Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 15/07/2020 09:11 AM (GMT+7)

Ăn nhiều rau quả giảm 50% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Những người tiêu thụ lượng trái cây và rau quả tương đương 508g mỗi ngày giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Đây là kết quả hai công trình nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh (BMJ). Hai công trình này cũng chứng minh ngay cả tiêu thụ những thực phẩm này ở tần suất ít vẫn có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2, béo phì…

Ăn nhiều rau quả giảm 50% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 - 1

Gánh nặng y tế của bệnh tiểu đường tuýp 2 trên toàn cầu đã tăng lên trong nhiều thập kỷ qua. Ảnh: @Jio Health.

Gánh nặng y tế của bệnh tiểu đường tuýp 2 trên toàn cầu đã tăng lên trong nhiều thập kỷ qua. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh lý này đang là ưu tiên hàng đầu trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Bên cạnh các yếu tố về lối sống, nồng độ vitamin C và các carotenoid trong máu là chỉ số phản ánh khách quan lượng trái cây rau củ quả mà một người tiêu thụ mỗi ngày. Thông qua các chỉ số này, chúng ta có thể điều chỉnh thói quen ăn uống lành mạnh hơn để ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ăn nhiều rau quả giảm 50% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 - 2

Tiêu thụ càng nhiều trái cây và rau quả thì nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 càng thấp. Ảnh: @Anna Shkuratova / Shutterstock.

Trong công trình đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nồng độ vitamin C và 6 carotenoid riêng lẻ (các sắc tố quy định màu sắc cho rau củ quả gồm α carotene, β carotene, lycopene, lutein, zeaxanthin, cryptoxanthin) có trong máu. Đây là hai chỉ số phản ánh khách quan lượng trái cây, rau củ quả mà một người tiêu thụ mỗi ngày.

Ngoài vitamin C và carotenoid, các thành phần khác trong trái cây và rau củ như chất xơ, kali và polyphenol cũng có tác dụng tích cực cho cân nặng, ngừa chứng viêm cơ thể, kiểm soát lượng đường trong máu và giữ cho vi khuẩn đường ruột luôn khỏe mạnh. Do đó, tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau quả hàng ngày sẽ mang lại lợi ích rất lớn đối với cơ thể.

Các chuyên gia đã khảo sát khoảng 9.754 người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và so sánh với một nhóm gồm 13.662 người không mắc bệnh. Tất cả đều là thành viên tình nguyện trong dự án Nghiên cứu Triển vọng Châu Âu về bệnh Ung thư và Chế độ Dinh dưỡng (EPIC-InterAct) đến từ 8 quốc gia Châu Âu.

Kết quả cho thấy, những người tiêu thụ lượng trái cây và rau quả nhiều nhất đã giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với nhóm có lượng tiêu thụ ít nhất - Phó giáo sư Rajiv Chowdhury là Chuyên gia Dịch tễ học y tế toàn cầu của Đại học Cambridge và cũng là tác giả chính của công trình này, nhận định.

Nhóm tiêu thụ ít nhất thường chỉ ăn 274g trái cây và rau mỗi ngày, trong khi nhóm tiêu thụ nhiều nhất ăn gần gấp đôi con số trên (tương đương 508g mỗi ngày). Điều này giúp họ giảm tới 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Theo các chuyên gia, mức tiêu thụ 274g có trọng lượng bằng một quả chuối cỡ trung bình, ½ đầu bông cải xanh và một nắm nhỏ cà chua bi. Còn mức 508g tương đương với một quả chuối lớn, ½ đầu bông cải xanh, một nắm cà chua lớn, một nắm dâu lớn (đầy tay).

Tuy nhiên, các chuyên gia còn nhận thấy, ngay cả những người ăn ít hơn 508g mỗi ngày ở một mức vừa phải, cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, các chuyên gia còn tính toán, cứ tăng thêm 66g trái cây và rau quả tiêu thụ mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 25%, so với chế độ ăn bình thường trước giờ của nhóm khảo sát.

Trong công trình nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học của trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ) đã xem xét lượng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, dựa trên dữ liệu khảo sát ở 158.259 phụ nữ và 36.525 nam giới.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố về lối sống và chế độ ăn uống, kết quả cho thấy, nhóm người có lượng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt nhiều nhất có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 29%, so với nhóm dùng ít nhất.

Đối với thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ một hoặc nhiều khẩu phần (1 khẩu phần tương đương 80g - theo tiêu chuẩn dinh dưỡng Anh quốc) ngũ cốc, hoặc bánh mì đen mỗi ngày, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 xuống chỉ còn 19%- 21% so với nhóm dùng ít hơn.

Ăn nhiều rau quả giảm 50% nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 - 3

Ngũ cốc nguyên hạt được đánh giá là thực phẩm lành mạnh, vì có hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa và phytochemical cao. Ảnh: @fr.linkedin.

Những người dùng hai hoặc nhiều khẩu phần bột yến mạch, bột cám gạo, gạo lứt liên tục trong một tuần có nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 thấp hơn ở mức 21%, 15% và 12% so với nhóm chỉ dùng ít hơn một khẩu phần trong 1 tháng.

Bên cạnh đó, họ còn tìm ra mối tương quan giữa tổng lượng ngũ cốc nguyên hạt tiêu thụ cao với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn. Ngoài ra, mối tương quan này biểu hiện rõ rệt hơn ở những người gầy so với nhóm thừa cân hoặc béo phì.

Emma Elvin, Chuyên gia cố vấn lâm sàng Bệnh tiểu đường ở Anh, cho biết: “Ngoài một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 như tuổi tác, dân tộc và tiền sử gia đình, thì vẫn có khoảng 3 trong 5 người có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn nguy cơ mắc bệnh này bằng cách thay đổi lối sống, như áp dụng thói quen ăn uống lành mạnh hơn, tăng mức độ hoạt động thể chất và luôn duy trì mức cân nặng khỏe mạnh.”

Tóm lại, hai nghiên cứu mới này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy, việc ăn nhiều trái cây và rau quả, và lựa chọn thực phẩm nguyên hạt, như ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, gạo lứt và bánh mì nguyên hạt đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ước tính khoảng 12,3 triệu người ở Anh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Những đối tượng này nên được hỗ trợ để kiểm soát mức cân nặng, bằng cách tham gia hoạt động thể chất thường xuyên và ăn nhiều thực phẩm lành mạnh hơn, để giảm nguy cơ mắc những bệnh có thể trở thành “gánh nặng” sau này.

Huỳnh Dũng

Tin đọc nhiều

Thông báo khẩn số 27 Những người có mặt trên chuyến bay VJ770 và xe của hãng Ngọc...
Thêm 21 ca mắc Covid-19, cả nước có 810 bệnh nhân Chiều 8/8, Việt Nam ghi nhận thêm 20 ca mắc Covid-19 có liên...
Thông báo khẩn tìm người ở quán cà phê tại TP.HCM Tối 31/7, Bộ Y tế ra thông khẩn số 20 tìm người dân từng đến...
Tin tốt lành 7/8: 'Niềm tin chiến thắng' vượt qua đại dịch Bộ Y tế phát động chiến dịch “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi...