Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 12/02/2019 11:35 AM (GMT+7)

Hành trình chinh phục bệnh nhân tại Bệnh viện Quận 2

“Mời bác N.V.A đến phòng khám số 1…; mời cô T.T. N đến nhận kết quả…”, tại BV Quận 2 bệnh nhân đều được gọi bằng cô, chú, chị, anh, em… và mỗi bệnh nhân được xem là một khách hàng để nhân viên y tế phục vụ, chăm sóc sức khỏe. Điều này, tạo sự gần gũi giữa bệnh nhân và y bác sĩ – bệnh nhân cảm thấy tự tin trình bày những vướng mắc hay bệnh lý mình đang mắc phải…

Chúng tôi có mặt tại Bệnh viện (BV) Quận 2 vào những ngày giáp tết Kỷ Hợi, nhưng bệnh nhân tới khám còn khá đông. Bác L.V.A, cho biết bác đang chờ tái khám bệnh tiểu đường. “Bây giờ có bệnh viện tốt lại gần nhà nên tôi theo khám mấy năm nay, trước đây phải lên Sài Gòn khám đi xa mất gần cả ngày mới xong, về tới nhà mệt luôn…”, bác A. nói.

Hành trình chinh phục bệnh nhân tại Bệnh viện Quận 2 - 1

Chị T.Q.T đang chờ đến lượt con mình khám vì cháu bị ho và sốt: “Giờ em toàn cho bé khám ở đây. Nhà em cách đây vài trăm mét, đi bộ thôi mà khám cũng nhanh. Trước đây phải chạy lên tới BV Nhi Đồng 2, đi vừa xa mà vô lấy số chờ lâu lắm, bệnh nhân rất đông.”, chị T chia sẻ.

Là một Bệnh viện tuyến quận của TPHCM, BV Quận 2 được thành lập và đi vào hoạt động tháng 2/2007, với quy mô ban đầu chỉ có 60 giường; từ lúc mới thành lập với đội ngũ y, bác sĩ còn rất mỏng, cơ sở vật chất còn thiếu, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị chỉ 200-300 lượt/ngày, nhưng với quyết tâm của các cấp lãnh đạo, sự nổ lực phấn đấu, kiên trì, vượt khó và sự tâm huyết “yêu ngành mến nghề” của đội ngũ y, bác sĩ đã thúc đẩy BV Quận 2 phát triển vươn lên và chinh phục được niềm tin của bệnh nhân như hiện nay.

Năm 2012, từ chỗ không nhiều người đến khám, chữa bệnh, Bệnh viện Quận 2 đã chuyển mình thu hút từ 1.000- 1.500 lượt người đến khám, chữa bệnh mỗi ngày, tăng 3 lần so với năm 2011; lượng bệnh nhân nội trú cũng tăng cao, công suất giường bệnh đạt trên 90%; tỷ lệ chuyển tuyến năm 2012 so với năm 2011 giảm 72%.

Với sự phát triển vượt bậc, năm 2014, BV Quận 2 được nâng hạng từ Bệnh viện hạng III lên hạng II và đang  đang thực hiện lộ trình tiến đến Bệnh viện hạng I vào năm 2019, hướng đến một Bệnh viện phát triển toàn diện và bền vững.

Hiện nay, số lượt bệnh nhân đến khám ngày càng tăng, với quy mô 527 giường, số lượt khám trung bình 2.500-2.700 lượt/ngày; tỷ lệ chuyển tuyến hàng năm giảm đáng kể. BV Quận 2 đã từng bước tạo được niềm tin, sự hài lòng và thu hút nhiều người dân không chỉ ở Quận 2 mà còn ở các quận lân cận như Quận 9, Quận Thủ Đức, huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai và các tỉnh đến khám, điều trị bệnh, qua đó thiết thực góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Hành trình chinh phục bệnh nhân tại Bệnh viện Quận 2 - 2

Trong thời gian vừa qua BV Quận 2 đã triển khai thêm nhiều mô hình chăm sóc sức khỏe mới như Mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, là một trong những cơ sở y tế công lập áp dụng mô hình phòng khám bác sĩ gia đình đầu tiên và thực hiện khá tốt mô hình này, giúp tư vấn cho cá nhân và gia đình tất cả các vấn đề về sức khỏe, quản lý sức khỏe cho từng cá thể và gia đình một cách liên tục, toàn diện bằng bệnh án giấy và bệnh án điện tử trực tuyến.

Phòng khám bác sĩ gia đình của BV Quận 2 là mô hình mẫu đã được Bộ Y tế, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế các tỉnh, các Trường đại học, các bệnh viện tuyến quận, huyện trên cả nước đến tham quan học tập kinh nghiệm. Hiện bình quân mỗi ngày phòng khám Bác sĩ gia đình có khoảng 250 người đến khám.

Mô hình “Chủ động phối hợp bệnh viện tuyến cuối để nâng cao năng lực cấp cứu và hồi sức” hoạt động vào năm 2017, đã giúp cho công tác hồi sức, cấp cứu bệnh nhân nặng của các bác sĩ và điều dưỡng của BV Quận 2 nâng “chất lượng”.

Đây chính là nền tảng, để bệnh viện có thể triển khai các kỹ thuật chuyên khoa đáp ứng nhu cầu mô hình bệnh tật của người dân trên địa bàn.

Ngoài ra cò có Mô hình phòng khám chuyên gia, được triển khai tháng 5/2018,  có khoảng 100 chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế đến từ các Bệnh viện tại TPHCM, đây là một bệnh viện tuyến quận đầu tiên tại Việt Nam mở phòng khám chuyên gia, điểm nổi bật của mô hình này là sử dụng bệnh án điện tử trên thiết bị di động, đáp ứng nhu cầu tư vấn bệnh lý toàn diện.

Chưa hết, BV Quận 2 đã và đang thực hiện Mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh một điểm dừng tại trạm y tế phường Thảo Điền.

Hiện BV Quận 2 đã triển khai và làm chủ các kỹ thuật cao như phẫu thuật nội soi cắt u trong ổ bụng, phẫu thuật nội soi cắt túi mật, phẫu thuật thay toàn bộ khớp háng, phẫu thuật thay khớp háng bán phần, phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng, phẫu thuật đục thuỷ tinh thể bằng phương pháp Phaco, chụp cộng hưởng từ (MRI), đặt stent thực quản qua nội soi, đặt stent đường mật/tuỵ, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn,…

Hành trình chinh phục bệnh nhân tại Bệnh viện Quận 2 - 3

Bên cạnh đó, triển khai các xét nghiệm lâm sàng: khí máu động mạch, CK-MB, Fe ++, định lượng Anti-HCV, HbeAg, Anti-Hbe, ứng dụng phần mềm LISS (do Ủy ban phòng chống AIDS tài trợ) vào quản lý xét nghiệm…

Để có BV Quận 2 được bệnh nhân tin tưởng như hôm nay, BS. Trần Văn Khanh – giám đốc BV Quận 2, đã chia sẽ bí quyết thành công: Bệnh viện đặc biệt chú trọng việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về trình độ chính trị, chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, có chính sách thu hút nguồn nhân lực, lưu tâm việc phối hợp với các Bệnh viện tuyến trên trong công tác khám chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn.

Hành trình chinh phục bệnh nhân tại Bệnh viện Quận 2 - 4

Đầu tư đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở hạ tầng khang trang, tạo dựng môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”. Hàng năm, Bệnh viện đều tổ chức các lớp tập huấn về quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, viên chức, thường xuyên chấn chỉnh lề lối làm việc trong cơ quan nhất là khâu tiếp xúc với người bệnh…”

Một trong những cách làm hay giúp nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh của BV Quận 2 là ban giám đốc BV đưa ra phong trào mọi cán bộ, viên chức sẽ tham gia đề xuất các mô hình, sáng kiến cải tiến để vận dụng vào công tác chuyên môn.

Thực hiện công tác vi tính hóa và công khai toàn bộ các quy trình khám bệnh cho người bệnh, rút ngắn thời gian chờ khám của bệnh nhân... Chính những cải cách mới, đã đưa BV Quận 2 lên tầm cao mới và tạo được uy tín cho người dân. Mới đây, BV Quận 2 đã đó nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

An Nhiên

Tin đọc nhiều

Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì để bệnh nhanh thuyên giảm? Trào ngược dạ dày là một căn bệnh liên quan tới sức khoẻ...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...
9 vị trí đau trên cơ thể cảnh báo bệnh nguy hiểm Nhiều cơn đau nhức trên cơ thể là dấu hiệu cảnh báo bạn mắc...
Hàng nghìn chị em chia sẻ nhau cách chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng lá bàng Nước lá bàng nấu sôi cho một chút muối rồi xông hoặc rửa...