Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 12/07/2019 05:30 AM (GMT+7)

Toàn bộ các chuyến bay cất cánh từ Pháp sẽ phải nộp thuế môi trường

Các chuyến bay trong nội bộ lãnh thổ Pháp hay EU sẽ bị đánh thuế 1,50 euro/chuyến; các chuyến bay hạng phổ thông ra khỏi địa phận EU sẽ có mức thuế là 3 euro/chuyến;

Pháp sẽ đánh thuế môi trường (eco-tax) với các chuyến bay khởi hành từ nước này, kế hoạch này dự kiến sẽ tăng thêm 180 triệu euro cho ngân sách quốc gia.

Đây là một phần trong những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong việc đưa môi trường trở thành vấn đề trung tâm trong các chính sách hành động.

Toàn bộ các chuyến bay cất cánh từ Pháp sẽ phải nộp thuế môi trường - 1

Kế hoạch đánh thuế môi trường với các chuyến bay khởi hành từ Pháp có hiệu lực từ 2020.

Kế hoạch đánh thuế môi trường với các chuyến bay khởi hành từ Pháp có hiệu lực từ 2020, được bà Elisabeth Borne, Bộ trưởng giao thông Pháp, công bố.

Bà Elisabeth Borne cho hay: “Chúng tôi đã quyết định sẽ áp thuế môi trường với tất cả các chuyến bay khởi hành từ Pháp. Điều này không chỉ nhằm tăng cường nhận thức, mà còn thực sự hành động vì môi trường, như cam kết của Pháp với EU”.

Cụ thể, các chuyến bay trong nội bộ lãnh thổ Pháp hay EU sẽ bị đánh thuế 1,50 euro/chuyến; các chuyến bay hạng phổ thông ra khỏi địa phận EU là 3 euro/chuyến; trong khi đó 9 euro/chuyến là mức thuế cho các chuyến bay hạng thương gia trong phạm vi EU và mức này tăng gấp đôi, 18 euro/chuyến, với chuyến bay hạng thương gia ra khỏi lãnh thổ EU. 

Toàn bộ các chuyến bay cất cánh từ Pháp sẽ phải nộp thuế môi trường - 2

Các mức thuế mới sẽ áp dụng với tất cả các hãng bay có chuyến bay khởi hành từ một sân bay của Pháp.

Các mức thuế mới sẽ áp dụng với tất cả các hãng bay có chuyến bay khởi hành từ một sân bay của Pháp, ngoại trừ các chuyến bay tới đảo Corsica, là phần lãnh thổ ở nước ngoài của Pháp và các chuyến bay chuyển tiếp.

Toàn bộ các chuyến bay cất cánh từ Pháp sẽ phải nộp thuế môi trường - 3

Mức thuế môi trường của Pháp vẫn còn thấp so với các nước khác tại châu Âu.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho rằng, mức thuế mới sẽ không làm thay đổi hành vi người tiêu dùng với các mức đã đề xuất. Theo họ, mức thuế môi trường của Pháp vẫn còn thấp so với các nước khác tại châu Âu.

Tổ chức phi chính phủ Giao thông và Môi trường có trụ sở tại Brussels ước tính, các mức thuế áp dụng với các hãng bay tăng khoảng 1 tỉ euro mỗi năm tại Đức và hơn 3 tỉ euro tại Anh. 

Toàn bộ các chuyến bay cất cánh từ Pháp sẽ phải nộp thuế môi trường - 4

 Mức thuế mới sẽ gây ảnh hưởng đáng kể tới sức cạnh tranh của hãng Air France.

Hãng Air France cho biết, mức thuế mới sẽ gây ảnh hưởng đáng kể tới sức cạnh tranh của họ và đội thêm chi phí hơn 60 triệu euro mỗi năm với hãng bay này.

Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tuyên bố muốn đưa môi trường trở thành vấn đề trung tâm trong các chính sách của họ.

Thương Huyền (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Năng suất lao động TP.HCM gấp gần 3 lần bình quân cả nước Tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn TP.HCM trong năm 2018 đạt...
'Nhà hàng ma' không bàn ghế bùng nổ tại châu Á Không mặt tiền, không bàn ghế và không người phục vụ, các...
9 loại kẹo bị cấm trên thế giới Vì gây độc hại hoặc ảnh hưởng tới trẻ em, nhiều loại kẹo đã...
Rau móp: Lựa chọn mới cho những người nội trợ Để nấu một bữa cơm ngon, đảm bảo vệ sinh, việc đi mua đồ ăn...