Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 15/07/2020 15:47 PM (GMT+7)

Hồi hộp theo dõi ca 'đại phẫu' tách rời cặp song sinh dính liền hiếm gặp

14h07 phút, các bác sĩ đã hoàn thành tách rời cho 2 bé gái song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi bị dính vùng bụng chậu rất hiếm gặp. Đúng như chẩn đoán, ca phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn.

Hoàn thành tách rời

Hơn 7 giờ đồng hồ, đến 14h07 phút ngày 15/7 êkip phẫu thuật đã hoàn thành tách rời hoàn toàn 2 bé. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Sinh hiệu 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Dự kiến nhóm Ngoại niệu sẽ tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, Ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hoá, nhóm phẫu thuật tạo hình chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

Hồi hộp theo dõi ca 'đại phẫu' tách rời cặp song sinh dính liền hiếm gặp - 1

14h07 phút ngày 15/7 êkip phẫu thuật đã hoàn thành tách rời hoàn toàn 2 bé

12h40 phút, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tác xương chậu của 2 bé. Màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc tách rời. Tuy nhiễn, với sự chuẩn bị kỹ càng, sẵn sàng các kịch bản đã giúp các BS xử trí tốt mọi tình huống. Ca phẫu thuật chảy máu lượng ít, truyền 1 đơn vị máu cho mỗi bé.

10h41 phút, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu tách bàng quang, tử cung, âm đạo niệu quản. Không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan. Các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ.

Hồi hộp theo dõi ca 'đại phẫu' tách rời cặp song sinh dính liền hiếm gặp - 2

Trước đó, vào lúc 5h30 phút, 2 bé được đưa vào phòng mổ, được gây mê lúc 6h30. Các nhóm phẫu thuật hội ý lần cuối, xác định lại các phương án thực hiện, các giai đoạn phối hợp của các nhóm phẫu thuật viên.

Hồi hộp theo dõi ca 'đại phẫu' tách rời cặp song sinh dính liền hiếm gặp - 3

Ca mổ được chính thức bắt đầu 9h51 phút, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố, Trưởng êkip phẫu thuật rạch da đường đầu tiên. Sau đó, TS.BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy) trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách 2 bé sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

100 BS phối hợp nhịp nhàng trong ca “đại phẫu”

Ca phẫu thuật được sự phối hợp chặt chẽ từ các liên chuyên khoa: Chỉnh hình, Tạo hình, Niệu, Gây mê, Hồi sức, Hồi sức trước mổ, Dụng cụ viên, Chống nhiễm khuẩn, Chẩn đoán hình ảnh, Điều dưỡng. Êkip phẫu thuật do TS. BS Trương Quang Định - Giám đốc BV Nhi Đồng Thành phố làm trưởng ê-kíp. Đặc biệt, êkíp gồm 100 nhân viên y tế, bao gồm hơn 60 y bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên BV Nhi đồng Thành Phố cùng gần 30 chuyên gia từ các BV và trung tâm lớn trên cả nước: BV Nhi đồng 1; BV Nhi đồng 2; BV Chợ Rẫy; BV Chấn thương chỉnh hình; BV Mắt; BV Xuyên Á; Trường Đại học Y dược TP.HCM.

Hồi hộp theo dõi ca 'đại phẫu' tách rời cặp song sinh dính liền hiếm gặp - 4

Giáo sư Trần Đông A - tham vấn chuyên môn trường hợp hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu

Tại ca phẫu thuật, GS.TS Trần Đông A - Trưởng êkip phẫu thuật tách dính cặp song sinh Việt - Đức vào 32 năm trước cũng có mặt trực tiếp với vai trò cố vấn về mặt chuyên môn.

Dự kiến, ca phẫu thuật sẽ kéo dài khoảng 12 giờ, kết thúc lúc 18h cùng ngày. Sau phẫu thuật, cả hai bé sẽ được tiếp tục chăm sóc hậu phẫu tại BV Nhi đồng Thành phố.

Trước đó, ngày 7/6/2019 hai bé được các BS BV Hùng vương mổ sinh an toàn. Sản phụ 25 tuổi mang thai lần đầu, vào tuần lễ 16 của thai kỳ được phát hiện mang thai đôi dính nhau vùng bụng chậu, 2 thai có chung một dây rốn, 2 cơ quan sinh dục, 1 hậu môn. Sản phụ được mổ lấy thai chủ động lúc thai 33 tuần, cân nặng lúc sinh của cả 2 bé được 3,2kg.

