Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/04/2020 17:19 PM (GMT+7)

Từ đồ nhựa bỏ đi, thầy trò tạo ra tủ sắc màu để nuôi cá, trồng hoa, đựng sách

Với can nước và chai nhựa bỏ đi, thầy trò ở huyện Nhà Bè, TP.HCM đã sáng tạo ra những chiếc tủ đựng đồ dùng học tập, vừa tiện dụng vừa thân thiện với môi trường.

Từ những chiếc can nhựa không dùng, thầy Hoàng Phúc Vinh (giáo viên môn Vật lý) cùng hai học sinh là Tô Tiến Đạt (lớp 8A5) và Nguyễn Minh Khoa (lớp 9A5), Trường THCS Nguyễn Văn Quỳ (huyện Nhà Bè, TP.HCM) đã chế tạo những chiếc tủ đa năng giúp bảo vệ môi trường.

Với tính khả thi, thiết thực, chiếc tủ đa năng đã giúp ích rất nhiều trong sinh hoạt cũng như học tập của thầy cô, học sinh. Tủ có chiều cao 1,6 mét, chiều ngang 1,5 mét, chiều sâu 0,4 mét với hai bên hông được làm từ gỗ, các thanh đỡ là ống nước bị bỏ đi. Mỗi chiếc tủ có 10 hộc được tận dụng từ những can nhựa loại 10 lít. 

Từ đồ nhựa bỏ đi, thầy trò tạo ra tủ sắc màu để nuôi cá, trồng hoa, đựng sách - 1

Thầy Phúc Vinh cùng Tiến Đạt và Minh Khoa bên cạnh sản phẩm thiết thực, ý nghĩa của mình. Ảnh: Trinh Trinh.

“Từ chiếc tủ đa năng này, chúng em sẽ dùng để đựng những vật dụng cần thiết phục vụ cho việc dạy và học. Từ đó sẽ tuyên truyền cho các bạn biết rằng, phế thải cũng có thể tận dụng để vừa tiết kiệm chi phí vừa góp phần bảo vệ môi trường, tránh gây lãng phí”, Tiến Đạt cho biết. 

Không chỉ có chức năng đựng đồ, tủ đa năng này còn giúp chủ nhân của nó giải trí sau những giờ học tập hay làm việc căng thẳng khi trên đầu tủ có hồ cá được cải tạo từ bình nước 20 lít; các chai nhựa nhỏ hơn được sử dụng làm thác nước và cung cấp oxy cho hồ cá.

Điểm ấn tượng nhất của tủ là mô hình trái tim từ cây trầu bà được trồng kết hợp với hồ cá, vừa thêm mảng xanh, vừa lọc nước và lọc không khí giúp môi trường trong lành hơn. Hai bên hông của tủ với một bên trồng hoa mười giờ, một bên là các ngăn đa năng để đựng dụng cụ học tập như bút, thước… 

“Chúng tôi mong muốn tủ tái chế phải đa năng: vừa đựng được dụng cụ học tập của học sinh, vừa có không gian cho thiên nhiên, cây cối để học sinh và giáo viên cảm thấy dễ chịu hơn sau mỗi giờ học”, thầy Vinh chia sẻ. 

Anh Vinh còn cho biết hiện nay, ngoài mô hình tủ đa năng bảo vệ môi trường, thì ở trường của anh còn có mô hình thủy canh từ các chai nhựa để trồng rau và hoa.

Từ đồ nhựa bỏ đi, thầy trò tạo ra tủ sắc màu để nuôi cá, trồng hoa, đựng sách - 2

Mặt trước, mặt bên và mặt sau của chiếc tủ

Hào hứng khi sản phẩm có tính ứng dụng cao, Tiến Đạt thổ lộ: “Từ ngày được thầy Vinh hướng dẫn cách tái chế như thế này, em rất vui. Vì em thấy rác thải nhựa ở trường rất nhiều, tái chế giúp em học được cách bảo vệ môi trường. Về nhà em cũng tự làm hộp đựng viết hay trang trí góc học tập bằng các vật dụng tái chế từ rác thải nhựa”.

Còn với Minh Khoa, em kỳ vọng sẽ sử dụng được lâu dài và phổ biến rộng rãi để mọi người biết rằng đồ phế thải cũng có thể tận dụng để “biến” thành những đồ dùng có ích khác.

Chia sẻ về ý tưởng, thầy Vinh cho biết, anh thường xuyên tham gia các hoạt động dọn dẹp rác thải nên thấy nhiều chai nhựa bị vứt xuống kênh rạch khiến cho dòng nước tắc nghẽn. Một thực tế khác là ở trường, lượng chai nhựa dùng một lần rồi bỏ đi rất nhiều, rất lãng phí và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

"Với hy vọng góp chút công sức vào việc làm giảm ô nhiễm môi trường, tôi đã bàn bạc cùng học sinh thiết kế ra chiếc tủ này vừa giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, vừa tận dụng phế thải làm vật dụng trong gia đình; đồng thời giáo dục học sinh sống tiết kiệm, cái gì tái sử dụng được thì nên tận dụng lại”, thầy Vinh nói.

Thầy giáo 9X này cũng hào hứng chia sẻ, do được thấy, được làm cùng thầy nên học trò trong trường giờ thấy rác thải nhựa là nghĩ ngay đến việc tái chế. Với thầy Vinh, việc này tạo ra thói quen tốt cho các em học sinh nên giờ ở trường không còn rác thải nhựa nữa mà thay vào đó là những mô hình tái chế rất độc đáo và thú vị.

Trinh Trinh

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...