Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 03/02/2018 11:10 AM (GMT+7)

Người Mỹ không muốn tin sẽ có cuộc tấn công

Về phương diện tình báo, đối với cả VNCH và Hoa Kỳ, việc không tiên đoán được cuộc Tổng Tấn Công Tết Mậu Thân của VNDCCH, không thể chối cãi được, là một thất bại hết sức nghiêm trọng

Xem thêm các kỳ:

Các nhà nghiên cứu lịch sử của Việt Nam Cộng hòa (VNCH) trước đây đã bỏ nhiều công nghiên cứu về các chiến lược, sách lược của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Vì sao VNCH, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của người Mỹ như vậy, một quân đội mạnh thứ 3 thế giới, lại là bên thua cuộc trong chiến tranh Việt Nam? Nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công Tết Mậu Thân (1968), với mong muốn mang đến cho độc giả thêm một góc nhìn về chiến thắng chiến lược mang tầm vóc vĩ đại này, Tạp chí Khám phá trích đăng tài liệu của nhà nghiên cứu Lâm Vĩnh Thế về Tình báo trong chiến tranh Việt Nam.

Các cấp lãnh đạo tình báo và quân sự Hoa Kỳ đã coi nhẹ và bỏ qua rất nhiều tin tức liên quan đến các hoạt động quân sự của VNDCCH nhằm chuẩn bị cho cuộc Tổng Tấn Công Tết Mậu Thân trong tháng 1-1968:

- Ngày 3-1-1968, J2-MACV (Ban 2 của Bộ chỉ huy Viện trợ Quân sự Hoa Kỳ tại Việt Nam) đã có báo cáo về việc khám phá vụ chôn giấu vũ khí của đối phương trong một nghĩa địa ở vùng ngoại ô Sài Gòn.

- Ngày 4-1-1968, QLVNCH tìm thấy một hầm chôn giấu vũ khí quan trọng tại Ðịnh Tường (Vùng IV), trong số này có cả 55 quả đạn bích kích pháo 55mm là loại vũ khí chưa từng được đối phương sử dụng trong Vùng IV; sau đó, QLVNCH tìm thêm được 41 địa điểm chôn giấu vũ khí nữa trong vùng.

- Cũng trong ngày 4-1-1968, J2-MACV đã có báo cáo về việc một toán đặc công định xâm nhập vào khu vực tổng hành dinh của MCV tại Tân Sơn Nhất bằng cách xin công việc làm tại sân bay.

Người Mỹ không muốn tin sẽ có cuộc tấn công - 1

Lính Mỹ trong một trận càn tại Nam Việt Nam năm 1968.

- Ngày 5-1-1968, J2-MACV cũng có báo cáo về một tài liệu tịch thu được tại Pleiku mang tựa đề “Lệnh Tác Chiến Khẩn Cấp Số 1”; ngoài kế hoạch tấn công Pleiku, tài liệu còn bao gồm cả chỉ thị cho cán bộ trong việc kêu gọi dân chúng nổi dậy.

- Ngày 9-1-1968, tình báo Mỹ cũng tịch thu được một tài liệu trình bày việc tổ chức lại hệ thống chỉ huy của đối phương. Giới tình báo Mỹ chỉ thật sự quan tâm khi được giới tình báo VNCH cho biết họ thật sự rất lo lắng về tin đối phương đã có kế hoạch tấn công lớn nhắm vào người Mỹ tại Sài Gòn.

Cho đến gần cuối tháng 1-1968, Tướng Westmoreland vẫn còn giữ nguyên định kiến của ông về ý đồ của VNDCCH. Trong báo cáo đề ngày 22-1-1968 gửi cho Ðô Ðốc Ulysses S. Grant Sharp, Jr. (Tổng Tư Lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương - CINCPAC, cấp chỉ huy trực tiếp của Tướng Westmoreland) và Ðại Tướng Earle G. Wheeler (Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ), Tướng Westmoreland báo cáo như sau:

“I believe that the enemy will attempt a country-wide show of strength just prior to Tet, with Khe Sanh being the main event. In II Corps, he will probably attack Pleiku and Kontum cities, and I expect attacks on the Special Forces camps at Da Seang, Duc Co, and Dak To. In III and IV Corps, province towns are likely targets for renewed attacks by fire. Terrorism will probably increase in and around Saigon.” (Tạm dịch: “Tôi tin rằng đối phương sẽ cố gắng thực hiện một cuộc biểu dương lực lượng trên toàn quốc trước Tết, với Khe Sanh là biến cố chính. Tại Vùng II, có thể họ sẽ tấn công các thành phố Pleiku và Kontum, và tôi cũng nghĩ là họ sẽ tấn công các trại Lực Lượng Ðặc Biệt tại Dak Seang, Ðức Cơ và Ðắc Tô. Tại Vùng III và IV, các tỉnh lỵ có thể lại là mục tiêu cho các cuộc pháo kích. Hoạt động tấn công có thể sẽ gia tăng tại Sài Gòn và các vùng phụ cận.”)

Trong các ngày 23-26 tháng 1-1968, J2-MACV liên tục nhận được tin về các hoạt động tấn công của đối phương nhắm vào thành phố của VNCH, đặc biệt là Sài Gòn. 

Người Mỹ không muốn tin sẽ có cuộc tấn công - 2

Đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn

Sáng ngày 27-1-1968, Tướng Davidson, J2-MACV, báo cáo tình hình cho Tướng Westmoreland, tiên đoán đối phương sẽ có tấn công lớn trên toàn quốc, và ông đặc biệt nêu tên 2 thành phố Pleiku và Kontum.

Sáng sớm ngày 30-1-1968, tức Mùng một Tết Mậu Thân, VNDCCH tấn công cùng một lúc 6 thị trấn tại các tỉnh miền Trung. Ngay buổi sáng hôm đó, lúc 7 giờ, Tướng Davidson lập tức báo cáo cho Tướng Westmoreland về các cuộc tấn công và tiên đoán đối phương sẽ tái diễn các cuộc tấn công này trên tất cả các vùng còn lại khắp lãnh thổ VNCH vào tối hôm đó. Tướng Westmoreland hoàn toàn đồng ý và lập tức ra lệnh báo động và thông báo cho tư lệnh các đơn vị quân Mỹ về khả năng  sẽ bị tấn công lớn vào đêm đó.

Như vậy,về phương diện tình báo, đối với cả VNCH và Hoa Kỳ, việc không tiên đoán được cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân của VNDCCH, không thể chối cãi được, là một thất bại hết sức nghiêm trọng. 

Khám phá
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Thế giới nợ Việt Nam một lời xin lỗi Với một đội quân từng thân chinh bách chiến hơn 30 năm,...
Những ai đã hậu thuẫn cho Polpot? Một kho tư liệu hơn 500.000 bức điện tín ngoại giao Mỹ từ...
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Đã đánh thì phải đánh cho tiệt nọc Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: "...Khi mà chúng ta...
Việt hóa âm ngữ Hán, từ “ghi âm” đến “ghi ý” Quá trình tiến hành Việt Nam hóa phần ngữ âm của chữ Hán kéo...