Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 11/10/2017 01:04 AM (GMT+7)

Phát triển bền vững là "sân chơi" cho mọi doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn khái niệm phát triển bền vững được “nôm na hoá” để trở nên dễ hiểu đối với những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và cả các startup.

Ngày 10/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với Ban điều hành Hội đồng doanh nghiệp (DN) vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2017.   

Phát triển bền vững là "sân chơi" cho mọi doanh nghiệp - 1

Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2017.   

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch VBCSD, cho biết kể từ sau diễn đàn năm 2016 đã có nhiều hoạt động nhằm cụ thể hoá, chuẩn hoá về phát triển bền vững trong doanh nghiệp.

Từ những kết quả bước đầu của Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cần tiếp tục phát huy sáng tạo, tạo điều kiện để cộng đồng doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua tình hình kinh tế vĩ mô tốt hơn, trong đó có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp. “Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 cùng nhiều chỉ đạo khác của Chính phủ cuối cùng cũng nhằm tạo điều kiện để nhiều người khởi sự kinh doanh, để các DN phát triển, từ đó tạo ra nhiều việc làm, tăng năng suất, cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia…”, Phó Thủ tướng nói.

Khẳng định phát triển bền vững chỉ có thể thành công với sự tham gia của mọi doanh nghiệp, Phó Thủ tướng mong muốn VBCSD “nôm na hoá” để khái niệm này trở nên dễ hiểu đối với những người khởi sự kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ.

Hiện nay nhiều người đang hiểu phát triển bền vững chỉ là “sân chơi” của các doanh nghiệp lớn. Chúng ta phải làm sao để mọi doanh nghiệp, doanh nhân có ý thức này từ lúc bắt đầu kinh doanh”, Phó Thủ tướng nói.

Phát triển bền vững là "sân chơi" cho mọi doanh nghiệp - 2

Phó Thủ tướng mong muốn khái niệm phát triển bền vững được “nôm na hoá” để trở nên dễ hiểu đối với những doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và cả các startup. 

Phó Thủ tướng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và các thiết chế, tổ chức trung gian như VBCSD của Việt Nam cần tạo ra nhiều diễn đàn đối thoại để cùng tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình phát triển, hoạch định, thực thi chính sách, cơ chế.

Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững 2017 có chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết những thách thức Phát triển bền vững”. Đại diện các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế đã thảo luận giải pháp để tạo lập môi trường phát triển các giải pháp kinh doanh sáng tạo. Mục tiêu là vừa đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, vừa giúp giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội.

Theo Báo cáo “Kinh doanh tốt hơn, Thế giới tốt hơn – Những cơ hội kinh doanh bền vững tại châu Á” của Ủy ban Kinh doanh và Phát triển bền vững, đến năm 2030, bên cạnh các lợi ích không nhỏ về xã hội và môi trường, phát triển bền vững có thể tạo ra một thị trường kinh doanh trị giá 5 nghìn tỷ USD cho khu vực, đồng thời đem lại thêm 230 triệu việc làm mới, tương đương 12% tổng số nhân lực lao động tại đây.

Ngọc Hương

Tin đọc nhiều

Bánh Trung thu 'mua 1 thành 3', khách hồ hởi xem rồi bức xúc bỏ đi "Giảm giá 50%", "mua 1 tặng 1", thậm chí "mua 1 thành 3" ở thời...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Đèn trung thu truyền thống lấn át hàng Trung Quốc Theo các tiểu thương, sức mua lồng đèn truyền thống hiện áp...
16 đặc điểm của người thành công Những người thành công thường sở hữu những đặc điểm nổi bật...