Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 10/08/2020 08:30 AM (GMT+7)

'Đội đặc nhiệm' Chợ Rẫy ở tâm dịch: 'Phải thắng mới quay về'

Chưa đầy 15 ngày đã có 16 nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy đi vào tâm dịch, họ quyết tâm đồng sức, đồng lòng “toàn thắng trận chiến chống dịch Covid-19 mới trở về”.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Chợ Rẫy cử 6 đội phản ứng nhanh lên đường đi Đà Nẵng để hỗ trợ đồng nghiệp. Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện, cho biết tổng cộng có 16 nhân viên y tế (8 bác sĩ, 5 điều dưỡng, 3 kỹ thuật viên) đi vào tâm dịch, họ chỉ quay về khi hết dịch hoặc được sự đồng ý của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19.

'Đội đặc nhiệm' Chợ Rẫy ở tâm dịch: 'Phải thắng mới quay về' - 1

Y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cùng đồng nghiệp đang cứu chữa bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Phải thắng mới quay trở về

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, 4 đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã được phân công túc trực tại đây sau khi hoàn thành Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu.

Chia sẻ về hoạt động của nhóm, bác sĩ Trần Thanh Linh, phó Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết ekip phải có mặt tại bệnh viện lúc 7:30 sáng. Sau buổi giao ban nhanh về chuyên môn với bác sĩ trực thì bắt tay ngay vào việc chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

Buổi cơm trưa thường được “ăn nhanh” sau 13 giờ rồi lại nhanh chóng vào công việc. Sau 20 giờ, các y bác sĩ mới rời khỏi bệnh viện để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, để hỗ trợ chuyên môn cho đồng nghiệp và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, mỗi đêm đều có bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên xét nghiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy ở lại trực.

'Đội đặc nhiệm' Chợ Rẫy ở tâm dịch: 'Phải thắng mới quay về' - 2

Một ngày bắt đầu từ sớm và kết thúc khi đêm muộn, các bác sĩ “chạy hết ga” để cứu chữa các bệnh nhân nặng ở Đà Nẵng.

Chuyện lên đường trong đêm cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19 nặng từ các Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng,... cũng là hoạt động thường gặp của 11 thành viên đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy.

Được biết, Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị cho 16 bệnh nhân, trong đó có 8 bệnh nhân nặng thở máy, 2 bệnh nhân đang chạy ECMO và 4 bệnh nhân phải lọc máu liên tục.

Trong tâm dịch, dù còn nhiều khó khăn nhưng các y bác sĩ luôn tin rằng, với sự đồng sức đồng lòng của mọi người, chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt đẹp. Bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ, ekip đã vô cùng vui mừng khi BN416 - ca đầu tiên được ekip phản ứng nhanh số 1 của BV Chợ Rẫy hỗ trợ thực hiện ECMO dù đã trong tình trạng rất nặng như BN91, đến nay kết quả 3 lần xét nghiệm là âm tính với Covid-19.

Nhớ lại cuộc chia tay nhỏ của Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy và đồng nghiệp dành cho ekip 3 bác sĩ đầu tiên được cử chi viện cho Đà Nẵng, bác sĩ Linh ví nó như tạm biệt những người lính lên đường hành quân.

'Đội đặc nhiệm' Chợ Rẫy ở tâm dịch: 'Phải thắng mới quay về' - 3

Hệ thống màn hình các phòng bệnh tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, giúp y bác sĩ có thể theo dõi bệnh nhân từ xa, hạn chế tiếp xúc để giảm lây nhiễm.

Anh tâm sự rằng các y bác sĩ vẫn luôn động viên nhau cố gắng làm đúng quy trình về phòng hộ, nguyên tắc thực thi nhiệm vụ. “Quan trọng nhất là phía sau mình vẫn còn rất nhiều người. Đồng nghiệp, gia đình khiến chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Đến từ những cơ sở y tế khác nhau nhưng các thầy thuốc tại Đà Nẵng đều xem nhau như anh em một nhà, luôn giữ tinh thần vô tư, thoải mái. Mỗi sáng, nếu có thời gian, họ cùng chạy bộ để giảm stress rồi lại bắt tay, ai vào việc nấy. Trong quá trình làm việc, ekip đều hỗ trợ nhau cùng vượt khó khăn. Bác sĩ Linh cũng tiết lộ thêm nhiều đồng nghiệp, bạn bè ở TP.HCM sẵn sàng giúp đỡ họ bất kể về tinh thần hay vật chất.

“Mỗi ngày, anh em chúng tôi đều nhận được cuộc gọi, tin nhắn từ bạn bè, người thân động viên. Đó là điều khiến chúng tôi ấm lòng khi đang trên tiền tuyến. Gia đình cũng xác định chúng tôi sẽ đi đến hết dịch, tức là phải thắng mới quay trở về,” vị bác sĩ xúc động nói.

“Người bệnh cần chúng tôi”

Hơn 12 giờ ngày 7/8, bác sĩ Lê Kinh Luân, khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Chợ Rẫy, nhận được cuộc điện thoại từ giám đốc bệnh viện. Lệnh triệu tập đội phản ứng nhanh chi viện Đà Nẵng đến đột xuất khiến anh có chút bất ngờ.

Anh vội nhấc điện thoại, nhờ vợ chuẩn bị ít quần áo, đồ cá nhân cho chuyến công tác vào tâm dịch chưa xác định ngày về. Vợ anh cũng cũng là cán bộ y tế, khi biết anh nhận nhiệm vụ hỗ trợ đồng nghiệp Đà Nẵng chống dịch, chị sẵn sàng ủng hộ.

'Đội đặc nhiệm' Chợ Rẫy ở tâm dịch: 'Phải thắng mới quay về' - 4

Các y bác sĩ tuy đến từ nhiều bệnh viện khác nhau nhưng nhanh chóng “vào guồng” để cùng nhau phối hợp nhịp nhàng.

“Tôi từng nhận nhiều nhiệm vụ hỗ trợ, chi viện các bệnh viện ở tỉnh bạn. Tuy nhiên, nhiệm vụ lần này đặc biệt hơn các chuyến công tác bình thường. Khi tôi vào Đà Nẵng, vợ cũng đang cùng đồng nghiệp Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM căng mình chống dịch, giữ bình yên cho thành phố,” bác sĩ Luân bày tỏ.

Từ khi bùng phát đến nay, dịch Covid-19 vẫn còn rất phức tạp, bản thân anh và các đồng nghiệp không biết lúc nào Đà Nẵng hết dịch và bao giờ có thể trở về với gia đình. Đặc biệt, với bệnh nhân nặng, nồng độ virus cao, chỉ cần sơ suất, nhân viên y tế có thể bị nhiễm.

“Chúng tôi xác định theo ngành y nghĩa là mang trong mình tâm thế phải cứu người, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hơn thế, các đồng nghiệp của chúng tôi ở Đà Nẵng đang gồng mình điều trị cho rất nhiều bệnh nhân nặng. Nhân viên y tế phải chia sẻ cùng nhau gánh nặng này và vì người bệnh cũng cần chúng tôi,” bác sĩ Luân tâm sự.

'Đội đặc nhiệm' Chợ Rẫy ở tâm dịch: 'Phải thắng mới quay về' - 5

Vì ý nghĩa của nhiệm vụ, các y bác sĩ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ bạn bè, người thân giúp vững lòng công tác.

Với nhiệm vụ là đội trưởng đội phản ứng nhanh số 6, bác sĩ Luân cùng điều dưỡng Nguyễn Xuân Hưng nhận nhiệm vụ hỗ trợ lọc máu cho bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối, họ đang chạy thận định kỳ tại Bệnh viện Đà Nẵng và Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Bác sĩ Luân cho biết trong đợt dịch lần này, đa số bệnh nhân nhiễm virus đều lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, đặc biệt nhiều người trong số họ không thể qua khỏi vì suy thận mạn tính. Do đó, anh hy vọng có thể hỗ trợ đồng nghiệp tại Đà Nẵng chăm sóc, điều trị bệnh nhân tốt hơn.

“Tôi không sợ dịch bệnh nguy hiểm vì đây là trách nhiệm của người thầy thuốc. Vợ chồng đều tham gia chống dịch nên hai con nhỏ phải nhờ ông bà chăm sóc. May mắn, các con luôn tự hào về công việc của cha mẹ,” bác sĩ Luân chia sẻ.

'Đội đặc nhiệm' Chợ Rẫy ở tâm dịch: 'Phải thắng mới quay về' - 6

Các bệnh nhân tại Đà Nẵng phần nhiều cao tuổi, mắc bệnh nền nặng dẫn tới diễn biến xấu nhanh chóng.

Hiện ekip phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bệnh viện Hòa Vang đang phối hợp cùng các đồng nghiệp phụ trách chăm sóc cho 9 bệnh nhân và dự kiến đầu tuần số lượng bệnh nhân sẽ tăng lên 16.

“Mỗi ngày từ 2 đến 3 lần, ekip phản ứng nhanh cùng các đồng nghiệp vào chăm sóc cho các bệnh nhân. Do bệnh nhân chạy thận nhân tạo thường có sức đề kháng yếu, lại nhiễm Covid-19 nên không ít bệnh nhân nặng. Tuy nhiên, mọi người đều đang nỗ lực hết sức để có thể cải thiện được tình trạng sức khỏe cho các bệnh nhân này,” bác sĩ Lê Kinh Luân chia sẻ.

Đồng sức, đồng lòng vượt qua đại dịch

“Ở đầu chiến tuyến mùa dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam có nhiều vất vả, bởi chúng tôi không chỉ làm công tác điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân mà áp lực trước nguy cơ lây nhiễm là không nhỏ, nhưng mọi người luôn động viên nhau cùng lạc quan, vui vẻ và quyết tâm đồng sức, đồng lòng để vượt qua đại dịch này”, bác sĩ Huỳnh Quang Đại, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy - người chịu trách nhiệm điều phối đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam, chia sẻ.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Lợi ích của củ gừng với sức khỏe Gừng có công dụng giảm buồn nôn do ốm nghén, say xe, ngăn...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...