Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 15/04/2020 13:58 PM (GMT+7)

Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế

Trở thành người Việt Nam đầu tiên lọt vào top “10 out of 200” tại diễn đàn công nghệ HLF 2019, Ngô Khắc Hoàng vẫn giữ trọn niềm vui, tự hào xen lẫn bất ngờ. Với anh, đây là một dịp hiếm hoi để gặp gỡ những “vĩ nhân” trong toán học và khoa học máy tính thế giới.

Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế - 1

Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế - 2

“Tôi cũng thấy có chút đáng tiếc vì không gặp người Việt nào khác trong số đại biểu tham gia diễn đàn. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người Việt tham gia diễn đàn hơn ở những năm sau”, Khắc Hoàng (sinh năm 1992, tại Bắc Giang) chia sẻ.

Diễn đàn khoa học thường niên HLF lần thứ 7 vừa tổ chức tại Đức, là nơi quy tụ các nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện tử, công nghệ, viễn thông. Trong hồ sơ đăng ký tham dự, Khắc Hoàng đã chia sẻ về con đường đến với nghiên cứu của mình và những trải nghiệm, bài học mà anh thu lượm được trên con đường đó. Câu chuyện của anh dường như đã trở thành minh chứng cho sự phấn đấu nỗ lực nghiên cứu không ngừng nghỉ của những người làm khoa học trẻ tuổi.

Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế - 3

Năm 2010, Khắc Hoàng thi đỗ đại học ngành viễn thông bởi sự tò mò về nguyên lý hoạt động của chiếc điện thoại – một thứ tương đối xa xỉ tại quê anh khi anh còn nhỏ.

“Khi tôi còn nhỏ, cả xóm chỉ có vài chiếc điện thoại bàn, nhà có điện thoại như một trung tâm liên lạc của cả khu vậy. Tôi còn nhớ trong kỳ thi vào cấp ba, tôi để quên thẻ dự thi ở nhà. Tôi ra cổng trường gọi nhờ điện thoại và người nhà đã mang đến kịp trước giờ thi. Lúc đó, tôi thấy điện thoại thật hữu dụng. Đến khi điện thoại di động xuất hiện và dần phổ biến, việc liên lạc trở nên thuận tiện hơn. Tôi thắc mắc làm thế nào mà một thiết bị như vậy có thể kết nối con người ở khoảng cách hàng ngàn cây số”, Khắc Hoàng chia sẻ.

Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế - 4

Mới đây, Ngô Khắc Hoàng đã về nước để tham dự Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 2 năm 2019. Ảnh: NVCC

Lúc đó, Hoàng chỉ mong ước đơn giản là trở thành một kỹ sư và làm việc cho một công ty viễn thông tại Việt Nam chứ chưa nghĩ gì xa hơn. Cho đến khi nghe bài phát biểu của một giáo sư Hàn Quốc khi ông đến thăm trường Đại học Công nghệ, trong đó ông nhấn mạnh “Thế giới là sân khấu của bạn” (The world is your stage) và khuyến khích sinh viên Việt Nam vươn xa. “Tôi nhận ra rằng mình có thể phát triển xa hơn tại một môi trường quốc tế. Vậy là tôi thử sức với chương trình thực tập hè tại Đại học Quốc gia Singapore”, Hoàng tâm sự.

Kể từ đó, mỗi trải nghiệm trong nghiên cứu lại cho chàng trai sinh năm 1992 những bài học thú vị. Tại Singapore, những thí nghiệm lặp đi lặp lại với pin mặt trời đã dạy cho anh rằng để làm khoa học cần có sự nhẫn nại. Sau đó, khi tham gia nhóm nghiên cứu của PGS. TS. Nguyễn Linh Trung tại trường Đại học Công nghệ, Hoàng học được rằng không được tránh cái khó trong nghiên cứu mà phải kiên trì giải quyết nó đến cùng. 

“Ban đầu, khi gặp vấn đề khó, tôi thường loay hoay thử nhiều cách khác nhau, mất nhiều thời gian mà công việc không trôi chảy. Đến khi học tập tại Pháp, tôi lại nhận ra rằng để tạo ra kết quả nghiên cứu quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn thì phải bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất, đòi hỏi kiến thức nền tảng rất vững chắc. Với tôi, mỗi bước đi như vậy trong nghiên cứu cũng là sự thử thách bản thân giúp mình trưởng thành hơn”, thạc sĩ 9x đúc kết.

Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế - 5

Những đề tài Khắc Hoàng đã và đang nghiên cứu đều tập trung vào việc tăng hiệu quả truyền tin trong mạng truyền thông. Khóa luận tốt nghiệp đại học của anh đề cập đến mã mạng và mạng truyền thông có ý thức, những kỹ thuật cho phép các thiết bị trong mạng có thể hợp tác với nhau để khai thác tài nguyên tần số và tăng lưu lượng mạng. Hoàng thực thi những kỹ thuật này trên một hệ thiết bị thu phát vô tuyến thực tế. Kết quả của đề tài này là 2 bài báo hội nghị.

