Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 01/09/2016 00:02 AM (GMT+7)

Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật

Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân luật đang chiếm lĩnh thị trường Đà Nẵng và dự kiến trong nay mai sẽ “cất cánh” phủ khắp dải đất miền Trung.

Bỏ bút về cầm cuốc

Cơn mưa chiều tầm tã vào một ngày tiết trời dần chuyển mình sang thu như xóa tan cái nóng oi bức hai bên đường nhựa trải dài dẫn lên huyện vùng cao Hòa Vang (TP Đà Nẵng). Men theo Quốc lộ 14B, chúng tôi lần tìm địa chỉ vườn rau sạch được mệnh danh ‘khủng’ nhất Đà Nẵng của Bảy “ngược đời” (cái tên nhiều người gán cho Trần Văn Bảy). Biệt danh vừa thân thương, vừa như gợi nhớ ngã rẽ cuộc đời của chàng cử nhân luật.

Câu chuyện “ngược đời” về Bảy khởi nguồn với hành động đột ngột “bỏ bút về cầm cuốc”. Nhắc đến quyết định chẳng khác nào bước ngoặt mở ra trang sách mới cuộc đời mình, anh Bảy kể: “Tôi tốt nghiệp Đại học Luật TP Hồ Chí Minh và có thâm niên cả chục năm gắn bó với nghiệp viết lách. Tuy nhiên, bất ngờ trong chuyến theo đoàn công tác thực tế dự án Qseap, tôi chợt nảy ra ý định thử sức làm một cái gì đó khác công việc chuyên môn. Ý tưởng trồng rau sạch tình cờ đến và thôi thúc tôi thực hiện, thậm chí bỏ ngang nghề báo mà bản thân gắn bó từ rất lâu”.

Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật - 1

Anh Bảy (trái) cùng 2 cộng sự của mình - Ảnh: Tam Liên

2 năm trước, cũng vào một ngày hè khô khốc, trên cánh đồng thôn Phú Sơn (xã Hòa Nhơn) được quy hoạch trở thành làng rau sạch, có một thanh niên mang dáng vẻ thư sinh đặt chân đến. Mang trong mình hoài bão, khát vọng phủ xanh toàn bộ diện tích đất bỏ hoang gây lãng phí nhiều năm qua. “Chứng kiến cả khu đất hàng chục hecta toàn cây cỏ dại sinh sôi mà thấy xót. Bởi thời điểm ấy, ngay cả người dân địa phương cũng hết sức ái ngại vì nghĩ rằng trồng loại rau theo phương pháp kĩ thuật mới sẽ không đạt hiệu quả, nhất là khó khăn đầu ra. Tôi mạnh dạn đề phạt nguyện vọng lên chính quyền thành phố và thuê phần diện tích nhỏ để trồng thí điểm vài loại rau, quả bằng phân hữu cơ”, anh Bảy cho hay.

Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật - 2

Anh Bảy bên vườn rau sạch - Ảnh: Tam Liên

Khởi nghiệp nhà nông, Bảy “ngược đời” – người đi tiên phong dự án rau sạch Phú Sơn hoạch định phạm vi sản xuất gói gọn trong diện tích 1ha. Ngày mới chân ướt chân ráo “tập sự” làm nông, anh thường xuyên “trực chiến” trên mạng internet. Những tài liệu liên quan đến kỹ thuật trồng rau sạch được anh in thành tập. Mô hình triển khai đến đâu, anh tham khảo đến đó và tự đúc kết kinh nghiệm qua từng lứa rau đầu tay.

Chia sẻ khó khăn hồi mới tập tễnh bước vào nghề, anh Bảy tâm sự: “Ban đầu vấp phải những rào cản nhất định, đặc biệt vì kinh phí eo hẹp nên vòm che chỉ được trang bị bằng nan tre bọc lưới. Ngoài ra, tất tần tật mọi việc đều do một tay mình quán xuyến. Rau vừa thu hoạch bị chê bủng chê beo vì giá nhỉnh hơn rau thường. Càng về sau, khi chất lượng, thương hiệu của mình đã được kiểm định thì đầu ra không còn là vấn đề nan giải nữa”.

Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật - 3

Đóng gói sản phẩm ngay tại trang trại - Ảnh: Tam Liên

Từ diện tích vỏn vẹn 1ha, đến nay trang trại rau sạch Pihka đã được mở rộng lên 5ha. Cùng đội ngũ 6 lao động địa phương, chàng cử nhân luật đang bước những bước tiến vững chãi trên con đường thực hiện “sứ mệnh” mang rau sạch đến tay người tiêu dùng.

Đưa rau sạch lên chợ điện tử

Theo ước tính của Bảy, trang trại rau sạch của anh xuất bán khối lượng khoảng tầm 4 tạ/ ngày. Trong đó, rau ăn lá chiếm 1 tạ, còn lại là rau ăn trái và rau ăn thân. Tuy nhiên, việc sản xuất phụ thuộc đơn đặt hàng của khách hàng và thị trường tiêu thụ chủ yếu trên địa bàn Đà Nẵng là 2 vấn đề khiến anh vắt óc nghĩ suy. Chính điều này đã trở thành nỗi trăn trở, thôi thúc anh tìm hướng đổi mới trong việc quảng bá hình ảnh và phương thức kinh doanh loại rau sạch vốn được phần lớn các bà, các chị nội trợ ưa chuộng.

Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật - 4

Những gói rau sạch được đóng bao bì và giới thiệu trên chợ online - Ảnh: Tam Liên

Tình cờ kết giao với 2 người bạn có chung tâm huyết cung ứng sản phẩm rau hữu cơ đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Bảy không do dự hợp tác. Đồng hành cùng Bảy, Huỳnh Hải Thiên (thạc sĩ xây dựng) và Trần Khắc Hạnh (Kỹ sư nông nghiệp) nhanh chóng bắt tay triển khai mạng lưới quảng bá sản phẩm rau sạch trên internet. Chợ điện tử giới thiệu, cung ứng rau sạch cũng từ đó mà ra.

“Bây giờ, khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về Pihka hay mua hàng chỉ việc truy cập vào trang web pihka.vn. Ngay lập tức, toàn bộ hình ảnh, thông tin nhanh chóng hiện lên và thủ tục đặt hàng rất tiện ích. Bên cạnh đó, giá cả cũng được niêm yết cụ thể dưới hình ảnh từng sản phẩm. Với cách thức bán hàng online thế này, tôi thiết nghĩ trong tương lai không xa, rau sạch mà mình dành toàn bộ tâm huyết sẽ chẳng mấy chốc chiếm lĩnh thị trường miền Trung”, anh Bảy vững tin.

Tam Liên

Tin đọc nhiều

Nhà khoa học Australia: Cơ thể người chết vẫn có thể dịch chuyển Nhà khoa học Alyson Wilson khẳng định rằng con người không...
KHCN tuần qua: TP.HCM phủ sóng IoT diện rộng, khuẩn 'ăn thịt người' quay lại Việt Nam Ngoài ra, việc Việt Nam thành đối tác của cuộc thi khởi...
Bẻ nhỏ vỏ trứng, chàng trai biến bình trà, mũ bảo hiểm thành... 'tuyệt tác' Qua bàn tay tài hoa và khéo léo, những chiếc vỏ trứng bỏ đi...
Kể chuyện 'bếp núc' của những nhà khoa học 'thấy đá là đập' Cuộc đời của nhà địa chất là những chuyến đi, không ít gian...