Hồi hộp theo dõi ca 'đại phẫu' tách rời cặp song sinh dính liền hiếm gặp - 5

Sau sinh, 2 bé được chuyển đến BV Nhi đồng Thành phố các BS hồi sức sơ sinh đã tích cực điều trị ổn định tình trạng suy hô hấp cho 2 bé cũng như các bệnh lý liên quan đến trẻ sinh non, nhẹ cân. 2 bé được phát hiện hàng loạt bất thường tại vùng bụng chung: Về hệ tiêu hoá, 2 bé có chung 1 phần hồi tràng, 1 khung đại tràng và chỉ có 1 lỗ hậu môn. Về hệ thận niệu, 2 bé có 2 bàng quang nằm 2 bên của ổ bụng chung, mỗi bàng quang được 2 niệu quản xuất phát từ 2 bé khác nhau đổ vào thay vì của cùng 1 bé. Về cơ quan sinh dục, 2 bé có tử cung âm đạo đôi. Ngoài ra, 2 bé còn có hở khớp mu, khung chậu 2 bé lại xếp thành 1 vòng tròn.

Hồi hộp theo dõi ca 'đại phẫu' tách rời cặp song sinh dính liền hiếm gặp - 6

Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật tách dính, hai bé đã được chăm sóc, điều trị liên tục từ tháng 7-2019. Đến nay hai bé đã 13 tháng tuổi, nặng 15kg, các chỉ số sức khoẻ phát triển tốt đảm bảo cho cuộc phẫu thuật.

Lúc 18 giờ 50, ca phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính nhau vùng bụng chậu đã thành công. Hai bé được chuyển từ phòng mổ ra phòng chăm sóc đặc biệt hậu phẫu. Nhóm ngoại niệu phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục, ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa, nhóm phẫu thuật tạo hình chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

Hồi hộp theo dõi ca 'đại phẫu' tách rời cặp song sinh dính liền hiếm gặp - 7

Chia sẻ với các phóng viên, Giáo sư Trần Đông A - Trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công ca Việt - Đức 32 năm trước và tham gia cố vấn chuyên môn cho ca mổ lần này nhấn mạnh, đây là một sự kiện với sự tiến bộ vượt bậc của ngành y tế Việt Nam về mọi mặt, đặc biệt là trang bị y tế.

“Trước đây, đích thân tôi là trưởng kíp mổ kiêm phẫu thuật viên chính thì bây giờ các “đệ tử” của tôi rất vững vàng. Phần lớn thành viên kíp mổ đều là đàn em, học trò của tôi. Đó là một điều hạnh phúc không phải ai cũng cố được và tôi đủ sức khoẻ để làm cố vấn từ sáng đến giờ cũng không thấy mỏi mệt. Một phần vì tôi rất hào hứng tham gia vào những ca mổ để cứu lấy các cháu bé. Không ai có được hạnh phúc là cứu được cháu bé thập tử nhất sinh. Không phẫu thuật viên nào có được hạnh phúc như thế,” GS Trần Đông A chia sẻ.

Hồi hộp theo dõi ca 'đại phẫu' tách rời cặp song sinh dính liền hiếm gặp - 8

Ngay sau khi được tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh về việc kíp phẫu thuật đã tách rời thành công cặp song sinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long về sự tiến bộ vượt bậc của nền y tế Việt Nam.

Qua quyền Bộ trưởng Y tế, Thủ tướng cũng gửi lời chúc mừng tới tập thể gần 100 bác sỹ tham gia kíp mổ tách rời một trong những cặp song sinh phức tạp bậc nhất, kéo dài suốt 12 tiếng, mang lại cuộc sống riêng hoàn thiện cho hai bé. Thủ tướng đồng thời gửi lời thăm hỏi tới cha mẹ và quà cho 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp song sinh dính nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời theo kiểu ischiopagus tetrapus (quadripus) cực kì hiếm gặp. Theo ước tính trên thế giới, tỷ lệ song sinh dính nhau là 1:200.000 trẻ sinh sống. Trong số đó, chỉ có 6% là dính nhau kiểu ischiopagus tetrapus.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...