Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 05/05/2018 21:30 PM (GMT+7)

Trái Đất sẽ ra sao nếu 'người láng giềng' Mặt Trăng đột nhiên biến mất?

Mặt Trăng là thiên thể quan trọng và thân quen nhất trên bầu trời đối với con người. Nếu Mặt Trăng đột nhiên biến mất sẽ khiến mọi thứ trên Trái Đất hoàn toàn bị đảo lộn.

Mặt Trăng đang rời xa chúng ta. Cứ mỗi năm, Mặt Trăng di chuyển ra xa khoảng 3,81 cm so với Trái Đất. Điều này khiến Trái Đất đang quay chậm dần lại. Nếu một đêm nọ, Mặt Trăng biến mất. Liệu chúng ta có nhớ nó?

Trăng tròn có độ sáng trung bình lớn hơn 14.000 lần so với thiên thể sáng tiếp theo trên bầu trời đêm, là Sao Kim. Vậy nên, nếu không có Mặt Trăng, bầu trời sẽ tối như đêm 30. Và những người quan sát bầu trời đêm sẽ thích thú với điều này.

Nhưng vào sáng hôm sau, chúng ta mới nhận thấy sự thiếu vắng của Mặt Trăng ảnh hưởng đến sự sống trên Trái Đất như thế nào. Mặt Trăng nằm giữa Mặt Trời và Trái Đất, nó ảnh hưởng đến sự tự quay quanh trục của Trái Đất. Và nó là yếu tố quan trọng nhất tác động đến thủy triều trên Trái Đất. Nếu không có Mặt Trăng, triều cường cao nhất và thấp nhất sẽ có lượng nước chênh lệch đến 75%.

Điều này gây nguy hiểm với nhiều loài sinh vật như cua, trai, ốc. Chúng sống phụ thuộc vào dòng nước biển và nguồn thức ăn của chúng cũng vậy. Nhìn xa hơn, điều này sẽ đe dọa phá hủy toàn bộ hệ sinh thái biển. Một trong những sự kiện sinh sản tự nhiên lớn nhất hành tinh, diễn ra ở Rạn san hô Great Barrier, cũng chịu chung số phận.

Cứ vào mỗi lần Trăng tròn tháng 11 hằng năm, vô số loài san hô ở đây sẽ phóng ra trứng và tinh trùng gần như cùng lúc vào nước biển để thụ tinh và sinh sản. Điều này cho thấy Mặt Trăng đóng vai trò rất quan trọng trong sự sinh sản của nhiều loài trong tự nhiên.

Trên đất liền, các loài như Cua Đỏ cũng sinh sản phụ thuộc vào pha Mặt Trăng. Sau thời gian dài sống trên núi, hàng triệu con cua sẽ di cư đến các bờ biển để giao phối. Đến khi Mặt Trăng đạt pha Trăng hạ huyền, chúng sẽ đẻ trứng ra biển.

Trái Đất sẽ ra sao nếu 'người láng giềng' Mặt Trăng đột nhiên biến mất? - 1

Mặt Trăng đã quá quen thuộc với con người, nó tác động trực tiếp đến sự sống còn của rất nhiều loài sinh vật trên Trái Đất.

Dĩ nhiên Mặt Trăng không ảnh hưởng đến sự sinh sản của con người, nhưng nếu không có nó, chúng ta sẽ có nhiều mối bận tâm khác, chẳng hạn như thời tiết. Thủy triều và dòng biển giúp hòa trộn những vùng nước lạnh ở cực bắc với các vùng nước ấm hơn ở nhiệt đới. Điều này giúp cân bằng nhiệt độ và điều hòa khí hậu cho cả hành tinh.

Nhưng nếu không có Mặt Trăng, điều này sẽ không thể được diễn ra. Thời tiết sẽ trở nên cực đoan, nhiệt độ sẽ lên cao nhất và cũng hạ xuống thấp nhất ở những nơi khác nhau. Nhưng tất cả những điều đó không thể so sánh được với sự thay đổi lớn nhất mà chúng ta sẽ đối mặt trong thiên nhiên kỷ tiếp sau đó.

Trái Đất sẽ ra sao nếu 'người láng giềng' Mặt Trăng đột nhiên biến mất? - 2

Thời tiết sẽ trở nên vô cùng cực đoan và nền văn minh nhân loại sẽ bị xóa sổ nếu Mặt Trăng bỗng nhiên biến mất. Ảnh: Lloyd Barnes.

Hiện nay, Trái Đất có trục nghiêng 23,5° và chủ yếu là do tương tác hấp dẫn với Mặt Trăng. Nếu Mặt Trăng biến mất, trục của Trái Đất sẽ nghiêng thêm nữa vào khoảng từ 10° đến 45°. Lực hấp dẫn cực kỳ lớn từ Sao Mộc khiến Trái Đất nhanh chóng bị nghiêng mất kiểm soát. Hành tinh của chúng ta chỉ cần nghiêng thêm 10 độ, đã đủ gây ra những kiểu thời tiết cực đoan.

Trong quá khứ, trục Trái Đất đã từng nghiêng 2 độ, khiến gây nên Kỷ Băng hà khắc nghiệt. Nếu Trái Đất nghiêng từ 10 độ đến 45 độ, thật không dám tưởng tượng những gì sẽ xảy ra sau đó.

Mặt Trăng không chỉ là thứ bắt buộc phải có đối với sự sống trên Trái Đất. Mà vào 3,5 tỷ năm trước đây, Mặt Trăng cũng góp phần phát triển sự sống trên hành tinh xanh.

Mặt Trăng không chỉ là ngọn đèn trời thắp sáng vào ban đêm. Mà nó còn là sự cân bằng tinh tế giúp sự sống ở địa cầu sinh sôi nảy nở.

Quang Niên (Tech Insider)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Phóng thành công vệ tinh do Việt Nam chế tạo Sáng nay (18/1) tên lửa phóng vệ tinh MicroDragon có nhiệm...
Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen Hầu hết các phát minh công nghệ lớn đều mất khá nhiều thời...