Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 02/03/2018 12:58 PM (GMT+7)

Thịt bò Úc, Mỹ nghi 'cận đát' vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp nói gì?

Đại diện Bộ NN&PTNT khẳng định thịt bò Australia, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam đều được kiểm soát chặt chẽ, không có chuyện gần hết hạn sử dụng như tin đồn trên mạng xã hội.

Sáng 2/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức họp báo thường kỳ.

Phóng viên nêu vấn đề gần đây thịt bò xuất xứ từ Mỹ, Australia… giá rẻ nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam có phải là những lô hàng “hết đát” hoặc “cận đát” (hạn sử dụng - PV) và trách nhiệm của Bộ NN&PTNT trong quản lý, kiểm soát.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, khẳng định các mặt hàng thực phẩm gia súc, gia cầm, trong đó có thịt bò nhập khẩu vào Việt Nam đều được kiểm soát chặt chẽ.

Thịt bò Úc, Mỹ nghi 'cận đát' vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp nói gì? - 1

Ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN&PTNT. Ảnh: Hiếu Công.

Ông dẫn ra nhiều quy định của Chính phủ cũng như Bộ NN&PTNT về việc kiểm soát dịch bệnh, kiểm tra hàng hóa khi thông qua.

“Các cơ sở giết mổ muốn xuất khẩu vào Việt Nam phải được cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm tra, thẩm định hồ sơ, thậm chí trực tiếp kiểm tra tại chính nước đó. Chỉ những nơi đáp ứng được các điều kiện mới xuất khẩu vào Việt Nam. Các lô hàng đông lạnh đều được lấy mẫu 100% trước khi nhập khẩu, không có tính hậu kiểm”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng nhấn mạnh chưa có thông tin từ các cửa khẩu phát hiện lô hàng thịt bò nào từ Mỹ, Australia “cận đát”, nếu có sẽ bị xử phạt hành chính ngay, hoặc thậm chí là tái xuất.

Về vấn đề giá cả của thịt bò Mỹ, Australia giá rẻ được xuất vào Việt Nam, ông Đàm Xuân Thành phân tích có thể là do sản phẩm mà người Việt thích, trong khi ở nước ngoài lại không được ưa chuộng.

“Ví như thịt gà, Việt Nam thích ăn đùi nhưng Mỹ và Australia họ lại thích ức nên bán đùi giá rẻ. Hay thịt bò, chúng ta lại thích gầu, nạc trong khi họ lại thích bắp. Do đó giá bán cho chúng ta có thể rẻ hơn”, ông Thành nói.

Thịt bò Úc, Mỹ nghi 'cận đát' vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp nói gì? - 2

Một lời cảnh báo thịt bò nhập khẩu giá rẻ trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, trên các trang mạng xã hội xuất hiện tin đồn về việc giá bò Australia, Mỹ giá rẻ nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam. Tin đồn nói thịt bò rẻ là do "cận đát" (gần đến ngày hết hạn sử dụng). Nhiều người cũng băn khoăn về thịt bò đa số là đông lạnh, khó kiểm soát được hạn sử dụng đã bao lâu, có tẩm hóa chất hay không.

Việc nhiều cửa hàng ăn uống phục vụ bò Úc, ba chỉ bò Mỹ nhưng tính với giá rất rẻ cũng được đặt ra. Giá bán trên thị trường thường chỉ 150.000 đồng/kg. Trong khi đó, có những nhà hàng phục vụ buffet chỉ với 100.000 đồng/người ăn thoải mái. Điều này khiến họ cảm thấy có nguy cơ nguy hại đến sức khỏe của chính mình. Thậm chí, có ý kiến kêu gọi tẩy chay thịt bò giá rẻ nhập khẩu. 

Theo Hiếu Công (Zing)

Tin đọc nhiều

Ra mắt sản phẩm hảo hạng từ hạt cà phê Arabica ngon nhất của Sơn La Người tiêu dùng sẽ có cơ hội thưởng thức dòng cà phê đặc...
CMC và Vietinbank ký thỏa thuận hợp tác chiến lược Theo thoả thuận này, CMC và Vietinbank sẽ hợp tác về dịch vụ...
Thực hư thịt bò trắng là thịt bò giả Thịt bò có màu trắng không phải là thịt bò giả, màu trắng...
Dr. Herbert Wertheim - tỷ phú hạnh phúc nhất thế giới Không phải Jeff Bezos hay Bill Gates, đây mới là vị tỷ phú...