Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 00:01 AM (GMT+7)

TPHCM hỗ trợ các cơ sở, hộ chăn nuôi heo

Khuyến khích người nuôi tự nguyện thực hiện việc đeo, kích hoạt đầy đủ thông tin vòng nhận diện cho heo, TPHCM sẽ có giải pháp hỗ trợ và có chính sách thu mua heo cho các cơ sở, hộ chăn nuôi tại TP và các tỉnh đã đăng ký tham gia Đề án Quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

TPHCM hỗ trợ các cơ sở, hộ chăn nuôi heo - 1

Lực lượng chức năng tiến hành chốt chặn để thực hiện kiểm soát nguồn gốc thịt heo từ cửa ngõ miền Tây vào TPHCM. Ảnh: VGP

UBND TPHCM vừa giao Sở Công thương TP chủ trì, phối hợp với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Công ty Vissan làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của TPHCM và các tỉnh lân cận nghiên cứu giải pháp hỗ trợ và có chính sách thu mua heo cho các cơ sở, hộ chăn nuôi trên địa bàn và các tỉnh đã đăng ký tham gia Đề án Quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Việc hỗ trợ các cơ sở và hộ chăn nuôi heo là nhằm khuyến khích người nuôi tự nguyện thực hiện việc đeo, kích hoạt đầy đủ thông tin vòng nhận diện cho heo khi xuất bán.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng chấp thuận về chủ trương tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho các hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã đăng ký tham gia Đề án, có thực hiện đeo vòng nhận diện cho heo và kích hoạt đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc, hỗ trợ 100% chi phí nêu trên cho các tổ hợp tác, hợp tác xã đến hết ngày 31/12/2017.

UBND TPHCM cũng giao Sở Công thương TP, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP, Chợ đầu mối Hóc Môn, Chợ đầu mối Bình Điền tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về Đề án, tiếp tục tập trung vận động các đối tượng thương nhân, tiểu thương kinh doanh thịt heo tại 2 chợ đầu mối tích cực tham gia Đề án và tự giác thực hiện.

Cùng với đó, nghiên cứu các giải pháp thông tin trên báo, đài và tại các chợ những thương nhân, quầy sạp không nghiêm túc thực hiện đầy đủ quy định của Đề án; cung cấp danh sách thương nhân, thương lái cố tình vi phạm cho Sở Công thương TP để phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP, Chi cục Quản lý thị trường TP… để kiểm tra và kiên quyết xử lý vi phạm.

Giao Sở Tư pháp TP, Sở Công thương TP, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP được giao hướng dẫn Chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền đề xuất quy định pháp lý để kiểm soát, yêu cầu bắt buộc không cho nhập chợ thịt heo khi không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo đúng quy định của Đề án. Sau khi có quy định pháp lý nêu trên, Chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền khẩn trương xây dựng kế hoạch kiểm soát, không cho phép thịt heo không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định của Đề án nhập chợ từ ngày 16/10.

Giao Chi cục Quản lý thị trường và các đơn vị chức năng của TP tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh Long An tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thương nhân, thương lái thu mua, kinh doanh heo, thịt heo khi đưa vào địa bàn TPHCM không có đăng ký kinh doanh, không thực hiện nghĩa vụ thuế, hóa đơn, chứng từ không hợp lệ, đặc biệt là xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, bơm nước vào heo.

Theo Ngọc Tấn (VGP)

Tin đọc nhiều

Phí trước bạ ô tô tăng đến 50%: Tan giấc mơ xế hộp Thời gian tới, ô tô có thể sẽ phải chịu mức lệ phí trước bạ...
Những cô con gái tài năng của các tỷ phú Ấn Độ Những nữ thừa kế của các tập đoàn hàng đầu Ấn Độ đang viết...
CEO Samsung Kwon Oh-hyun từ chức với lý do "cuộc khủng hoảng chưa từng thấy" "Nhưng bây giờ công ty cần một nhà lãnh đạo mới hơn bao giờ...
TPHCM tổ chức lễ hội thời trang trên phố đi bộ Nguyễn Huệ 450 bộ sưu tập sẽ được trình diễn trong ba ngày với ứng dụng...