Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 17:07 PM (GMT+7)

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết

Với món mứt gừng, chúng ta thấy rất quen thuộc trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Thế nên, nhiều người rất tò mò khi biết được ở Huế vẫn còn có người biết làm ra món mứt từ củ sắn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 1

Trong dịp Tết Nguyên đán, mứt là món không thể thiếu trong mâm tiếp khách đến chơi nhà. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 2

Ngoài mứt gừng làm nên danh tiếng của phường Kim Long ở Huế, gần khu vực lăng vua Tự Đức (phường Thủy Xuân, TP Huế) vẫn còn gia đình hàng năm đều làm món mứt sắn. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 3

Đó là gia đình bà Lê Thị Tư (82 tuổi, ở phường Thủy Xuân). Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 4

Món mứt sắn dân dã, rẻ tiền, từ xưa món mứt này được nhiều người ví von đây là món ăn của người nhà nghèo. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 5

Món mứt hiếm hoi mới thấy xuất hiện trong ngày Tết ở vài gia đình. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 6

Ngày thường, củ sắn làm thức ăn cho người dân. Dịp Tết đến xuân về, sắn trở thành nguyên liệu chính để chế biến ra món mứt độc đáo này. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 7

Theo guồng quay của cuộc sống hiện đại, số người biết làm mứt truyền thống dân dã như mứt sắn đếm trên đầu ngón tay, món mứt sắn dần bị lãng quên. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 8

Thế nhưng, vẫn còn 1 vài người như bà Tư còn lưu giữ bí quyết làm món sắn phục vụ dịp Tết. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 9

Càng cận kề cái Tết, bà Tư càng tất bật hơn để làm ra những mẻ mứt sắn thơm lừng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 10

Vừa nhìn vào mẻ mứt mới ra lò, bà Tư nói chậm rãi: “Những ngày giáp Tết, tôi cùng con gái luôn bận rộn làm mứt sắn. Gia đình tôi còn làm mứt vì muốn lưu giữ lại một chút hương vị Tết ở Huế ngày xưa”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 11

Vào mỗi vụ Tết, gia đình bà Tư làm ra khoảng 3 tạ mứt để phục vụ cho gia đình và bán cho khách hàng, mỗi kg có giá khoảng 80 nghìn đồng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 12

Món mứt sắn có mùi vị dân dã, có vị ngọt, thanh và giòn tan, chứ không còn nhiều vị bùi đặc trưng của sắn. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 13

Bà Tư nói: “Dù không được xếp vào loại cao lương mỹ vị, nhưng một thời, mứt sắn từng là món ngon xuất hiện nhiều trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình ở Huế. Vì sự dân dã, rẻ tiền mà ngày xưa nhiều người hay ví đây là món mứt của nhà nghèo”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 14

Có trên 51 năm gắn bó với nghề làm mứt sắn, bà Tư cho biết, thời xưa, phụ nữ ở xứ Huế lúc còn nhỏ được người lớn dạy cách làm các món bánh, mứt. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 15

Theo bà Tư, để làm ra những miếng mứt sắn ngon không đơn giản. Họ phải chọn sắn có những đặc điểm phù hợp, nhất là sắn không bị đắng. Đó là sắn không quá to nhưng khi luộc chín, sắn lại có độ dẻo và vị bùi vừa phải. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 16

Sắn được gọt vỏ và phần sần cứng, rồi được cắt ra từng khúc dài, rửa sạch rồi luộc. Khoảng 30 phút sau, sắn chín sẽ vớt ra để nguội và cắt thành lát mỏng. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 17

“Thời trước, sắn sau khi cắt mỏng được mang phơi nắng. Khi miếng sắn đã khô, tiếp tục bỏ vào chảo rang. Để miếng sắn không bị cháy thì rang với cát. Nhưng sau này, chuyển sang chiên bằng dầu ăn nên sạch hơn, nhưng sắn vẫn giữ được độ giòn và hương vị”, bà Tư nói. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 18

Công đoạn vất vả nhất của việc làm ra những mẻ mứt sắn chính là chiên sắn, phải canh liên tục để đảo sắn đều. Nếu không đều, phần sắn dễ bị cháy, đảo không khéo tay, sắn bị nát không làm được mứt. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 19

Khi những miếng sắn đã vàng đều được vớt ra để ráo dầu, rồi mang đi ngào với đường cho ra món mứt sắn thơm ngon. Ảnh: Nhật Tuấn.

Ghé thăm nơi hiếm hoi trên đất Huế còn làm món mứt sắn ngày Tết - 20

Cùng làm với bà Tư, người con gái của bà cũng thành thạo trong việc chế biến ra món ăn từng được ưa chuộng ở thời trước. Cứ thế, mỗi dịp Tết về, người phụ nữ lớn tuổi cùng người con gái lại bày biện, làm ra thứ mứt hiếm thấy trong cuộc sống ngày nay. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Khi nào người Việt được mua ôtô, thịt, sữa giá rẻ từ châu Âu? Người tiêu dùng kỳ vọng EVFTA sau khi có hiệu lực sẽ giúp họ...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Dừng thí điểm xe công nghệ, Grab sẽ hoạt động ra sao tại Việt Nam? Từ 1/4, Bộ GTVT sẽ dừng hoạt động thí điểm xe công nghệ,...
Khám phá hồ bơi tự nhiên đẹp nhất thế giới - chốn tiên cảnh giữa đời thực To Sua, đảo Upolu, Samoa, được biết đến là hồ bơi có vẻ đẹp...