Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 14:08 PM (GMT+7)

Kì tích: Chia đôi lá gan từ người cho chết não để ghép cho hai bệnh nhân

Đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công ca phẫu thuật "Chia gan để ghép cho hai bệnh nhân nhận gan từ một người hiến chết não".

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tổ chức họp báo cung cấp thông tin về sự kiện lần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công ca phẫu thuật chia gan (từ một người hiến chết não) để ghép cho 2 bệnh nhân cùng một lúc.

Kì tích: Chia đôi lá gan từ người cho chết não để ghép cho hai bệnh nhân - 1

Bệnh nhân 49 tuổi ghép một phần lớn lá gan của người hiến, hiện sức khỏe ổn định sau ca ghép.

Ca chia gan để ghép cùng lúc cho 2 bệnh nhân đã được thực hiện vào ngày 9/3/2019, do chính các bác sĩ của bệnh viện tiến hành. Người hiến tạng là một bệnh nhân nam, 30 tuổi, bị chết não do chấn thương sọ não nặng.  

Từ bệnh nhân này, các bác sĩ đã tiến hành ghép tạng cho 5 bệnh nhân, gồm 2 bệnh nhân ghép gan, 1 bệnh nhân ghép tim và 2 bệnh nhân ghép thận, ngoài ra còn lấy các đoạn mạch máu gửi Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác.

Trong số này, có 2 bệnh nhân được ghép gan. Đó là một bệnh nhi 8 tuổi bị suy gan giai đoạn cuối, đang trong tình trạng hôn mê gan do xơ gan mất bù/ bệnh nhân bị rối loạn chuyển hoá đồng (Wilson) và teo đường mật bẩm sinh, một sự kết hợp giữa 2 bệnh lý hiếm và nặng, rất cần được ghép gan cấp cứu. Bệnh nhân thứ 2 là một bệnh nhân nam 49 tuổi, bị ung thư gan trên nền gan xơ.

Sáng 9/3, cùng lúc 6 bàn mổ được chuẩn bị để lấy đa tạng từ người hiến và ghép cho các bệnh nhân. Lá gan sau khi lấy ra khỏi cơ thể người hiến được bác sĩ chia thành hai phần. Phần nhỏ nặng khoảng 250 g ghép cho bệnh nhi, phần còn lại ghép cho nam bệnh nhân.

Kì tích: Chia đôi lá gan từ người cho chết não để ghép cho hai bệnh nhân - 2

Em bé ghép 250 g gan từ người hiến, đang được chăm sóc tại Phòng hồi sức tích cực.

Ca ghép gan cho người lớn diễn ra trong 5 tiếng đồng hồ, trong khi thời gian ghép cho bé gái đến gần 9 giờ do phải nối vi phẫu. 

Hiện, nam bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, chức năng gan hồi phục, hôm nay được rời phòng hồi sức tích cực. Bé gái cũng sẽ được ra khỏi phòng hồi sức trong vài ngày tới, chức năng gan đã hồi phục, không rối loạn đông máu, mật từ gan mới tiết ra tốt. 

Các bệnh nhân được ghép tim và hai thận của chàng trai cũng đều ổn định sức khỏe. Các đoạn mạch máu của người hiến cũng đã được lấy ra và gửi vào Ngân hàng mô bảo quản để ghép cho những bệnh nhân khác.

Chia gan để ghép cùng một lúc cho 2 bệnh nhân là một kỹ thuật rất khó và chưa phổ biến trên thế giới. Ca ghép chia gan đầu tiên trên thế giới được thực hiện thành công năm 1967 tại Mỹ, đến năm 1988 tại Hannover đã thực hiện chia gan để ghép cho 2 bệnh nhân.

GS Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện Việt Đức cho biết, theo tổng kết đến năm 2016, Mỹ là quốc gia ghép gan nhiều nhất thế giới thì số ca chia gan để ghép cùng lúc chỉ chiếm 1%; còn tại châu Âu thì tỷ lệ này là 6%. Trên thế giới mới chỉ có 9 trung tâm thực hiện được kỹ thuật này. Thậm chí, có một số trung tâm đã phải từ bỏ tiến hành, điều đó cho thấy tính chất phức tạp của kỹ thuật này.

Chương trình ghép gan tại BV Việt Đức được bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 21, ca ghép gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công tại bệnh viện vào ngày 28/11/2007; đến ngày 15/04/2010 bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho chết não (đầu tiên tại Việt Nam).

Hiện tại bệnh viện đã chủ động trong hầu hết các kỹ thuật ghép gan: ghép toàn bộ từ người cho chết não, ghép gan bán phần từ người cho sống, giảm thể tích gan từ người cho chết não để ghép. Số lượng ca ghép gan của BV Việt Đức là 62 trường hợp chiếm >50% toàn bộ số ghép gan cả nước. Khó khăn lớn nhất của ghép gan là sự khan hiếm của nguồn tạng, do vậy số lượng gan ghép chỉ thoả mãn khoảng 10-15% nhu cầu.

“Chính vì vậy BV đã chủ trương tăng tối đa khả năng ghép gan cho bệnh nhân, trong đó giao cho Trung tâm ghép tạng nghiên cứu triển khai kỹ thuật chia gan để ghép”- GS.TS Trần Bình Giang nói.

PV

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
TP.HCM cách ly hơn 2.500 người tại nhà để theo dõi Để chủ động phòng chống dịch Covid-19, TP.HCM đã cho cách ly...
8 thực phẩm nhiều người tưởng lành mạnh nhưng thực tế khác xa Có không ít những loại thực phẩm được quảng cáo lành mạnh...