Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/07/2020 10:05 AM (GMT+7)

Ca ghép thận tự thân đầu tiên ở miền Trung

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho một nữ bệnh nhân. Đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung.

​Sáng ngày 7/7, đại diện Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho một nữ bệnh nhân. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Ngày 17/6, Khoa ngoại Thận Tiết niệu - Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân Phan Thị Minh P. (50 tuổi, trú TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên.

Ca ghép thận tự thân đầu tiên ở miền Trung - 1

Ê kíp bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu và Ngoại Lồng ngực tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật ghép thận tự thân cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

​Trước đó, từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, bệnh nhân P đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải.

Các phẫu thuật lần lượt đã được thực hiện trên thận niệu quản phải của bệnh nhân gồm: Nội soi niệu quản phải tán sỏi, nội soi xuyên phúc mạc cắm lại niệu quản phải vào bàng quang có đặt thông JJ, nội soi bàng quang rút thông JJ, dẫn lưu ổ tụ nước tiểu hố thận phải, mổ hở dẫn lưu thận phải. ​

Hằng tháng, bệnh nhân P tái khám thay thông dẫn lưu thận cho đến tháng 6/2020.

​Tại Bệnh viện Trung ương Huế, sau khi nhập viện, bệnh nhân P được khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra.

Sau đó, bệnh nhân này được hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn rất tốt tương đương với thận đối diện.

Sau khi xin ý kiến chỉ đạo và được sự đồng ý của GS. TS. Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu quyết định ghép thận tự thân cho bệnh nhân này để giữ lại thận phải cho bệnh nhân.

Ca ghép thận tự thân đầu tiên ở miền Trung - 2

Sức khỏe bệnh nhân P ổn định sau 6 ngày phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Đây là một trường hợp khá khó khăn, vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính. Bên cạnh đó, kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân P có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

​Ca mổ diễn ra vào ngày 30/6 và kéo dài 6 tiếng, được thực hiện bởi các bác sĩ khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Khoa Gây mê Hồi sức A. Ba kíp mổ gồm: kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái.

Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản).

Đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên tại miền Trung nói chung cũng như tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng. Thành công của ca mổ, thể hiện sự quyết tâm của Giám đốc, lãnh đạo của các khoa, sự phối hợp nhịp nhàng của các kíp mổ và gây mê, cùng với kinh nghiệm phẫu thuật gần một ngàn ca ghép thận ở người cho sống tạo tiền đề để Bệnh viện Trung ương Huế tiếp tục tiến hành ghép thận tự thân cho những bệnh nhân khác trong tương lai.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 7/8: 'Niềm tin chiến thắng' vượt qua đại dịch Bộ Y tế phát động chiến dịch “Niềm tin chiến thắng”, kêu gọi...
Thông báo khẩn số 24 Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 24, tìm những người từng...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...
Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 4 ca nhiễm Covid-19 đều là người về từ nước ngoài được cách...