối trực tiếp giữa người dân, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên… với nhà khoa học sẽ hỗ trợ rất nhiều trong hoạt đông nghiên cứu, chuyển giao công nghệ. Lâu nay, nhiều người khi có nhu cầu kiến thức hay cần hỗ trợ vấn đề về khoa học, họ thường lên mạng tìm kiếm. Song, thông tin trên internet không phải lúc nào cũng phải được kiểm chứng. Vì vậy, việc tạo ra tổng đài giúp nhà khoa học và người dân kết nối trực tiếp, thông tin trao đổi sẽ mang tính tin cậy hơn” - ông Tài chia sẻ.

Th.s Trương Quang Phúc, giảng viên khoa Điện - Điện tử trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đánh giá rất cao ý tưởng về tổng đài kết nối nhà khoa học của Thành đoàn.

“Nhiều lần tiếp xúc với doanh nghiệp, chúng tôi nhận thấy, họ gặp khá nhiều khó khăn khi tiếp cận với nhà khoa học, chuyên gia. Bởi muốn tiếp cận với nhà khoa học, doanh nghiệp phải thông qua trường ĐH, hoặc một đầu mối trung gian rất mất thời gian. Tổng đài có thể giúp doanh nghiệp và nhà khoa học kết nối trực tiếp, như vậy sự chia sẻ và hợp tác sẽ được thúc đẩy hơn” - Th.s Phúc cho biết thêm.

Tổng đài ảo giúp người dân và nhà khoa học kết nối 'thật' - 2

Giao diện ứng dụng tổng đài tri thức. Ảnh: Hà Thế An.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Phóng thành công vệ tinh do Việt Nam chế tạo Sáng nay (18/1) tên lửa phóng vệ tinh MicroDragon có nhiệm...
Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen Hầu hết các phát minh công nghệ lớn đều mất khá nhiều thời...