Tháng 07, 2018
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 09/08/2017 00:12 AM (GMT+7)

Chuyện về tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới lập công ty từ năm 17 tuổi

Ở tuổi 26, John Collison đã “đánh bại” ông chủ Snapchat Evan Spiegel để trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh.

Theo Forbes, John Collison, đồng sáng lập công ty thanh toán Stripe, mới đây đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

John năm nay 26 tuổi, là người Ireland, trẻ hơn ông chủ công ty Snapchat Evan Spiegel, người trẻ tuổi nhất trong danh sách tỷ phú tự thân trên thế giới trước đó. Hiện John đang sở hữu khối tài sản ròng khoảng 1,1 tỷ USD.

Chuyện về tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới lập công ty từ năm 17 tuổi - 1

 John Collison 

Công ty của John, Stripe là một hệ thống thanh toán trên web và mobile dành riêng cho các nhà phát triển ứng dụng. Sản phẩm này bao gồm các công cụ và APIs, giúp người dùng có thể tự thiết kế hệ thống thanh toán trực tuyến riêng phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Sau 6 năm thành lập, Stripe đã mở rộng hoạt động tại 26 quốc gia, cung cấp cơ sở hạ tầng kĩ thuật ngân hàng, chống gian lận và những ứng dụng cần thiết để vận hành hệ thống thanh toán trực tuyến.

Tháng 11/2016, Stripe đã huy động được 150 triệu USD vốn từ các nhà đầu tư, nâng giá trị công ty lên 9,2 tỷ USD. Giao dịch này đã giúp John được ghi tên trong danh sách tỷ phú tự thân của thế giới.

 Chuyện về tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới lập công ty từ năm 17 tuổi - 2

Giao diện Stripe

Stripe là một sản phẩm chung của John và anh trai Patrick. Hai anh em đã tự học cách viết code từ nhỏ và thường xuyên so tài với nhau. Khi mới 10 tuổi, John đã tự tìm đến nhà sách, kiếm những cuốn dạy viết code và thực hành theo.

Chia sẻ về quá trình tìm hiểu và tự học viết code của hai anh em, John nói: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người từng được học code ở trường trung học nhưng họ lại chẳng coi trọng điều đó. Viết code với tôi giống như một sở thích, một trò chơi và ngày càng khiến tôi cảm thấy hứng thú”.

 Chuyện về tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới lập công ty từ năm 17 tuổi - 3

Hai anh em John Collison và Patrick

Trước khi có ý tưởng về Stripe, hai anh em John đã thành lập một công ty start-up về công nghệ có tên là Auctomatic và bán với giá 5 triệu USD năm 2008, khi họ mới là những chàng trai 17 và 19 tuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune năm 2016, John đã chia sẻ: “Bạn không cần phải tự xây dựng mọi thứ từ đầu. Stripe sẽ cung cấp cho bạn tất cả cơ sở hạ tầng để làm một điều gì đó thậm chí là những thứ phức tạp nhất”.

Theo Bình Nguyễn (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Nga được và mất gì sau khi chi hơn 12 tỷ USD cho World Cup? Theo dự đoán, lợi ích tổng thể từ World Cup của Nga sẽ vượt...
Tiền giấy Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử Xuyên suốt chiều dài lịch sử, tiền giấy VN đã trải qua những...
Tỷ phú Ấn Độ vượt Jack Ma thành người giàu nhất châu Á là ai? Mukesh Ambani thừa kế đế chế công nghiệp từ cha và mở rộng...
Bên trong biệt thự trị giá 32,5 triệu USD ở thung lũng Silicon Ngôi biệt thự nằm trên mảnh đất rộng hơn 1.200 m vuông có...