Trong thời gian học Thạc sĩ, Khắc Hoàng nghiên cứu về kỹ thuật caching nhằm cải thiện tốc độ chuyển dữ liệu tới người dùng trong mạng. Ý tưởng của kỹ thuật này là đưa một phần những dữ liệu có nhu cầu truy cập cao tới gần người dùng để khi người dùng yêu cầu thì dữ liệu đã ở gần họ và có thể được chuyển tới họ một cách nhanh chóng. Điều này tương tự như việc các hãng bán hàng lớn như Amazon chuyển những sản phẩm phổ biến đến gần địa phương có nhu cầu cao về sản phẩm đó nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển khi nhận được đơn hàng. Khắc Hoàng tập trung vào việc phân tích phẩm chất của kỹ thuật này trong điều kiện lỗi trên kênh truyền vô tuyến và đề xuất giải pháp dùng nhiều ăngten để đảm bảo tốc độ truyền cho mỗi người dùng khi số lượng người dùng tăng cao. 1 bài báo tạp chí, 4 bài báo hội nghị chính là kết quả mà đề tài này có được.

Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế - 6

Hoàng cùng Jeffrey Dean - Trưởng viện nghiên cứu Google AI toàn cầu tại diễn đàn HLF 2019. Ảnh: NVCC

Hiện tại, Khắc Hoàng đang tập trung nghiên cứu đề tài tiến sĩ về vấn đề truyền thông vô tuyến không nhất quán, tập trung vào trường hợp các thiết bị thu phát biết rất ít thông tin về kênh truyền. Điều này xảy ra khi kênh truyền thay đổi rất nhanh (ví dụ khi người dùng di chuyển với tốc độ cao, chẳng hạn như đang ngồi trên tàu cao tốc) và khó có thể ước lượng được, hoặc khi gói tin rất ngắn (ví dụ như tín hiệu điều khiển giữa các máy tự động trong một nhà máy thông minh) nên không đủ để vừa ước lượng kênh vừa giải mã. Khắc Hoàng tập trung vào việc phân tích giới hạn truyền thông và thiết kế các phương pháp truyền thông với độ phức tạp thấp cho trường hợp này. Cho tới hiện tại, đề tài này đã đạt được kết quả là 3 bài báo tạp chí, 5 bài báo hội nghị và 1 bằng sáng chế.

“Tôi thấy vui khi bài báo tạp chí đầu tiên của tôi về kỹ thuật caching đã có gần 40 lượt trích dẫn, tức là đã được nhắc đến gần 40 lần trong các bài báo khác. Tôi hy vọng sẽ tạo ra nhiều kết quả có sức ảnh hưởng trong tương lai”, chàng thạc sĩ trẻ chia sẻ.

Với Hoàng, mục đích cuối cùng của phát triển công nghệ không phải để mang lại lợi ích kinh tế cho một cá nhân hay tập đoàn mà nhằm mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng.

Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế - 7

Giữa năm 2020, Ngô Khắc Hoàng sẽ bảo vệ luận án tiến sĩ. Anh dự định sẽ tiếp tục làm sau tiến sĩ để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho một sự nghiệp nghiên cứu lâu dài. Ngày nay, nghiên cứu liên ngành là xu thế tất yếu. Mỗi nhà nghiên cứu ngoài hiểu biết sâu về lĩnh vực của mình còn cần biết về các lĩnh vực liên quan. Vì thế, Khắc Hoàng muốn tận dụng những năm đầu sau tiến sĩ để tích lũy thêm các kiến thức mới cần thiết như về học máy, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu. Anh cũng muốn tiếp xúc rộng hơn với cộng đồng nghiên cứu để xây dựng mạng lưới hợp tác trong tương lai.

Trong tương lai xa hơn, Khắc Hoàng kỳ vọng sẽ tìm kiếm cơ hội cho một vị trí nghiên cứu chính thức tại một trung tâm nghiên cứu phù hợp để xây dựng nhóm nghiên cứu riêng và có hướng đi độc lập. Một hướng nghiên cứu mà Khắc Hoàng quan tâm là truyền thông vô tuyến trong môi trường khắc nghiệt (extreme environments). Một số nghiên cứu trong lĩnh vực này đề cập đến việc liên lạc dưới nước, trong lòng đất, trên không, hay trong cơ thể. 

Từ cậu học sinh trường làng đến diễn đàn khoa học quốc tế - 8

Hoàng hiện là Nghiên cứu sinh Tiến sĩ năm thứ 3, tại Trường CentraleSupélec, Đại học Paris-Saclay và Trung tâm nghiên cứu của Huawei tại Paris, Pháp. Ảnh: NVCC

“Tôi muốn xem xét đến trường hợp thiết lập và duy trì truyền thông khi hạ tầng truyền thông bị hạn chế hoặc hư hại. Ví dụ, các thảm họa thiên nhiên có thể gây tê liệt nguồn điện và mạng điện thoại. Duy trì hoạt động của mạng truyền thông trong điều kiện này sẽ giúp đảm bảo liên lạc, hỗ trợ quá trình phản ứng và khắc phục hậu quả. Điều này có ý nghĩa với các nước chịu nhiều thiên tai như Việt Nam”, chàng thạc sĩ 9x chia sẻ.

Mi Trần

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...